เผยวาทะมือยิง “จอห์น เลนนอน” 38 ปีหลังก่อเหตุ “ผมละอายแล้ว”!?

(ซ้าย) มาร์ก เดวิด แชปแมน ผู้ยิงจอห์น เลนนอน เมื่อปี 2012 ภาพจาก AFP /กรมราชทัณฑ์ รัฐนิวยอร์ก (ขวา) จอห์น เลนนอน

ในบรรดาเหตุการณ์ช็อกโลกจากแวดวงวัฒนธรรมร่วมสมัยในตะวันตกต้องมีเหตุการณ์ที่มาร์ก เดวิด แชปแมน ยิงจอห์น เลนนอน ตำนานนักร้อง(อดีต)สมาชิกวงเดอะบีทเทิลส์ (The Beatles) เมื่อปี ค.ศ. 1980 อยู่ด้วย ขณะนี้เวลาผ่านมากว่า 30 ปีแล้ว ซึ่งที่ผ่านมามาร์ก พยายามยื่นเรื่องกับคณะกรรมการพิจารณาพักการลงโทษอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เป็นอีกครั้งที่เขายื่นเรื่อง และเขายอมรับว่า เสียใจกับการตัดสินใจก่อเหตุของตัวเอง

กระบวนการยื่นเรื่องครั้งล่าสุดมีขึ้นที่นิวยอร์กเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ถือเป็นการยื่นขอพักโทษเป็นครั้งที่ 10 ของแชปแมน แต่รายละเอียดของคำพูดที่แชปแมน เอ่ยในการพิจารณานั้นเพิ่งถูกสำนักข่าวเอพี เผยแพร่ในวันนี้ 16 พฤศจิกายน 2018

“30 ปีก่อน ผมคงไม่อาจพูดว่าผมรู้สึกละอาย แต่วันนี้ผมรู้ว่าความรู้สึกละอายเป็นอย่างไรแล้ว” รายงานข่าวอ้างอิงคำกล่าวของมาร์ก เดวิด แชปแมน ระหว่างการพิจารณา ซึ่งมือปืนผู้ก่อเหตุยังยอมรับว่า เขารู้สึกละอายมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปปีแล้วปีเล่า

แชปแมน ที่ปัจจุบันอยู่ในวัย 63 ปีก่อเหตุยิงจอห์น เลนนอน ศิลปินชื่อดังแห่งยุคเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 1980 หลังจากที่เขาขอลายเซ็นอดีตสมาชิกวงสี่เต่าทอง และถูกศาลตัดสินจำคุก 20 ปีถึงตลอดชีวิต

มาร์ก แชปแมน ยื่นเรื่องขอพักโทษอย่างต่อเนื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งคำร้องของเขาถูกคณะกรรมการปฏิเสธมาตลอดเช่นเดียวกับการยื่นคำร้องในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยการยื่นคำร้องครั้งล่าสุด รายละเอียดคำพูดของแชปแมนส่วนหนึ่งพูดถึงเลนนอน ในช่วงเวลาที่ก่อเหตุว่า เป็นศิลปินที่ “ยอดเยี่ยม” และระบุว่า ก่อนจะลั่นไก เขาลังเลใจอย่างหนักว่าจะลงมือหรือไม่

“ผมถลำลึกลงไปมากเกินไป ผมยังจำได้ว่าผมคิดว่า ‘เราได้อัลบั้มที่มีลายเซ็นมาแล้ว กลับบ้านดีกว่า’ แต่แน่นอนว่าท้ายที่สุดผมก็ไม่ได้กลับบ้าน สคริปต์ระบุรายละเอียดคำกล่าวของแชปแมน

คณะกรรมการพักโทษระบุในเอกสารว่าการอนุมัติคำร้องย่อมหมายถึงการลดทอนความร้ายแรงของอาชญากรรมที่แชปแมนก่อขึ้น และอาจทำให้สาธารณชนอยู่ในความเสี่ยงหากมีใครต้องการลงมือล้างแค้นต่อเขา

ที่ผ่านมา แชปแมน ใช้ชีวิตอยู่ในเรือนจำโดยการทำความสะอาด เขียนภาพ เขายืนยันว่าทิ้งการค้นหาชื่อเสียงไปนานแล้ว และอุทิศตัวเองสำหรับการประชาสัมพันธ์เรื่องพลังของพระเจ้าที่มีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงด้านต่างๆ

แชปแมน จะมีสิทธิยื่นคำร้องอีกครั้งในเดือนสิงหาคม 2020