รู้จัก พิศมัย โชติวุฒิ “นางสาวสยาม” คนสุดท้ายของประเทศก่อนปรับเป็น “นางสาวไทย”

ภาพถ่าย พิศมัย โชติวุฒิ นางสาวสยาม
พิศมัย โชติวุฒิ (ที่มาภาพจากหนังสือ "ดอกไม้ของชาติจากเวทีความงามสู่เวทีชีวิต อัลบั้มชีวิต 13 นางสาวไทยยุคแรก")

รู้จัก พิศมัย โชติวุฒิ “นางสาวสยาม” คนสุดท้ายของประเทศ ก่อนปรับเป็น “นางสาวไทย”

“นางสาวสยาม” จัดประกวดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2477 โดยเริ่มมีการจัดงานประกวดนางสาวสยามครั้งแรกในงานฉลองรัฐธรรมนูญ จัดขึ้นภายในพระราชอุทยานสราญรมย์ ซึ่งเป็นสโมสรคณะราษฎร

การประกวดนางสาวสยามจัดขึ้น 5 ครั้ง มีผู้ได้รับตำแหน่งโดยใช้ชื่อนางสาวสยามเพียง 5 คน ก่อนจะมีการเปลี่ยนชื่อจาก “นางสาวสยาม” มาเป็น “นางสาวไทย” เนื่องมาจากมีการเปลี่ยนชื่อประเทศ ตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายอื่นใด ซึ่งใช้คำว่า “สยาม” ให้ใช้คำว่า “ไทย” แทน

การประกวด “นางสาวสยาม” จึงเปลี่ยนมาใช้การประกวด “นางสาวไทย” นับตั้งแต่ พ.ศ. 2482

ตำแหน่งนางสาวสยามคนสุดท้ายของประเทศคือ พิศมัย โชติวุฒิ ขณะประกวดนั้นเธออายุเพียง 18 ปี เข้าประกวดในชุดผ้าแถบห่มสไบ นุ่งโจงกระเบน และเดินเท้าเปล่าบนเวที รางวัลที่ได้รับมีเงินสด 1,500 บาท ถ้วยเงินใบใหญ่หนึ่งใบ พร้อมมงกุฎ และเข็มกลัดทองลงยารัฐธรรมนูญ

ภาพถ่าย พิศมัย โชติวุฒิ ถือถ้วยรางวัล เมื่อตอนประกวด นางสาวสยาม
พิศมัย โชติวุฒิ นางสาวสยามคนสุดท้าย (ภาพจากหนังสือ “ดอกไม้ของชาติจากเวทีความงามสู่เวทีชีวิตอัลบั้มชีวิต ๑๓ นางสาวไทยยุคแรก”)

งานฉลองรัฐธรรมนูญปี พ.ศ. 2481 เป็นปีพิเศษ เนื่องจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล ประทับอยู่ในประเทศไทย พร้อมด้วยสมเด็จพระอนุชา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ได้เสด็จพร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา และสมเด็จพระราชชนนีฯ ทรงเปิดงานฉลองรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม

การจัดประกวดแบ่งเป็น 5 คืน คืนที่ 8-11 ธันวาคม เป็นรอบคัดเลือก เหลือคืนละ 4 คน นำนางงามจากแต่ละคืนรวม 16 คนมาชิงตำแหน่งในวันสุดท้าย และวันที่ 12 ธันวาคม เป็นคืนวันตัดสิน

รางวัลที่นางสาวสยามจะได้รับมีเงินรางวัล 1,500 บาท ถ้วยเงินใบใหญ่ พร้อมมงกุฎ และเข็มกลัดทองลงยารัฐธรรมนูญ

สำหรับผู้ได้ตำแหน่งนางสาวสยาม หนังสือพิมพ์ประมวญวัน วันพุธที่ 14 ธันวาคม อธิบายว่า “นางสาวพิศมัย โชติวุฒิ เรามีความเห็นเหมาะที่จะได้ตำแหน่งนางสาวสยามปีนี้ ดังที่กรรมการได้ชี้ขาด เธอมีรูปร่างสะโอดสะอง หน้ารูปไข่ ผิวเนื้อนวลสะอาด ยิ้มเก๋ เดินงาม ดวงตาหวาน ความจริงความงามโดยทั่วไปก็เด่นกว่าคนอื่นดังที่กล่าวมาแล้ว”

พิศมัย ได้คะแนน 8 จากเต็ม 10 ชนะผู้เข้าประกวดทั้งหมด มีการเปิดเผยสัดส่วนนางสาวสยามลงหนังสืิอพิมพ์ด้วย วัดกันละเอียดยิบ ถือเป็นทรวดทรงที่วัดไว้ก่อนได้รับตำแหน่ง เพื่อเก็บสถิติไว้เทียบเคียงนางสาวจากต่างประเทศ

หลังจากประกวดอีกปีเศษ เธอแต่งงานกับนายเล็ก ตันเต็มทรัพย์ ทนายความ และเป็นลูกชายคหบดีชาวจีนที่มีชื่อเสียง อรสม สุทธิสาคร ผู้เขียนหนังสือ “ดอกไม้ของชาติจากเวทีความงามสู่เวทีชีวิต อัลบั้มชีวิต 13 นางสาวไทยยุคแรก” อธิบายว่า ขณะนั้นฝ่ายชายแยกกันอยู่กับผู้หญิงคนแรกของเขา และเจรจาถอนทะเบียนสมรส แต่พิศมัยเห็นใจเธอผู้นั้น ขอร้องกับคนกลางไว้ ท้ายที่สุดเมื่อสามีจากไปก่อน ผู้หญิงคนนั้นได้ทรัพย์สินมรดกไปตามกฎหมาย

ส่วนพิศมัย กับนายเล็ก มีลูกชายด้วยกัน 2 คน

พิศมัย ป่วยด้วยโรคหัวใจและเสียชีวิตในเดือนพฤษภาคม 2531 นับเป็นนางสาวสยามคนสุดท้ายที่มีความงดงาม และอายุยังน้อยคนหนึ่งของประเทศ

ภาพถ่าย พิศมัย โชติวุฒิ
พิศมัย โชติวุฒิ (ภาพจากหนังสือ “ดอกไม้ของชาติจากเวทีความงามสู่เวทีชีวิตอัลบั้มชีวิต ๑๓ นางสาวไทยยุคแรก”)

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

อรสม สุทธิสาคร. ดอกไม้ของชาติจากเวทีความงามสู่เวทีชีวิต อัลบั้มชีวิต 13 นางสาวไทยยุคแรก. สำนักพิมพ์ รวมทรรศน์, 2533.


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2560