“สมเด็จที่บน” สมัยรัชกาลที่ 5 คือใคร ทำไมชาววังต่างยำเกรง?

สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระองค์เจ้าเสาวภาผ่องศรี สมเด็จที่บน สำนักสมเด็จที่บน สมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี พระบรมราชินีนาถ
สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง (พระนามเดิม คือ สมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี พระบรมราชินีนาถ)

ใครที่เคยอ่าน “สี่แผ่นดิน” นวนิยายของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช อาจพอคุ้น “สมเด็จที่บน” ที่ชาววังต่างยำเกรง แต่ใครที่ไม่เคยได้ยินคำนี้มาก่อน อาจสงสัยว่าพระองค์คือใครกัน?

สมเด็จที่บน ก็คือ สมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชินีนาถในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว นั่นเอง

สาเหตุที่ชาววังกล่าวถึงพระองค์เช่นนี้ เพราะ สมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรีฯ ประทับ ณ พระที่นั่งสุทธาศรีอภิรมย์ (ปัจจุบันไม่ปรากฏให้เห็นแล้วเนื่องจากมีการรื้อถอน) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ “ที่บน” หรือ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ที่ชาววังเรียกอย่างลำลอง

“สำนักสมเด็จที่บน” ขึ้นชื่อเรื่องการทำดอกไม้ สาวชาววังที่สังกัดสำนักนี้จะมีฝีมือการทำงานดอกไม้ที่ประณีต งดงาม มีรายละเอียดชวนตื่นตา

ผลงานดอกไม้จากสำนักสมเด็จที่บนก็เช่น พวงมาลัยโซ่ที่ใช้คล้องคอม้า ในวันเปิดพระบรมรูปทรงม้า รวมถึงการจัดดอกไม้บนโต๊ะอาหาร การจัดดอกไม้ประดับห้องเสวยเมื่อมีพระราชพิธีสำคัญ หรืองานเลี้ยงต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง

เมื่อมีพระราชพิธีหรือโอกาสสำคัญเช่นนี้ สมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรีฯ จะทรงคัดเลือกดอกไม้ให้เข้ากับแต่ละงาน และทรงเป็นผู้ตกแต่งดอกไม้อย่างวิจิตรด้วยพระองค์เอง

ข้าหลวงประจำสำนักสมเด็จที่บน มักเป็นกุลสตรีจากตระกูลผู้ดีชั้นหนึ่ง มีความรู้สูง แต่เล่ากันว่ามักหยิ่ง ไว้เนื้อไว้ตัว และแต่งกายเนี้ยบ เมื่อกราบทูลลาออกไปมีครอบครัว ก็มักไปเป็นภรรยาของขุนนางระดับสูงหรือข้าราชการอนาคตไกล เห็นได้จากการเป็นคุณหญิงหรือท่านผู้หญิง

ข้าหลวงภายใต้พระเมตตาของ “สมเด็จที่บน” ส่วนมากมาจากราชนิกุลและตระกูลขุนนางเก่าแก่หรือมีบทบาทสำคัญ เช่น ราชสกุลสุทัศน์, ตระกูล ณ นคร, ตระกูล ณ ระนอง, ตระกูลสุจริต, ตระกูลบุณยรัตพันธุ์, ตระกูลโชติกเสถียร เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม : 

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


 อ้างอิง :

“สำนัก” แหล่งเรียนรู้วิถีกุลสตรีชาววังของ “ฝ่ายใน” สมัยรัชกาลที่ 5


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 3 พฤษภาคม 2567