กระดาษคัดลายมือโดยเหมา เจ๋อตง มูลค่ามหาศาลที่ถูกขโมย โดนผู้ซื้อตัดผ่าครึ่ง

เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงแถลงข่าวเมื่อ 7 ตุลาคม 2020 เผยการจับกุมผู้ซื้อของมีค่าซึ่งถูกขโมยไป พร้อมแสดงของกลาง ม้วนกระดาษคัดลายมือ ที่เจ้าของเดิมระบุว่าเป็นของเหมา เจ๋อตง ในสภาพถูกตัดครึ่ง โดยฝีมือผู้ซื้อ (ภาพจาก ISAAC LAWRENCE / AFP)

ม้วนกระดาษคัดลายมือที่เชื่อว่าเป็นของ “เหมา เจ๋อตง” ซึ่งถูกขโมยไปจากนักสะสมในฮ่องกง กลับกลายสภาพเป็นถูกตัดแบ่งครึ่งโดยผู้ซื้อซึ่งเข้าใจว่า กระดาษม้วนนี้เป็นของลอกเลียนแบบ โดยผู้ซื้อจ่ายเงินแลกกับม้วนกระดาษเพียง 65 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2,000 บาทเท่านั้น

รายงานข่าวจากสำนักข่าว South China Morning Post เปิดเผยโดยอ้างอิงแหล่งข่าววงในวงการตำรวจฮ่องกงซึ่งเปิดเผยว่า ชายผู้ซื้อผลงานศิลปะชิ้นนี้คิดว่า งานที่ได้มาเป็นของปลอม ขณะที่หนึ่งในผู้ก่อเหตุขโมยผลงานอันมีค่ามหาศาลนี้ไปจากเจ้าของเดิมถูกควบคุมตัวได้แล้ว

รายงานข่าวอ้างอิงคำกล่าวของเจ้าของงานซึ่งกล่าวอ้างว่า ม้วนกระดาษเป็นผลงานเชิงศิลป์ของเหมา เจ๋อตง ชิ้นนี้มีมูลค่าจริงประมาณ 297 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 9,200 ล้านบาท แต่ผลงานชิ้นนี้ถูกขโมยไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา พร้อมกับของเก่ามีมูลค่าอีกหลายชิ้น โดยหัวขโมยฉกงานไปจาก Fu Chunxiao นักสะสมแสตมป์และผลงานศิลปะซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในวงการนักสะสม

กระทั่งรายงานข่าวล่าสุดเปิดเผยสภาพของกลางอันเป็นม้วนกระดาษที่มีทั้งมูลค่าและคุณค่าอยู่ในสภาพถูกตัดผ่าครึ่งไปเสียแล้ว จากการสอบสวน เจ้าหน้าที่ตำรวจที่แถลงข่าวระบุว่าชายผู้ที่ลงมือนั้นคิดว่าม้วนกระดาษนี้ “ยาวเกินไป” ยากต่อการนำมาวางโชว์

ภาพถ่ายของเหมาเจ๋อตง เมื่อมิ.ย. 1966 เผยแพร่โดยฝ่ายทางการจีน (ภาพจาก XINHUA / AFP)

Fu Chunxiao ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวดังว่า เขารู้สึกหัวใจสลายเมื่อเห็นม้วนกระดาษตัดผ่าแบ่งครึ่ง แน่นอนว่า สภาพเช่นนี้กระทบต่อมูลค่าของชิ้นงาน

สำหรับการเปิดเผยครั้งนี้สืบเนื่องมาจากผู้ซื้อรับทราบข่าวของหายากถูกขโมยไป จากนั้นจึงนำสิ่งของที่ซื้อมาส่งมอบต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ตำรวจเผยว่า ม้วนกระดาษคัดลายมือนี้เป็นหนึ่งในผลงานคัดลายมือ 7 ชิ้นโดยประธานเหมา พร้อมกับแสตมป์อีกนับหมื่นชิ้น และเหรียญทองอีก 10 ชิ้นซึ่งถูกขโมยจากที่พักของนักสะสมเมื่อวันที่ 10 กันยายน เจ้าหน้าที่ตำรวจเผยว่า ผู้เสียหายกล่าวอ้างว่า มูลค่ารวมของทรัพย์สินที่ถูกขโมยไปทั้งหมดอยู่ที่ประมาณ 645 ล้านดอลลาร์สหรัฐ