ภาพประมุขยุโรป 9 ประเทศ รวมตัวในพระราชพิธีศพกษัตริย์เอ็ดเวิร์ดที่ 7 แห่งอังกฤษ

(ทรงยืนจากซ้ายไปขวา) กษัตริย์ฮาคอนที่ 7 แห่งนอร์เวย์ (Haakon VII), ซาร์เฟอร์ดินันด์แห่งบัลแกเรีย, กษัตริย์มานูเอลที่ 2 แห่งโปรตุเกส, ไกเซอร์วิลเฮล์มที่ 2 แห่งเยอรมนีและปรัสเซีย, กษัตริย์จอร์จที่ 1 แห่งกรีซ และกษัตริย์อัลเบิร์ตที่ 1 แห่งเบลเยียม

(ประทับจากซ้ายไปขวา) กษัตริย์อัลฟองโซที่ 8 แห่งสเปน, กษัตริย์จอร์จที่ 5 แห่งสหราชอาณาจักร และกษัตริย์เฟรเดริกที่ 8 แห่งเดนมาร์ก

กษัตริย์เอ็ดเวิร์ดที่ 7 (โดย Baron Adolph de Meyer, photogravure, 1904)
กษัตริย์เอ็ดเวิร์ดที่ 7 (โดย Baron Adolph de Meyer, photogravure, 1904)

กษัตริย์เอ็ดเวิร์ดที่ 7 พระราชโอรสในพระราชินีวิคตอเรีย เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 1841 ณ พระราชวังบัคกิงแฮม ขึ้นครองราชย์เมื่อวันที่ 22 มกราคม 1901 และเสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 1910 ณ พระราชวังบัคกิงแฮมเมื่อมีพระชนมายุได้ 68 พรรษา พระองค์ทรงมีความเชื่อมโยงทางสายเลือดกับกษัตริย์แห่งยุโรปเกือบทุกพระองค์จนได้รับสมญานามว่า “พระปิตุลาแห่งยุโรป” (Uncle of Europe)

ในพระราชพิธีศพของกษัตริย์เอ็ดเวิร์ดที่ 7 จึงมีกษัตริย์จากหลายประเทศเสด็จมาร่วมพิธีถึงเกาะอังกฤษ ซึ่งถือเป็นการรวมตัวครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของตัวแทนสถาบันกษัตริย์จากนานาประเทศแห่งทวีปยุโรป และยังเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่สงครามโลกครั้งที่ 1 จะเกิดขึ้นในอีก 4 ปีต่อมา

ทั้งนี้ ศตวรรษที่ 20 เป็นช่วงที่สถาบันกษัตริย์ของยุโรปเข้าสู่จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ การดำเนินนโยบายที่ไร้ประสิทธิภาพและการทำสงครามอย่างต่อเนื่องเป็นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการต่อต้านจากประชาชน จนนำไปสู่การปฏิวัติในหลายประเทศ โดยราชวงศ์ของกษัตริย์ในภาพข้างต้นที่ยังเหลือถึงปัจจุบันมีเพียง 5 ราชวงศ์เท่านั้น คือ ราชวงศ์แห่งนอร์เวย์, เบลเยียม, สเปน, สหราชอาณาจักร และเดนมาร์ก

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 6 มกราคม 2560