24 พฤษภาคม 1819 วันพระราชสมภพ ควีนวิกตอเรีย แห่งสหราชอาณาจักร

ภาพวาด ควีนวิกตอเรีย สมัยวัยรุ่น
เจ้าหญิงวิกตอเรียแห่งเคนต์ (ควีนวิกตอเรียในภายหลัง) ภาพเขียนสมัยศตวรรษที่ 19 (ภาพจาก via Wikimedia Commons)

ควีนวิกตอเรีย ประมุขคนสุดท้ายแห่งสหราชอาณาจักรจากราชวงศ์ฮันโนเวอร์ มีพระราชสมภพเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 1819 (พ.ศ. 2362) ทรงเป็นพระธิดาในเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุคแห่งเคนต์ ซึ่งเป็นพระราชโอรสองค์ที่สี่ของคิงจอร์จที่ 3

พระองค์กลายมาเป็นรัชทายาทลำดับที่ 3 ในรัชสมัยของคิงจอร์จที่ 4 ต่อจากดยุคแห่งยอร์ก (สิ้นพระชนม์ปี ค.ศ. 1827) และดยุคแห่งแคลเรนซ์ ซึ่งต่อมาได้ครองราชย์ในนามคิงวิลเลียมที่ 4 (ขึ้นครองราชย์ 1830)

เมื่อคิงวิลเลียมที่ 4 สวรรคตในวัย 71 พรรษา (ค.ศ.1837) โดยไม่มีรัชทายาทโดยชอบธรรมหลงเหลืออยู่ เจ้าหญิงอเล็กซานดรินา วิกตอเรีย จึงได้ขึ้นครองราชย์เป็นควีนวิกตอเรีย ต่อมาพระองค์ทรงอภิเษกสมรสกับเจ้าชายเอ็ดเวิร์ดแห่งซัคเซิน-โคบูร์กและโกทาพระญาติของพระองค์เอง

ควีนวิกตอเรียได้ครองราชย์เป็นระยะเวลายาวนานถึง 64 ปี ก่อนสวรรคตลงในปี 1901 (พ.ศ. 2444) พระราชโอรสของพระองค์ คิงเอ็ดเวิร์ดที่ 7 แห่งราชวงศ์ซัคเซิน-โคบูร์กและโกทา (ราชวงศ์ของพระราชบิดาของพระองค์) จึงได้สืบราชบัลลังก์ต่อมา

การครองราชย์อย่างยาวนานของพระองค์มีส่วนช่วยฟื้นฟูสถานะของระบอบกษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักรให้กลับมาเป็นที่ยอมรับนับถือ และได้รับความนิยมจากประชาชนอย่างกว้างขวาง และกลายเป็นเครื่องการันตีความต่อเนื่องของระบอบกษัตริย์ในสถานะสถาบันทางการเมืองที่สำคัญของประเทศ

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

Veldman, Meredith and Williams, Edgar Trevor. “Victoria.” Encyclopedia Britannica, 7 Mar. 2017. Web. 23 May 2017. <https://www.britannica.com/biography/Victoria-queen-of-United-Kingdom>


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 24 พฤษภาคม 2560