งานแนวหน้า-แนวหลัง ของ “ผู้หญิง” ในสงครามโลกครั้งที่ 2

ผู้หญิง กองทัพอากาศอังกฤษ สงครามโลกครั้งที่ 2
หน่วยสตรีสนับสนุนทัพอากาศ สถานีเครื่องร่อน กองทัพอากาศอังกฤษ ซ่อมร่มชูชีพ วันที่ 31 พฤษภาคม 1944

ผู้หญิง กับ สงคราม อาจจะไม่ค่อยเข้ากันเท่าไร แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าความสำเร็จและล้มเหลวที่เกิดขึ้นของกองทัพแต่ละฝ่าย มีพวกเธอร่วมอยู่ด้วย โดยเฉพาะใน “สงครามโลกครั้งที่ 2”

ไม่ว่าจะเป็นงานแนวหน้า ที่บางประเทศพวกเธอออกรบร่วมกับกองทัพ หรือกองกำลังฝ่ายประชาชน ขณะที่บางประเทศเธอเป็นฝ่ายสนับสนุนต่างๆ เพื่อผลิต, ซ่อมบำรุงยุทธปัจจัยต่างๆ ภาพเหล่านี้ไม่ค่อยปรากฎให้เห็นมากนัก นอกเหนือจากการบันทึกภาพเมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่ 2

กองกำลัง ทหาร ผู้หญิง รัสเซีย
กองกำลังสตรีชาวรัสเซีย สะพายปืนโบราณมอยซิน-นากานต์ ดาบปลายปืนตรึงติดถาวร ในสงครามโลกครั้งที่ 2 มีกองกำลังชาวบ้านราว 500,000-1,000,000 คน

แต่หนึ่งในผลงานสร้างชื่อของ ริชาร์ด โฮล์มส์ นักเขียนสารคดีมืออาชีพที่ชื่อว่า “บันทึกภาพประวัติศาสตร์ในสงครามโลกครั้งที่ 2” (มติชน, 2555) ที่รวบรวมภาพถ่ายในสงครามโลกครั้งที่ 2 (ภาพส่วนใหญ่ได้มาจากพิพิธภัณฑ์สงครามอิมพีเรียลของลอนดอน) จากสมรภูมิทั่วโลกมาไว้ในหนังสือเล่มนี้

ทหารหญิงโปแลนด์
ทหารหญิงโปแลนด์ที่ถูกจับกำลังเดินเข้าค่ายกักกัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องปกติที่เยอรมนีจะมอบเอกสิทธิ์แก่เชลยศึกเช่นนี้

หลายภาพที่นำมาตีพิมพ์ มีแรงงาน “ผู้หญิง” ในสงครามครั้งนี้ทั้งแนวหน้าและแนวหลัง ซึ่งเป็นเรื่องที่พบไม่บ่อยนัก ซึ่งแม้จะไม่ดูบู๊ล้างผลาญ, ชวนหดหู่, เรียกน้ำตา ฯลฯ

แต่ทำให้เราเห็นภาพรวมสงครามได้ครบถ้วนยิ่งขึ้น

ผู้หญิง กำลัง ปั๊ม ปลอกกระสุน ปืนกลหนัก
ช่างเย็บหมุดสตรี กำลังปั๊มปลอกกระสุนปืนกลหนัก .50 ในโรงงานผลิตอาวุธแฟรงก์ฟอร์ด, ฟิลาเดเฟีย

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 19 มีนาคม 2564