วันศุกร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2560

ติดตามเรา

สโมสร

อังกฤษยื่นจดหมาย “บอกเลิก” อียู, ผู้แทนอียูเซ็ง เหมือนถูกแบล็คเมล์หากไม่เลิกแต่โดยดี

เซอร์ทิม บาร์โรว์ (Sir Tim Barrow) ทูตสหราชอาณาจักรประจำสหภาพยุโรปได้เป็นตัวแทนยื่นหนังสือแสดงความจำนงเพื่อลาออกจากสถานะสมาชิกภาพของสหภาพยุโรป (การอ้า...

สรีดภงส-ทำนบพระร่วง เขื่อนอายุกว่า 700 ปี ของสุโขทัย (?)

เขื่อนสรีดภงส (สรีดภงส์) หรือที่สมัยก่อนเรียกกันว่า ทำนบพระร่วง เป็นคันดินโบราณ ซึ่งในยุคหลังได้สร้างต่อเติมเป็นแนวระหว่างเขาพระบาทใหญ่ และเขากิ่วอ้าย...

ขออาตมาอธิบายหน่อยโยม

พระภิกษุแสดงท่าทีขึงขังพร้อมตะโกนประท้วงระหว่างการชุมนุมเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2017 หน้าที่ทำการพรรคภารติยชนตะ (BJP) ในนิวเดลี ประเทศอินเดีย เรียกร้องใ...

คั่วกลิ้ง – ดากิง?

ผมได้กิน “คั่วกลิ้ง” เนื้อวัวครั้งแรก ก็เมื่อเข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ เมื่อ ๓๐ กว่าปีที่แล้วนี้เองครับ จำได้ว่าร้านข้าวแกงในโรงอาหารมีอยู่ร้านหนึ่งเป็นร้...

เมื่อรัชกาลที่ ๖ ทรงสั่งให้เก็บภาษีจากพระองค์

(สำเนาลายพระราชหัตถเลขา) ที่ ๓/๔๙ วันที่ ๑๕ เมษายน รัตนโกสินทร์ศก ๑๓๑ ถึงเจ้าพระยายมราช ด้วยแต่ก่อนๆ มาการเก็บภาษีที่ดินและโรงร้าน กรมพระค...

หอนาฬิกาศาลสถิตยุติธรรม

...ว่าด้วยการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม รัชกาลที่ ๕ โปรดเกล้าฯ ให้สร้างศาลสถิตยุติธรรม เพราะมีพระราชประสงค์ฉลองพระนครที่ครบรอบ ๑๐๐ ปี และต้องการรวบรวมศาล...

พ่อค้าขายไอศครีมในกรุงเทพฯ เมื่อกว่าร้อยปีก่อน

ภาพจากไปรษณียบัตรหายากสมัยรัชกาลที่ 5 ของสะสม คุณไกรฤกษ์ นานา ในภาพ พ่อค้าหาบเร่กำลังยืนขายไอศครีมให้กับเด็กๆ ในกรุงเทพฯ พ่อค้ารายนี้น่าจะเป็นชาวจีนอพ...

ภูเขาทอง แลเห็น “บันไดตรง” หรือบันไดชัน

ภาพจากหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ชุด ภ.WH ไม่มีรายละเอียด เป็นภาพถ่ายทางอากาศโดย ปีเตอร์ วิลเลียมส์ ฮันท์ (Peter Williams Hunt) นักบินฝ่ายสัมพันธมิตร แลเห...