วันพุธที่ 18 ตุลาคม พ.ศ.2560

ติดตามเรา

สโมสร

จันทน์หอม ไม้มงคลชั้นสูง

พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ระหว่างวันที่ ๒๕-๒๙ ตุลาคม ๒๕๖๐ โดยวันพฤหัสบดีที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๖๐ วันถวายพระเพลิง...

สีขาวของ “เศวตฉัตร” มีความหมายอย่างไร

เศวตฉัตร เป็นเครื่องสูงประกอบอิสริยยศอันสำคัญยิ่ง ไม่เฉพาะแต่ในดินแดนประเทศไทยปัจจุบันเท่านั้น แต่แพร่หลายในดินแดนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับอิทธิ...

ธรรมเนียมการเป็นสาวของสตรีชาววัง

พระเจ้าพรหม ในตำนานของล้านนา

วรรณกรรมจีนในวรรณกรรมเขมร

สตรีที่ทำให้โจโฉหลั่งน้ำตา

“พระเมรุมาศ” ตามฐานานุศักดิ์

“แม่”

"แม่ให้นมลูก" ภาพลายเส้นโดยชาวยุโรปที่เข้ามาเมืองไทยราวปลายรัชกาลที่ ๔ ถึงต้นรัชกาลที่ ๕ แล้วบันทึกวิถีชีวิตของชาวสยามในช่วงเวลานั้น

แกงสมรม ที่มาแห่งกุสุมรสอันหลากหลาย

ครั้งแรกที่ผมได้ยินชื่อ “แกงสมรม” และรู้ว่าเป็นแกงของคนภาคใต้ ก็ไม่ได้ติดใจสงสัยอะไรนะครับ อาจเป็นเพราะว่าคนภาคกลางอย่างผมคุ้นเคยกับแกงส้มแบบใส่ผักหลา...

พระตำหนักพญาไท “บรรยากาศแห่งบ้านไร่นาสวน” ช่วงเวลาแห่งความสุขของรัชกาลที่ ๕

“---ท้องไม่ค่อยจะสบาย จะรีบกลับ---” เป็นพระราชดำรัสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ ๑๖ ตุลาคม พ.ศ. ๒๔๕๓ ที่พระตำหนักพญาไท ซึ่งเป็น...

ในหลวงรัชกาลที่ 9 และราชินีอลิซาเบ็ธประทับรถม้าพระที่นั่งในกรุงลอนดอน

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถเสด็จถึงกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 1960 (...

ภาพเก่าเล่าอดีต : พระราชพิธีเถลิงพระราชมณเฑียร พระที่นั่งอนันตสมาคม

พระที่นั่งอนันตสมาคม พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินมาทรงวางศิลาฤกษ์ เมื่อวันที่ ๑๑ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๔๕๐ ซึ่งเป็นวันเดียวก...

ภาพเก่าเล่าอดีต ถึงฐานราก “พระที่นั่งอนันตสมาคม” ระหว่างการก่อสร้าง

วันที่ 30 กันยายน 2560 วันสุดท้ายของการเปิดให้เยี่ยมชม "พระที่นั่งอนันตสมาคม" ก่อนปิดปรับปรุง ศิลปวัฒนธรรมขอนำชมภาพถ่ายเก่าพระที่นั่งอนันตสมาคมขณะ...