ใครว่า “ครัวซองต์” เป็นของฝรั่งเศส? ดูต้นกำเนิด “ครัวซองต์” จากยุคสงคราม

ขนมปัง ครัวซองต์ ไม่ใช่ ของ ฝรั่งเศส เกิดใน กรุงเวียนนา ออสเตรีย

รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้ว ครัวซองต์ ไม่ได้มีต้นกำเนิดใน ฝรั่งเศส แต่มีการอบครัวซองต์ครั้งแรกใน กรุงเวียนนา ต่างหาก

ต้นกำเนิดของครัวซองต์ ย้อนกลับไปได้ถึงปี 1683 เมื่อกองทัพเติร์กยกพลมาปิดล้อมกรุงเวียนนาอยู่หลายเดือน แต่ก็ยังไม่สามารถตีกรุงเวียนนาได้เสียที วันหนึ่งทหารเติร์กขุดกำแพงเมือง เพื่อเจาะอุโมงค์เข้าไปในเมือง คนทำขนมปังทำงานทั้งวันทั้งคืนก็ได้ยินเสียงบางอย่างจึงส่งสัญญานเตือน ทำให้ชาวเวียนนารอดมาได้

หลังจากนั้นกษัตริย์จอห์นที่ 3 ก็ยกทัพมาช่วย บรรดาคนทำขนมปังจึงพากันเฉลิมฉลองด้วยการจำลองรูปพระจันทร์เสี้ยวบนธงมาทำเป็นขนม แล้วเรียกว่า “คิปเฟล” ตามภาษาเยอรมัน ซึ่งหมายถึงพระจันทร์เสี้ยว (crescent) นั่นเอง

แล้ว “คิปเฟล” ก็เพี้ยนเป็น “ครัวซองต์” (croissant) ในปี 1770 เมื่อพระนางมารี อังตัวเน็ตต์ เจ้าหญิงจากออสเตรียสมรสกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ชาวปารีสจึงอบขนมนี้ขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแด่พระนาง และเรียกว่า “ครัวซองต์”

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


หมายเหตุ : คัดเนื้อหาส่วนหนึ่งจากบทความ “The Greatest Stories Never Told : รวม 100 เรื่องลับในประวัติศาสตร์ที่ไม่มีใครรู้” เขียนโดย วารยา ในศิลปวัฒนธรรม ฉบับมีนาคม 2554


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 7 สิงหาคม 2561