วันเสาร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ.2560

ติดตามเรา

สโมสร

“อาคารเพื่อจัดแสดงศิลปกรรมจากงานพระเมรุมาศ” กับความเห็นเล็กๆ ของ ศ. ดร.สันติ เล็กสุขุม ถึงท่านรัฐมนต...

“ด้วยความหวังว่าความเห็นเล็ก ๆ นี้ จะไปสู่การรับทราบของท่านรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม เช้านี้ (15 ธันวาคม 2560) ข่าวจากวิทยุ แจ้งว่ากระทรวงวัฒนธรรม สร...

ผู้ไท… “ถือผี”

มีบันทึกไว้ในพงศาวดารเมืองแถนกล่าวถึงตำนานการเกิดมนุษย์ต้นกำเนิดผู้ไทว่าเกิดจากเทวดา ๕ พี่น้องกับภรรยา ก่อนตายเพื่อเกิดใหม่ได้อธิฐานจิตเข้าไปอยู่ในน้ำ...

เจ้าสาวมุสลิม ชาวโพมักในบัลแกเรีย

เอมิเลีย เพชินโควา (Emilia Pechinkova) สาววัย 24 ปี ชาวโพมักในบัลแกเรีย (Bulgarian Pomak ชาวมุสลิมที่พูดภาษาบัลแกเรีย) เจ้าสาวในพิธีแต่งงานตามประเพณีข...

ปลาร้าบอง ความหมายที่แปรเปลี่ยน

เมื่อพูดถึง “ปลาร้าบอง” ดูจะเข้าใจตรงกันหมดนะครับ ว่าคืออันเดียวกับ “แจ่วบอง” มันเป็นอาหารอีสาน ทำโดยเอาปลาร้ามาสับรวมกับเครื่องสมุนไพรสดจนเข้ากันดี ร...

“อ้ายการเที่ยวเช่นนี้มันช่างมีคุณจริงๆ” พระราชหัตถเลขาในรัชกาลที่ ๕ เมื่อครั้งเสด็จประพาสยุโรป พ.ศ. ...

"---อ้ายการเที่ยวเช่นนี้มันช่างมีคุณจริงๆ เที่ยวในเมืองไทยถึงจะมีคุณก็ถูกหักค่าร้อนค่าเหนื่อยเสียครึ่งหนึ่ง นี่มันไม่ต้องร้อนไม่ต้องเหนื่อย จึงได้มีกำ...

‘เฮือนเกย’ เรือนแบบเก่าชาวอีสาน

"เฮือนเกย" เป็นรูปแบบเรือนในวิถีชีวิตของชาวอีสานที่มีการต่อเกย (ชาน) ออกมาจากเรือนใหญ่ เกย หรือชานโล่ง (ที่มีหลังคาคลุม) พื้นเกยจะมีระดับต่ำกว่าพื้...

ในหลวง รัชกาลที่ 8 ทรงเปิดงานฉลองรัฐธรรมนูญ

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล (พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร รัชกาลที่ 8) ประทับรถสามล้อเสด็จพระราชดำเนินมาทรงทอดพระเนตรแ...

เทพียุติธรรม Lady Justice ในงานฉลองรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2481

ประติมากรรม "เทพียุติธรรม" หรือ Lady Justice มีลักษณะเป็นรูปเทพีเฮมิส (Themis) มือซ้ายถือตราชู มือขวาถือดาบ มีผ้าผูกตาไว้ ตราชูเป็นสัญลักษณ์ของการพิจา...