24 กรกฎาคม 2508 สาวไทยคว้าตำแหน่ง “นางงามจักรวาล” เป็นครั้งแรก

อาภัสรา หงสกุล นางงามจักรวาล
อาภัสรา หงสกุล รับตำแหน่งนางงามจักรวาล และรองทั้ง 4 คน

ย้อนไปเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2508  อาภัสรา หงสกุล นางสาวไทยคนที่ 14 (พ.ศ. 2507) จากกรุงเทพฯ ได้รับตำแหน่ง “นางงามจักรวาล” จากการประกวดที่หาดไมอามี รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา โดยตัวแทนสาวงามคนแรกของไทยที่เข้าประกวดนางงามจักรวาล คือ อมรา อัศวนนท์ รองนางสาวไทย พ.ศ. 2496 ซึ่งเป็นตัวแทนคนแรกเข้าร่วมประกวดนางงามจักรวาล พ.ศ. 2499

การประกวดสาวงามในประเทศไทยนั้นเริ่มจากเอกชน

เมื่อ พ.ศ. 2472 ที่จังหวัดลำพูน เรียกการประกวดว่า “กุหลาบลำพูน” โดยคัดเลือกสาวทอผ้าจากโรงงานของบรรดาเจ้านายต่างๆ มาเก็บตัวระยะสั้นๆก่อนเข้าประกวด สาวงามที่ชนะการประกวดนอกจากจะได้รางวัลเป็นสิ่งของมีค่าแล้วยังได้โอกาสดีๆ อื่น เช่น การขยับหน้าที่จากการทอผ้าในโรงงานมานั่งขายผ้าหน้าร้าน หรืออาจโชคดีได้เป็นแต่งงานกับผู้ชายที่มีฐานะ

วันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2477 รัฐบาลจัดงานประกวด “นางสาวสยาม” อันเป็นส่วนหนึ่งของการฉลองรัฐธรรมนูญสยามประเทศ นับเป็นเวทีระดับประเทศเป็นครั้งแรก โดยจัดที่อุทยานสราญรมย์  ซึ่งเป็นสโมสรคณะราษฎร โดยนางสาวสยามคนแรกได้ กันยา เทียนสว่าง นางงามจากจังหวัดพระนคร (กรุงเทพฯ )

พ.ศ. 2482 มีการเปลี่ยนชื่อเรียก “นางสาวสยาม” เป็น “นางสาวไทย” ตามชื่อเรียกประเทศจาก “สยาม” เป็น “ไทย” โดยนางสาวไทยคนแรกคือ เรียม เพศยนาวิน

(ซ้าย) กันยา เทียนสว่าง (ขวา) เรียม เพศยนาวิน

พ.ศ. 2491 รัฐบาลจัดงานฉลองรัฐธรรมนูญและประกวดนางไทยอีกครั้ง (หลังจากหยุดจัดการประกวดไประยะหนึ่ง ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติ ในพ.ศ. 2488 เพื่อฟื้นฟูประเทศภายหลัง)

พ.ศ.2498 รัฐบาลยุติการจัดงานฉลองรัฐธรรมนูญ งานประกวดนางสาวไทยจึงต้องงดไปด้วย เพราะเป็นช่วงรอยต่อระหว่างเผด็จการกับประชาธิปไตย

พ.ศ. 2503 สมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย ในพระบรมราชูถัมภ์ เริ่มจัดประกวดนางงามใช้ชื่อว่า “นางงามวชิราวุธ” ขึ้นในงานเลี้ยงของสมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธ

อาภัสรา หงสกุล

พ.ศ. 2507 การประกวดนางงามวชิราวุธฯ เปลี่ยนชื่อเป็น “นางสาวไทย” ในปีนี้อาภัสรา หงสกุล ได้รับตำแหน่งนางสาวไทย เมื่อเป็นตัวแทนไปประกวด “นางงามจักรวาล” ในปี พ.ศ. 2508 ประเทศไทยก็มีสาวงามที่สุดในจักรวาล

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


หมายเหตุ : ภาพทั้งหมดจากหนังสือ “สิ่งพิมพ์สยาม” รวบรวม [และเรียบเรียง] โดย เอนก นาวิกมูล จัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์ริเวอร์บุ๊คส์, 2542


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 24 กรกฎาคม 2561