2 กันยายน 1945 สิ้นสุด “สงครามโลกครั้งที่ 2” อย่างเป็นทางการหลังญี่ปุ่นลงนามยอมจำนน

ญี่ปุ่น ลงนาม ยอมแพ้ สงครามโลกครั้งที่ 2
รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นลงนามในนามของพระจักรพรรดิ ยอมแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 บนเรือรบมิสซูรี วันที่ 2 กันยายน 1945 (Naval Historical Center Photho)

วันที่ 2 กันยายน 1945 (พ.ศ. 2488) มาโมรุ ชิเงมิตซึ (Mamoru Shigemitsu) รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น (ในขณะนั้น) ในนามของพระจักรพรรดิลงนามในเอกสารยอมจำนนอย่างไม่มีเงื่อนไขต่อกลุ่มสัมพันธมิตรเป็นสัญลักษณ์ของการสิ้นสุดลงของ สงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างเป็นทางการ

การลงนามมีขึ้นบนเรือรบมิสซูรีของกองทัพสหรัฐฯ ที่ลอยลำอยู่เหนืออ่าวโตเกียว โดยพิธีลงนามใช้เวลาเพียง 20 นาที เพื่อให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องลงนามทั้งสิ้น 12 รายชื่อ

ความเสียหายของญี่ปุ่นหลังโดนโจมตีด้วยระเบิดปรมาณูติดๆ กันสองลูกในฮิโรชิมา และนางาซากิ ในสงครามโลกครั้งที่ 3 ประกอบกับโซเวียตประกาศสงครามกับญี่ปุ่นในช่วงเวลาเดียวกัน เป็นพัฒนาการที่ทำให้กลุ่มการเมืองภายในญี่ปุ่นที่ต้องการยุติสงครามได้รับแรงหนุน แม้ฝ่ายทหารจะต่อต้านจนถึงวินาทีสุดท้าย

รัฐบาลญี่ปุ่นออกแถลงการณ์เห็นด้วยที่จะยอมรับเงื่อนไขการยอมจำนนตามคำประกาศแห่งปอตสดัม (Potsdam Declaration) ในวันที่ 10 สิงหาคม ตามมาด้วยการประกาศยอมแพ้สงครามของพระจักรพรรดิผ่านวิทยุกระจายเสียงในวันที่ 15 สิงหาคม ก่อนที่ญี่ปุ่นจะลงนามในเอกสารยอมจำนนอย่างเป็นทางการยอมแพ้ใน สงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 2 กันยายนปีเดียวกัน

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


อ้างอิง :

“War Comes to End”. The New York Times. <http://query.nytimes.com/mem/archive-free/pdf?res=9C03E1D61331E23ABC4A53DFBF66838E659EDE>

“World War II”. Encyclopedia Britannica. <https://global.britannica.com/event/World-War-II/Hiroshima-and-Nagasaki>


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 2 กันยายน 2560