วันอังคารที่ 27 มิถุนายน พ.ศ.2560

ทำไมพระอภัยเป่าปี่ ?

ติดตามเรา

video

สุนทรภู่เกิดวังหลัง ผู้ดีบางกอกฯ

สโมสร

ภาพ ๓ มิติ พระเมรุมาศและอาคารประกอบ : งดงาม อลังการ สมพระเกียรติ

เมื่อวันจันทร์ที่ ๒๖ มิถุนายน ที่ผ่านมา เพจ กลุ่มเผยแพร่ฯ กรมศิลปากร ได้เผยแพร่ ภาพ ๓ มิติ พระเมรุมาศและอาคารประกอบ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศ...

ทำไมพระอภัยเป่าปี่ ?

วันที่ 26 มิถุนายนเป็นวันเกิดของ สุนทรภู่ อาลักษณ์ที่มีความสามารถเชิงกวี  สุนทรภู่มีผลงานแพร่หลายและเป็นที่ยอมรับมากมาย เมื่อปี พ.ศ. 2529 ในโอกาสครบรอ...

นายเงือก

ดาวี มอเรยรา (Davi Moreira) หนุ่มบราซิลจากมหานครริโอเดอจาเนโร วัย 22 ปี จะเดินทางไปเที่ยวทะเลทุกสัปดาห์พร้อมกับชุดคอสตูม “เงือก” ที่เขารัก และได้แรงบั...

อะไรคือแกง “บวน”?

คำถามตรงๆ ง่ายๆ ไม่ซับซ้อนแบบนี้ ถ้าเป็นเมื่อก่อน ผมต้องตอบได้ทันทีเลยแหละครับ เพราะทั้งในตำรากับข้าวเก่าอย่างแม่ครัวหัวป่าก์ (ท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาส...

สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ พระราชอนุชาคู่พระทัยรัชกาลที่ ๕

"---กรมดำรง เธอกับฉันเหมือนกับได้แต่งงานกันมานานแล้ว ขอให้เธอรับแหวนวงนี้เป็นแหวนที่ฉันได้ใส่อยู่เอง ไว้เป็นของขวัญในวันเกิด---" เป็นพระราชดำรัสในพระบ...

สถานีชิบูย่าเมื่อเกือบร้อยปีก่อน

ภาพถ่ายเมื่อปี 1921 (พ.ศ. 2464) เป็นภาพผู้คนกำลังเดินข้ามรางรถไฟฟ้าที่สถานีชิบูย่า กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ย่านที่มีความเปลี่ยนแปลงและการขยายตัวสู่ค...

“พระโคแรกนาขวัญ” สมัยรัชกาลที่ ๔

ภาพถ่ายเก่า “พระโคแรกนาขวัญ” ณ ทุ่งพระเมรุ หรือสนามหลวง สมัยรัชกาลที่ ๔ ในภาพตอนบนด้านซ้ายจะเห็น วัดมหาธาตุ ส่วนด้านขวา คือแนวกำแพง ประตู และป้อมของพร...

กุลีจีนในโรงสูบฝิ่นที่สิงคโปร์

กุลีคือแรงงานแบกหามไร้ฝีมือซึ่งนับเป็นกระดูกสันหลังของภาคแรงงานในช่วงต้นของสิงคโปร์ ส่วนใหญ่เป็นคนยากจนที่อพยพมาจากประเทศจีนในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เพื...