8 สิงหาคม “วันแมวโลก” ให้ผู้คนตระหนักปัญหาที่แมวต้องพบเจอ

แมว วันแมวโลก
แมว (ภาพจาก https://pixabay.com/)

วันที่ 8 สิงหาคม ของทุกปีได้รับการประกาศให้เป็น “วันแมวโลก” โดยกองทุนสวัสดิภาพสัตว์ระหว่างประเทศ (IFAW) มาตั้งแต่ปี 2002 ในขณะที่ในบางประเทศอาจจะกำหนดวัน “แห่งแมว” ที่ต่างออกไปบ้าง แต่สิ่งสำคัญของการมี “วันแมว” ไม่ว่าจะตรงกับวันไหนก็คือ การทำให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหาที่แมว เพื่อนเก่าแก่ของมนุษย์ต้องพบเจอ

หนึ่งในปัญหาที่แมวบ้านไม่น้อยต้องเจอคือการถูกทิ้ง โดยเฉพาะเมื่อเจ้าของหญิงในบ้านเกิดตั้งครรภ์ขึ้นมา ด้วยความเชื่อที่ว่า แมวอาจเป็นพาหะนำเชื้อปรสิต Toxoplasma Godii มาติดลูกน้อยของตน

เคยมีงานวิจัยอ้างว่า เชื้อปรสิตชนิดนี้มีผลต่อการควบคุมอารมณ์ของมนุษย์ รวมทั้งอาจก่อให้เกิดโรคจิตเภทได้ ซึ่งกองควบคุมโรคของสหรัฐฯ (CDC) เคยเผยข้อมูลว่า ชาวอเมริกันกว่า 60 ล้านคนจากทั้งหมดราว 320 ล้านคน ที่ติดเชื้อปรสิตชนิดนี้ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการผิดปกติแต่อย่างใด

ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2015 บนเกาะอาโอชิมะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งรู้จักกันในอีกชื่อว่า “เกาะแมว” (AFP PHOTO / KAZUYUKI ONO / KAZUYUKI ONO)

แต่รายงานข่าวเกี่ยวกับงานวิจัยว่าด้วยความเชื่อมโยงของการเกิดโรคทางจิตในวัยเด็กกับการเลี้ยงแมว ก็สร้างความตกใจให้กับพ่อแม่ของเด็กหลายคน ทำให้แมวหลายตัวต้องกลายเป็นแมวจรจัด

IFAW เคยรณรงค์ให้คนเลิกวิตกกับการติดเชื้อชนิดนี้จนเกินเหตุมาแล้ว โดยยืนยันว่า หากผู้เลี้ยงแมวรักษาสุขลักษณะภายในครัวเรือนอย่างเหมาะสม หลีกเลี่ยงกับการสัมผัสอุจจาระแมวโดยตรง ล้างมือทุกครั้งที่สัมผัสกับสิ่งสกปรกต่างๆ กินอาหารปรุงสุกทุกครั้ง ก็จะช่วยหลีกเลี่ยงการติดเชื้อปรสิตต่างๆ ได้

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 8 สิงหาคม 2561