9 มิถุนายน 1934 : “โดนัลด์ ดั๊ก” เป็ดขี้โมโหปรากฏตัวเป็นครั้งแรก

โดนัลด์ ดั๊ก เป็ดขี้โมโห
ตัวละคร โดนัลด์ ดั๊ก จากเรื่อง Disney Silly Symphony ตอน The Wise Little Hen (ภาพจาก www.youtube.com/watch?v=THg2mteTm1I)

“โดนัลด์ ดั๊ก” (Donald Duck) ตัวการ์ตูนยอดนิยมของวอลต์ ดิสนีย์ ได้ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกด้วยการเป็นตัวประกอบในภาพยนตร์การ์ตูนชุด “Silly Symphonies” ตอน “The Wise Little Hen” ซึ่งเปิดฉายเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 1934 (พ.ศ. 2477)

โดนัลด์ มีบุคลิกที่โดดเด่นด้วยการเป็นเป็ดขี้โมโห จอมโวยวาย ซึ่งมักปรากฏตัวในชุดกะลาสีเรือ พร้อมหมวกสีฟ้า ความเป็นเป็ดขี้โมโหจนหน้ามืดตามัวของโดนัลด์ทำให้เขามักทำเรื่องเล็กๆ เป็นเรื่องใหญ่ บางครั้งถึงกับคว้าปืนไล่ยิงแมลงตัวเล็กๆ แทนที่จะใช้ไม้ตีแมลงเหมือนชาวบ้านเขา

สาวญี่ปุ่น ในชุด กิโมโน กับ โดนัลด์ ดั๊ก ใน โตเกียว ดิสนีย์แลนด์
สาวญี่ปุ่นในชุดกิโมโนกับโดนัลด์ ดั๊ก ในช่วงเทศกาลฉลองการเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ตามธรรมเนียมของญี่ปุ่นในโตเกียวดิสนีย์แลนด์ เมื่อปี 2011 (AFP PHOTO / YOSHIKAZU TSUNO)

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดนัลด์ ดั๊ก ยังได้รับบทในภาพยนตร์การ์ตูนสั้นเรื่อง “Der Fuehrer’s Face” การ์ตูนโฆษณาชวนเชื่อโจมตีนาซีของสหรัฐฯ ซึ่งได้รับรางวัลออสการ์สาขาการ์ตูนสั้นในปี 1942 ด้วย

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


ข้อมูลจาก :

“Donald Duck”. Encyclopædia Britannica. Encyclopædia Britannica Online.
Encyclopædia Britannica Inc., 2016. Web. 09 Jun. 2016 <http://global.britannica.com/topic/Donald-Duck>


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 9 มิถุนายน 2561