พิซซ่าสมัยใหม่ถาดแรกของโลก ถือกำเนิดที่ “นาโปลี”

พิซซ่า นาโปลี เนเปิลส์
นาโปลีพิซซ่า (ภาพโดย Katharina Klinski ใน Pixabay)

พิซซ่า (Pizza) แป้งแผ่นกลมแบน ราดซอสมะเขือเทศ ปรุงสุกด้วยเตาอบ อาหารอิตาเลียนแสนอร่อยที่นิยมแพร่หลายไปทั่วโลก ถือกำเนิดขึ้นที่เมือง เนเปิลส์ (Naples) หรือ นาโปลี (Napoli) เมืองใหญ่อันเก่าแก่ของแคว้นกัมปาเนีย ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอิตาลี

คำว่า “Pizza” เชื่อว่าเพี้ยนจากคำว่า “Pinsa” ในภาษาอิตาเลียน แปลว่า “ขนมปัง” เพราะเมนูพิซซ่าในอดีตนั้นเริ่มต้นจากขนมปังแผ่นบาง ๆ โรยหน้าด้วยสมุนไพรและเครื่องเทศ อบให้สุกแล้วเสิร์ฟแบบง่าย ๆ ในฐานะอาหารของชนชั้นล่างหรือผู้ยากไร้ที่ไม่สามารถหาซื้ออาหารดี ๆ รับประทานได้

ตำนานเกี่ยวกับพิซซ่าพบในมหากาพย์ภาษาละตินเรื่อง เอเนียด (Aeneid) ของเวอจิล (Virgil) เล่าถึง เอนีอาส (Aeneas) บรรพชนของชาวโรมัน ชนชาติที่สร้างสรรค์อารยธรรมอันมีศูนย์กลางอยู่ ณ กรุงโรม คาบสมุทรอิตาลี เอนีอาสกับกลุ่มผู้ติดตามของเขานั่งจับกลุ่มกันกินขนมปังแผ่นบางทำจากข้าวสาลีอยู่ใต้ต้นไม้ แต่ด้วยรสชาติอันจืดชืดของขนมปังเปล่า ๆ พวกเขาจึงเกิดความคิดรังสรรค์มื้ออาหารนี้ขึ้นใหม่ โดยใส่เห็ดกับสมุนไพรจากป่าละแวกนั้นลงบนแผ่นขนมปัง เกิดเป็นเมนูแสนอร่อย ซึ่งเชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดของพิซซ่าในวรรณกรรมโบราณ

ข้อมูลทางโบราณคดีเกี่ยวกับต้นกำเนิดพิซซ่าเชื่อมโยงกับเมืองเนเปิลส์ ห่างออกไปทางใต้ของกรุงโรม 226 กิโลเมตร มีการค้นพบเตาฟืนโบราณภายในซากปรักหักพังของปอมเปอี นครโบราณที่ถูกภูเขาไฟวิสุเวียสถล่มตั้งแต่ ค.ศ. 79 จุดนี้ห่างจากเนเปิลส์เพียง 23 กิโลเมตรเท่านั้น เตาฟืนดังกล่าวยังหลงเหลือร่องรอยเถ้าถ่านของขนมปังติดอยู่ เป็นหลักฐานยืนยันว่าชาวโรมันอบขนมปังในเตาฟืนมาตั้งแต่สมัยนั้นแล้ว

ทั้งนี้ ต้นกำเนิดพิซซ่าแบบที่เรารู้จักเพิ่งปรากฏในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 18 ที่เมืองเนเปิลส์อีกเช่นเคย เมืองแห่งนี้มีเรื่องราวและพัฒนาการของพิซซ่าที่มีรูปร่างหน้าตาใกล้เคียงกับปัจจุบันมากที่สุด

พิซซ่า นาโปลี เนเปิลส์
พิซซ่า ในหนังสือ Usi e costumi di Napoli e contorni descritti e dipinti. โดย BOURCARD, Francesco de ปี 1858 (ภาพโดย Flickr Commons จาก British Library)

เนเปิลส์เป็นหนึ่งในเมืองใหญ่ของคาบสมุทรอิตาลีที่มีประชากรหนาแน่น และเพิ่มจำนวนสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปีก่อนคริสต์ศตวรรษที่ 18 แล้ว แต่สภาพเศรษฐกิจของเมืองไม่ได้เอื้ออำนวยให้ทุกคนมีอันจะกิน คนยากจนจึงเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างไม่หยุดหย่อน และพวกเขาก็ประสบปัญหาในการหาอาหารดี ๆ รับประทาน การทนกินขนมปังเปล่า ๆ วันแล้ววันเล่าทำให้ชาวเนเปิลส์ผุดไอเดียนำมะเขือเทศกับสมุนไพรราคาถูกมาใส่ขนมปังแล้วอบในเตาฟืน เป็นจุดเริ่มต้นของพิซซ่าแห่งเมืองเนเปิลส์

เมนูอย่าง พิซซ่า จึงเป็นคำตอบของชาวเมเปิลส์ผู้ยากไร้ในสภาวการณ์ดังกล่าว และกลายเป็นเมนูยอดนิยม เพราะพิซซ่าสามารถทำได้ด้วยวัตถุดิบราคาถูก หาได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น น้ำมัน กระเทียม เกลือ รวมถึงแป้งขนมปัง ร้านพิซซ่าจึงผุดขึ้นมาทั่วทุกมุมเมืองเพื่อรองรับความต้องการของผู้คนที่หิวโหยเหล่านี้ เรียกได้ว่า เดินไปตรอกซอกซอยไหนของเนเปิลส์ก็ต้องเจอ พิซซ่าในยุคนั้นจึงเป็นอาหารของชนชั้นล่างอย่างแท้จริง เป็นสาเหตุที่ครั้งหนึ่ง พิซซ่าเคยถูกดูแคลนว่าเป็น “ขนมปังจากท่อน้ำทิ้ง” และ น่าขยะแขยง” (disgusting)

