วันพฤหัสที่ 17 สิงหาคม พ.ศ.2560

ติดตามเรา

video

สุนทรภู่เกิดวังหลัง ผู้ดีบางกอกฯ

สโมสร

กรมศิลปากรชี้แจงการบูรณะพระปรางค์วัดอรุณราชวราราม

วันพุธที่ ๑๖ สิงหาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๕.๓๐ น. นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ชี้แจงกรณีมีกระแสข่าว เรื่องการบูรณะพระปรางค์วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ก...

โซเฟีย แบรดเลย์ เธอหล่นไม่ไกลต้น

ศิลปวัฒนธรรม ฉบับที่ 10 เดือนสิงหาคม 2533 ลงบทความชื่อ “ครั้งแรกเก่าที่สุดในประเทศไทย” ซึ่งคุณอนันต์ เลาหะพันธุ เป็นผู้เขียน บทความนี้เป็นเรื่องราว...

“แม่”

"แม่ให้นมลูก" ภาพลายเส้นโดยชาวยุโรปที่เข้ามาเมืองไทยราวปลายรัชกาลที่ ๔ ถึงต้นรัชกาลที่ ๕ แล้วบันทึกวิถีชีวิตของชาวสยามในช่วงเวลานั้น

ซุบหน่อไม้ ไม่ใช่ Bamboo shoots soup

ตั้งแต่ผมจำความได้ ร้านส้มตำที่บ้านในอำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ไม่ได้มีส้มตำมากมายให้เลือกกินเหมือนร้านส้มตำปัจจุบันนี้นะครับ มีแต่ส้มตำมะละกอ ที่ก็ม...

รัชกาลที่ ๕ ทรงยกเลิก ธรรมเนียมการหมอบคลาน

“---ธรรมเนียมที่หมอบคลานนั้น ให้เปลี่ยนอิริยาบถเป็นยืนเป็นเดิน ธรรมเนียมที่ถวายบังคมและกราบไหว้นั้น ให้เปลี่ยนอิริยาบถเป็นก้มศีรษะ---” เป็นพระราชดำร...

พระเจดีย์วัดพระศรีสรรเพชญ์ ก็เคย “ขาวโพลน”!?

หลังเสียกรุงศรีอยุธยา เมื่อ พ.ศ. ๒๓๑๐ วัดพระศรีสรรเพชญ์ พระอารามหลวงในเขตของพระราชวัง กลายเป็นวัดร้างไปพร้อมกับการล่มสลายของอาณาจักร จนกระทั่ง พ.ศ....

สะพานพุทธถูกระเบิดตัดขาดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

ภาพถ่ายทางอากาศสะพานพระพุทธยอดฟ้าที่ถูกระเบิดทำลายระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 และอยู่ระหว่างการซ่อมแซม มุมขวามือของภาพจะเห็นพระปรางค์ของวัดพิชยญาติการา...

“ผมเป็นคนจีน ไม่ใช่คนญี่ปุ่น”

เหตุการณ์เพิร์ลฮาร์เบอร์ที่กองทัพแห่งจักรพรรดิญี่ปุ่นบุกโจมตีสหรัฐฯ แบบสายฟ้าแลบ ได้สร้างความเสียหายและความโกรธแค้นให้กับชาวอเมริกันเป็นอย่างมาก ขณะเด...