ภาพสุดท้าย “เหมา เจ๋อตง” ที่ปรากฏต่อสาธารณชนในปี 1976

ภาพถ่าย ภาพสุดท้าย เหมา เจ๋อตง ประธานเหมา
ประธานเหมา (เหมา เจ๋อตง), 27 พฤษภาคม 1976 (ภาพจาก Rare Historical Photos) - มีการตกแต่งกราฟิกเพิ่มโดย กอง บก.ศิลปวัฒนธรรม

นี่คือ “ภาพถ่าย” สุดท้ายของ เหมา เจ๋อตง ผู้นำ พรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่ปรากฏต่อสาธารณชน ซึ่งทำให้ทุกคนที่พบเห็นตระหนักได้ทันทีว่า “ประธานเหมา” คงมีชีวิตต่อไปอีกไม่นานแล้ว

ภาพสุดท้าย เหมา เจ๋อตง ประธานเหมา
(ภาพจาก Rare Historical Photos)

ภาพนี้ถูกถ่ายไว้ระหว่างการการปรากฏตัวต่อสาธารณชนของเหมา เจ๋อตง ในการประชุมเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ปี 1976 (พ.ศ. 2519) และเป็นรูปถ่ายสุดท้ายที่ยืนยันได้ว่าเขายังมีชีวิตอยู่

เหตุการณ์วันนั้นเป็นการพบกันระหว่างเหมา เจ๋อตง กับ ซุลฟิการ์ อาลี บุตโต (Zulfikar Ali Bhutto) นายกรัฐมนตรีปากีสถาน ที่เดินทางเยือนกรุงปักกิ่ง

ซุลฟิการ์ อาลี บุตโต ชื่นชมเหมา เจ๋อตง อย่างมาก เขานำวิธีการของลัทธิคอมมิวนิสต์จีนไปปรับเข้ากับสังคมนิยมแบบอิสลามของตน เช่นเดียวกับสมุดปกแดงของเหมา นายกรัฐมนตรีปากีสถานเองก็มีหนังสือคล้าย ๆ กันชื่อ “วาทะปุตโต” (Bhutto speaks)

จากการประชุมครั้งนี้ “ประธานเหมา” ตกลงมอบยูเรเนียม 50 กิโลกรัม แก่ปากีสถาน เป็นการสนับสนุนโครงการพัฒนานิวเคลียร์ของปากีสถานให้ไปสู่เป้าหมายได้อย่างก้าวกระโดด ทำให้ปากีสถานสามารถพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์สำเร็จเป็นครั้งแรกในทศวรรษ 1980 นั่นเอง

หลังการปรากฏตัวและเกิด “ภาพถ่าย” นั้นออกมา “ประธานเหมา” ไม่เคยออกมาเจอผู้คนหรือปรากฏตัวต่อสาธารณชนอีกเลย การติดบุหรี่น่าจะส่งผลต่อสุขภาพที่ทรุดโทรมของเขาอยู่ไม่น้อย และอาจเป็นสาเหตุของโรคร้ายที่รุมเร้าเหมาในวัยชรา เชื่อได้ว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนและรัฐบาลกรุงปักกิ่งปกปิดอาการป่วยและความทุกข์ทรมานทั้งจากโรคปอด หัวใจ และอีกหลายโรคที่แทรกซ้อนในช่วงหลายปีของผู้นำสูงสุดของจีนผู้นี้ มีรายงานอย่างไม่เป็นทางการว่าเหมา เจ๋อตง อาจเป็นโรคพาร์กินสันและภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรงด้วย

เขายังเผชิญกับภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันหลายครั้งติดกันภายในปีเดียวกันนั้น (1976) ครั้งแรกในเดือนมีนาคม ครั้งที่สองในเดือนกรกฎาคม และครั้งที่สามเกิดขึ้นในวันที่ 5 กันยายน ซึ่งส่งผลทำให้เขาเป็นอัมพาตถึงขั้นทุพพลภาพ (พิการ) โดยสมบูรณ์ 

เหมา เจ๋อตง ถึงแก่อสัญกรรมในอีก 4 วันต่อมา หลังเที่ยงคืนของวันที่ 9 กันยายน ปี 1976 สิริอายุรวม 82 ปี

ทั้งนี้ กว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีน จะประกาศข่าวการเสียชีวิตของเหมา เจ๋อตง อย่างเป็นทางการ เวลาก็ล่วงไปถึง 16.00 น. ของวันนั้น มีเสียงประกาศผ่านวิทยุกระจายเสียงทั่วประเทศจีน พร้อมกับการประกาศข่าวการจากไปของประธานเหมา พรรคคอมมิวนิสต์จีนยังย้ำความเป็นเอกภาพภายในพรรคด้วย

18 กันยายน 1976 เสียงปืน ไซเรน นกหวีด และเสียงแตรอึกทึกทั่วแผ่นดินจีน เพื่อไว้อาลัยแก่ เหมา เจ๋อตง ทุกคนยกเว้นผู้ปฏิบัติภารกิจสำคัญตามคำสั่งของรัฐ จะต้องยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 3 นาที ก่อนที่วงดนตรีจะบรรเลงเพลง “The Internationale” ณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน ซึ่งขณะนั้นอัดแน่นไปด้วยผู้คนนับล้าน พิธีไว้อาลัยในวันนั้นจบลงด้วยสุนทรพจน์สรรเสริญเหมา เจ๋อตง ความยาวกว่า 20 นาที โดยฮว่า กั๋วเฟิง ก่อนที่ร่างของ “ประธานเหมา” จะถูกฝังไว้ภายในสุสานกรุงปักกิ่ง

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

Rare Historical Photos. Last public appearance of Chinese leader Mao Zedong, 1976. November 27, 2021. From https://rarehistoricalphotos.com/last-photo-mao-zedong-1976/


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 2 พฤษภาคม 2566