จุดเปลี่ยนของเมนูพิซซ่ามาถึงในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 เมื่อปี 1889 พิซซ่าถูกอัพเกรดให้กลายเป็นเมนูสำหรับชนชั้นสูง โดยเชฟอิตาเลียนนามว่า รัฟฟาเอเล เอสโปชิโต (Raffaele Esposito) เขาลงมือรังสรรค์พิซซ่าเป็นอาหารจานหรู เสิร์ฟแด่ กษัตริย์อัมแบร์โตที่ 1 (King Umberto I) แห่งอิตาลี และราชินีมาร์เกอริตา (Queen Margherita)

รัฟฟาเอเล เอสโปชิโต มิได้มีความพยายามล่วงเกินกษัตริย์และราชินีด้วยการถวายอาหารชนชั้นล่างแต่อย่างใด กลับเป็นความต้องการของทั้งสองพระองค์ที่ประสงค์จะลิ้มลองอาหารพื้นเมืองของเนเปิลส์ หลังเสวยแต่พระกระยาหารจานหรูมาตลอด 3 วัน ตั้งแต่เสด็จเยือนเมืองเนเปิลส์

เอสโปชิโตนำเสนอพิซซ่าหรู 3 หน้า ราชินีมาร์เกอริตาพอพระทัยกับพิซซ่าหน้ามะเขือเทศ ผสมชีสมอสซาเรลลา และใบโหระพาเป็นที่สุด พิซซ่าหน้าดังกล่าวจึงโด่งดังเป็นพลุแตกและฮอตฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองตั้งแต่นั้น ปัจจุบันพิซซ่าหน้านี้เรียกว่า “Pizza Margherita เพื่อเป็นเกียรติแก่พระนาง ถือเป็นรูปลักษณ์หรือภาพแทนของพิซซ่าอิตาเลียนในเวลาต่อมา

พิซซ่า นาโปลี เนเปิลส์
Margherita of Savoy, Queen of Italy ราวปี 1870 (ภาพจาก Wikimedia Commons)

พิซซ่าเป็นที่รู้จักมากขึ้นในช่วงทศวรรษ 1930 เมื่อแรงงานชาวเนเปิลส์อพยพไปยังเมืองใหญ่ทางภาคเหนือของอิตาลีเพื่อหางานทำ วัฒนธรรมอาหารของพวกเขาจึงติดตัวไปด้วย “Neapolitan Pizza” หรือพิซซ่าเมืองเนเปิลส์สูตรดั้งเดิม (รวมถึง Pizza Margherita) จึงเป็นที่รู้จักมากขึ้น ขณะเดียวกันก็พัฒนาจากพิซซ่าที่ใช้วัตถุดิบสุดเรียบง่ายมาเพิ่มเนื้อสัตว์และสมุนไพรอื่น ๆ มากขึ้น เกิดเป็นพิซซ่าอิตาเลียนที่หลากหลายยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ขึ้นชื่อว่า Neapolitan Pizza หรือนาโปลีพิซซ่าแล้ว จะต้องทำจากแป้งโดว์โรยหน้าด้วยมะเขือเทศที่ปลูกบริเวณแม่น้ำเซเบโตกับแม่น้ำเซเล่ ชีสมอสซาเรลลาจากมอนดรากอน ใบโหระพาอิตาลีที่ปลูกตามริมหน้าต่างของอาคารในเมืองเนเปิลส์ และน้ำมันมะกอกจากต้นมะกอกบริเวณชายฝั่งแคว้นกัมปาเนียหรืออุทยานแห่งชาติชิเลนโต ยิ่งไปกว่านั้น จะต้องอบในเตาฟืนที่ทำจากไม้โอ๊กเท่านั้น ใช้เวลาอบไม่เกิน 1 นาที 30 วินาที เพื่อให้ได้นาโปลีพิซซ่าที่มีรอยเกรียมแซมตามขอบอย่างเป็นเอกลักษณ์

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพอิตาลีที่กระจายไปอยู่ในพื้นที่ทั่วยุโรป แอฟริกา หรือดินแดนอื่น ๆ ทั่วโลกก็ไม่พลาดที่จะสร้างสรรค์เมนูพิซซ่าในต่างแดน เรื่องราวของพิซซ่าอิตาเลียนจึงไปอยู่ในการ “รับรู้” และ “รับรส” ของผู้คนทั่วทุกมุมโลกนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

Delicious Italy. The First Pizza, Antica Pizzeria Brandi, Naples. February 22, 2022. From https://www.deliciousitaly.com/campania-naples-food/the-first-pizza

Gayle Turim. HISTORY. Who Invented Pizza?. July 27, 2012. From https://www.history.com/news/a-slice-of-history-pizza-through-the-ages

Italian Food Company. A Slice of History – Traditional Neapolitan Pizza. October 20, 2020. From https://italianfoodcompany.com/blogs/editorials/a-slice-of-history-traditional-neapolitan-pizza


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 5 พฤษภาคม 2566