ฟัง! อธิบดีกรมตำรวจตอบลูกน้องขออนุมัติจับผู้ที่จะทำรัฐประหาร 2490

รัฐประหาร พ.ศ. 2490
ภาพเหตุการณ์ รัฐประหาร พ.ศ. 2490 (ภาพจากเพจ : ห้องวิจัยประวัติศาสตร์ ได้รับอนุญาตให้ใช้งานแล้ว)

รัฐประหาร พ.ศ. 2490 เกิดขึ้นในเวลาค่ำวันที่ 7 พฤศจิกายน 2490 ต่อเนื่องถึงเช้าวันที่ 8 พฤศจิกายน 2490 โดยกลุ่มทหารนอกราชการที่นำโดย พลโทผิน ชุณหะวัณ นำกำลังยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือตรีถวัลย์ ธำรงนาวาสวัสดิ์

โดยก่อนหน้าการรัฐประหารนั้น มีข่าวลือเล็ดลอดออกมาเป็นระยะ ๆ

เมื่อ ร.ต.อ. เฉียบ ชัยสงค์ ไปขออนุมัติจับผู้ที่จะทำรัฐประหาร พลเรือตรีสังวรณ์ สุวรรณชีพ อธิบดีกรมตำรวจ ยืนยันว่าตำรวจจะวางตัวเป็นกลาง ด้วยถือว่าตำรวจเป็นข้าราชการประจำไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง และกล่าวว่า [จัดย่อหน้าใหม่ และสั่งเน้นคำโดยผู้เขียน]

“เราเป็นข้าราชการประจำไม่เกี่ยวกับข้าราชการการเมือง ทหารเขายึดอำนาจก็เพื่อจะเปลี่ยนตัวพวกนักการเมือง เราก็ไม่เกี่ยวข้องอะไร จะเปลี่ยนแปลงสักกี่รัฐบาลเราก็คงอยู่เป็นข้าราชการประจำ…

ผมได้ออกคำสั่งประจำไว้ว่า หากเกิดการยึดอำนาจขึ้นก็ให้ตำรวจอยู่เฉยๆ ผมได้บอกหลวงชาติฯ รองอธิบดีให้ทราบไว้แล้ว ทางกรมสารวัตรทหารก็เช่นเดียวกัน ผมได้ออกคำสั่งประจำไว้แล้วว่า ให้สารวัตรทุกคนเข้าประจำกรมกองเฉยๆ”

พลเรือตรีสังวรณ์ สุวรรณชีพ อธิบดีกรมตำรวจ

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


ข้อมูลจาก :

สุชิน ตันติกุล. รัฐประหาร พ.ศ. 2490. กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์มติชน, ธันวาคม 2557.


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 5 มีนาคม 2564