วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ.2561

เจ้าพระยาบดินทร์ (สิงห์) เฆี่ยนลูก

ติดตามเรา

video

สุนทรภู่เกิดวังหลัง ผู้ดีบางกอกฯ

สโมสร

ชาวบ้านอินทร์บุรีพบ “พระพุทธรูปสำริด ศิลปะอยุธยา” มอบให้เป็นสมบัติของชาติ ผู้สนใจชมโบราณวัตถุได้ที่พ...

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ที่ผ่านมา พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อินทร์บุรี ได้รับแจ้งมีการขุดค้นพบพระพุทธรูป บริเวณเนินเจดีย์วัดป่า โบราณสถานร้าง ที่บ้านดอนแสง...

เจ้าพระยาบดินทร์ (สิงห์) เฆี่ยนลูก

เพราะต้องไปดูของบริจาคให้บ้านพิพิธภัณฑ์ที่ถนนทรงวาดเมื่อ ส 23 มิถุนายน 2561 จึงถือโอกาสเข้าไปเยี่ยมวัดจักรวรรดิ์หรือวัดสามปลื้มเสียด้วย เข้าวัดสามป...

“ต้องปฏิรูปสังคายนา”?

“พวกบวชไม่เรียน อยู่โลเลเหลวไหลละทิ้งกิจวัตรไม่สนใจพุทธศาสตร์ งมงายอยู่ไปนาน ๆ ก็จะหันไปสนใจแต่เล่นทางคาถาอาคม ปลุกเสกเวทมนต์ สร้างวัตถุมงคล คลั่งไสยศ...

ยำขี้เหล็ก (แปลง) หรือ “แสร้งว่าขมไก่”

ผมเป็นคนชอบกินขี้เหล็กครับ ตอนสมัยวัยรุ่น เมื่อเริ่มกินของขมเป็นแล้ว ก็ได้กินบ่อยครั้ง จนจำแกงคั่วกะทิเนื้อวัวย่างใส่ดอกและใบขี้เหล็กต้มของแม่ได้ขึ...

ท้าวอู่ทอง “เจ้าชายจีนตัณหาจัด” ข่มเหงเมียชาวบ้านประจำจนถูกเนรเทศมาสร้างเมืองที่สุวรรณภูมิ...

"เป็นเวลานานกว่า 300 ปีมาแล้ว มีพระเจ้าแผ่นดินพระองค์หนึ่ง ซึ่งปกครองแว่นแคว้นหลายแว่นแคว้นในประเทศจีน พระองค์มีพระโอรสองค์หนึ่งพระนามว่าเจ้าอู่ ซึ่งเ...

“งานของราษฎร์ งานของชาติ”- จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์

ภาพจอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ขณะกำลังใช้เครื่องตัดหญ้า พร้อมคำบรรยายใต้ภาพ "งานของราษฎร์ งานของชาติ" (ภาพจาก "ประมวลสุนทรพจน์ของ จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ พ.ศ...

“ระฆังพระเจ้าจิงกูจา” ระฆังคู่บ้านคู่เมืองของพม่าที่อังกฤษพยายามขนกลับประเทศ แต่ไม่สำเร็จ!?...

ภาพวาดสีน้ำชิ้นนี้เป็นฝีมือของ ร.ท. โจเซฟ มัวร์ (Lieutenant Joseph Moore) แห่งกองร้อยที่ 89 กองทัพอังกฤษ เป็นหนึ่งในภาพชุดของมัวร์ที่ถูกนำออกเผยแพร่ใน...

“จงฝากทองของคุณเพื่อฝรั่งเศส, ทองคำนำทางสู่ชัยชนะ”

ภาพที่เห็นนี้เป็นโปสเตอร์โฆษณาชวนเชื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 เพื่อชักชวนให้ชาวฝรั่งเศสนำทองคำมาฝากธนาคารเพื่อเป็นทุนรอนสำคัญของประเทศในการทำสงครามกับ...