“ลา หมาจิ้งจอก กับราชสีห์” นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า เพื่อนที่ไม่ซื่อตรงต่อเพื่อน ย่อมมีความอันตรายมาถึงตน

หมาจิ้งจอก ราชสีห์ สัตว์ป่า นิทานอีสป
ภาพประกอบจากนิทานอีสป เรื่อง ลา หมาจิ้งจอก กับราชสีห์ ที่ให้แง่คิดเรื่องเพื่อนหักหลังเพื่อน

เมื่อกล่าวถึงนิทานสอนใจ ก็ต้องยกให้ “นิทานอีสป” เพราะตอนจบของนิทานทุกเรื่องจะมีข้อสรุปเรื่องว่า “นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า…” เช่นนิทานเรื่องที่ 15 “ลา หมาจิ้งจอก กับราชสีห์” ตอนจบนิทานเรื่องดังกล่าวสรุปว่า “นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า เพื่อนที่ไม่ซื่อตรงต่อเพื่อน ย่อมมีความอันตรายมาถึงตน”

ส่วนเนื้อหาทั้งหมดของเรื่อง “ลา หมาจิ้งจอก และราชสีห์” นั้น อ้างอิงจากหนังสืออ่านนิทานอีสป มหาอำมาตย์โท พระยาเมธาธิบดี เรียบเรียง พิมพ์เป็นที่ระลึกในงานพระราชทานเพลิงศพ มหาอำมาตย์โท พระยาเมธาธิบดี (สาตร สุทธเสถียร) ณ เมรุวัดมกุฏกษัตริยารามวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2499 บันทึกไว้ดังนี้

“เรื่อง ลา หมาจิ้งจอก กับราชสีห์

ลากับหมาจิ้งจอกสบถเป็นเกลอกันว่า ถึงจะตกทุกข์ได้ยากหรือได้ความคับแค้นอย่างไร ๆ ก็จะไม่ละทิ้งกัน วันหนึ่ง สัตว์ทั้งสองนี้พากันไปหากินในป่า เผอิญไปพบราชสีห์เดินมาแต่ไกล จะหลบหนีอย่างไรก็ไม่ทัน

หมาจิ้งจอกรู้ว่า อันตรายจะมาถึงตัว จึงรีบวิ่งไปหาราชสีห์ แล้วบอกแก่ราชสีห์ว่า จะรับอาสาหาลาให้กินสักตัวหนึ่ง แต่ขออย่าให้ราชสีห์ทำร้ายแก่ตัวเลย 

ราชสีห์รู้เท่าหมาจิ้งจอก จึงแกล้งรับว่า ถ้าคิดอ่านลวงลามาให้ได้แล้ว จะปล่อยหมาจิ้งจอกไป หมาจิ้งจอกก็ดีใจ วิ่งไปพูดแก่ลาว่า ราชสีห์จะไม่ทำอันตรายแก่ตนทั้งสอง แล้วก็ลวงลาให้เดินไปจนตกลงในหล่มลึก

เมื่อหมาจิ้งจอกเห็นลาติดหล่มแล้ว ก็วิ่งกลับมาแจ้งความแก่ราชสีห์ว่า ‘ข้าพเจ้าลวงลาไปติดหล่มอยู่แล้ว เชิญท่านไปกินลาเถิด’ ราชสีห์ก็จับหมาจิ้งจอกกินเสียในทันใด แล้วจึงค่อย ๆ เดินไปกัดลากินเมื่อภายหลัง

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า เพื่อนที่ไม่ซื่อตรงต่อเพื่อน ย่อมมีความอันตรายมาถึงตน” 

ลา หมาจิ้งจอก ราชสีห์ ในเรื่องนี้ เป็นเสน่ห์การนำเสนอของนิทานอีสป และความสามารถของผู้แต่งที่ใช้บุคลิกภาพของสัตว์ แทนบุคคลหลายประเภทในชีวิตจริง ก่อนแปรมาเป็นความสอนใจ นั่นจึงทำให้นิทานอีสปยังคงร่วมสมัย

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 24 กรกฎาคม 2566