กำเนิด “แบดแมน” อดีตห้างดัง ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ ฮิตในหมู่ขุนนาง-ชนชั้นสูง

ตึก ห้างเก่า ห้างแบดแมน ห้างแบดแมนแอนด์โก สะพานผ่านพิภพลีลา
ตึก ห้างแบดแมน หรือห้างแบดแมนแอนด์โก เชิงสะพานผ่านพิภพลีลา ในสมัยรัชกาลที่ 5 (ภาพจาก ศิลปวัฒนธรรม ฉบับตุลาคม 2535)

“ห้างแบดแมน” (HARRY A. BADMAN & CO.) ก่อตั้งโดยนายแบดแมน ชาวอังกฤษ ในปี พ.ศ. 2422 นายแบดแมนไม่ใช่พ่อค้าหน้าใหม่ในสยาม แต่เดิมเคยเป็นหุ้นส่วนของนายแรมเซย์เพื่อนร่วมชาติจากห้างแรมเซย์นั่นเอง

ห้างแบดแมน ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กระทรวงกลาโหม เติบโตขึ้นเป็นห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ มีสินค้านำเข้าทุกชนิดทั้งจากยุโรปและอเมริกา แถมยังมีร้านตัดเสื้อผ้าและเครื่องแบบนายทหารอยู่ภายในห้างอีกด้วย มีชื่อเสียงโด่งดังมากในหมู่ขุนนางและแวดวงคนชั้นสูงในสมัยรัชกาลที่ 5

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ ไปทรงทำพิธีเปิดอาคารห้างใหม่ของนายแบดแมนด้วยพระองค์เองในวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2450 ห้างแบดแมนดำเนินกิจการไปจนตลอดรัชกาลที่ 5 ต่อมานายแบดแมนก็เกษียณอายุแล้วกลับไปเปิดร้านชื่อเดียวกันที่บ้านเกิดในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ภายหลังห้างเลิกกิจการ ได้ใช้เป็นตึกกรมโฆษณาการในสมัยประชาธิปไตยในช่วงของการเปลี่ยนแปลงการปกครอง คณะราษฎร์ พัฒนาเป็นสำนักงานโฆษณาการ กรมโฆษณาการ และกรมประชาสัมพันธ์
และต่อมาได้ถูกรื้อถอนไปหมด ปัจจุบัน (2560) ได้มีการปรับเปลี่ยนเป็นลานจอดรถกองสลาก

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

ไกรฤกษ์ นานา. หนังสือ “ประวัติศาสตร์นอกตำราสยามรัฐตามทรรศนะโลกตะวันตก”. มติชน. 2560.


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 18 กันยายน 2560