“แมวหมายเลข 1” ในทำเนียบขาว จากลินคอล์น ถึงไบเดน และการปรากฏตัวของ “แมวไทย”

Socks แมวในทำเนียบขาวนั่งบนโพเดียมแถลงข่าวในทำเนียบ เมื่อ 19 มีนาคม 1994 ผู้ดูแลเจ้า Socks นำมันมาวางให้สื่อถ่ายรูป ภาพจาก JENNIFER YOUNG / AFP

แนวปฏิบัติของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่มักนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในทำเนียบขาวมักปฏิบัติต่อกันมายาวนาน โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นสุนัข แต่หลายสมัยที่มีแมวเหมียวเข้ามาด้วย ซึ่งบรรดาแมวในทำเนียบขาวนั้น มีหลายยุคสมัยที่เป็นแมวสายพันธุ์ไทย

นับตั้งแต่ประธานาธิบดีจอร์จ วอชิงตัน (George Washington) เป็นต้นมา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ล้วนมีสัตว์เลี้ยงส่วนตัว จนถึงสมัยของประธานาธิบดีเจมส์ เค โพล์ค (James K. Polk) ประธานาธิบดีคนที่ 11 ของสหรัฐฯ (ค.ศ. 1845-1849) เป็นประธานาธิบดีที่ไม่มีสัตว์เลี้ยงมาด้วย และมาถึงในสมัยของโดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ระหว่างค.ศ. 2017-2020 ซึ่งไม่มีสัตว์เลี้ยงส่วนตัว

สำหรับสัตว์เลี้ยงยอดฮิตของเหล่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ ส่วนใหญ่แล้วจะต้องนึกถึงสุนัข ที่จริงแล้ว สัตว์เลี้ยงของประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีหลากหลายตั้งแต่สุนัข ม้า ไปจนสัตว์ปีก และแน่นอนว่ามีแมวด้วย กรณีของโจ ไบเดน (Joe Biden) ประธานาธิบดีคนที่ 46 รายล่าสุด ซึ่งโจ และจิลล์ สุภาพสตรีหมายเลข 1 จะนำทั้งสุนัข และแมวเข้าทำเนียบขาวด้วย

เป็นที่ทราบกันว่าโจ ไบเดน มีสุนัขพันธุ์ German shepherds สองตัวคือ แชมป์ และเมเจอร์ ล่าสุดมีรายงานข่าวจากสื่อในสหรัฐฯ ว่าทั้งคู่จะมี “แมว” หมายเลข 1 พ่วงอีกด้วย แต่จนถึงตอนนี้ (1 ธันวาคม 2020) ยังไม่มีข้อมูลเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับแมวของประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐฯ

สุนัขของโจ และจิลล์ ไบเดน 

สำหรับแมวแห่งทำเนียบขาวที่มีชื่อเสียงที่สุด คนส่วนใหญ่จะนึกถึง “ซ็อกส์” (Socks) ของประธานาธิบดี บิลล์ คลินตัน (Bill Clinton) ที่อยู่ในทำเนียบระหว่าง 1993-2001 ระหว่างที่นายบิลล์ คลินตัน ดำรงตำแหน่ง ผู้ดูแลแมวของประธานาธิบดีเคยนำมันขึ้นมานั่งบนโพเดียมให้สื่อมวลชนถ่ายภาพเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 1994

ตัวต่อมาที่หลายคนอาจคุ้นตาคือแมวของประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บูช (George W. Bush) ผู้บุตร (ดำรงตำแหน่งระหว่าง 2001-2009) ชื่อว่า India “Willie” แมวตัวนี้ตกเป็นข่าวในช่วงปี 2004 สืบเนื่องมาจากกรณีชาวเมืองเกราลา ในอินเดีย โจมตีประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ว่าดูหมิ่นชาวอินเดียจากที่ตั้งชื่อแมวของท่านว่า “อินเดีย”

หากย้อนกลับไปก่อนหน้านั้น แมวตัวแรกที่ปรากฏในบันทึกสัตว์เลี้ยงของประธานาธิบดีในทำเนียบขาวคือ “แท็บบี้” (Tabby) และ ดิ๊กซี (Dixie) ของประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์น (Abraham Lincoln) ซึ่งเล่ากันว่าเป็นประธานาธิบดีที่เป็นสาย “ทาสแมว” ดังเรื่องที่เล่ากันว่า ระหว่างสงครามกลางเมืองก็ยังช่วยแมวไว้หลายตัวขณะเดินทางไปเยี่ยมนายพลแกรนท์ (General Grant)

เจ้าแท็บบี้มีอายุยืนยาว 18 ปี (1853-1871) และยังมีชีวิตอยู่หลังจากประธานาธิบดีลินคอล์น ถูกลอบสังหารด้วย

แมวตัวถัดมาในทำเนียบขาว จากบทความในคอลัมน์ “แมวสำคัญของโลก” ตอน “แมวตัวอื่นๆในทำเนียบขาว” โดย…ขึ้นหนึ่งค่ำ เผยแพร่ในหนังสือพิมพ์ข่าวสด อ้างอิงไว้ว่า เป็นแมวไทย ชื่อ Piccolomini เป็นแมวของประธานาธิบดีรูเธอร์ฟอร์ด (Rutherford B. Hayes) ประธานาธิบดีคนที่ 19 ของสหรัฐฯ ดำรงตำแหน่งช่วง 1877-1881 โดยในบทความระบุว่า “เป็นของขวัญจากกงสุลสหรัฐฯ ประจำกรุงเทพฯ มอบให้ภรรยาท่านประธานาธิบดี”

สำหรับแมวไทยในทำเนียบขาว ยังมี Shan Shein ของประธานาธิบดีเจอรัลด์ ฟอร์ด (Gerald Ford) ซึ่งถูกอธิบายว่าเป็น “แมวไทยวิเชียรมาศ” แม้ว่าชื่อของมันจะเป็นชื่อตามเมืองในจีนที่ประธานาธิบดีเจอรัล ฟอร์ด ไปเยือนก็ตาม

แมวตัวนี้เป็นแมวที่ประธานาธิบดีเจอรัลด์ ฟอร์ด มอบให้ซูซาน ผู้เป็นลูกสาวในปี 1973 ก่อนเข้ามาดำรงตำแหน่ง มีเรื่องเล่ากันว่า แมวตัวนี้ขี้อ้อน และได้รับสิทธิพิเศษหลายอย่างในทำเนียบขาว ปกติแล้วจะมักนอนบนเตียงในห้องนอนของซูซาน ในช่วงที่ซูซาน ไปโรงเรียน แต่เมื่อมันเห็นประธานาธิบดีก็จะเข้าไปถูตามขาของท่านจนกว่าจะอุ้มมันขึ้นมา

แมวไทยอีกตัวที่ว่ากันว่าโด่งดังในทำเนียบขาวคือ “มิสตี้” (Misty) เป็น “แมวไทยวิเชียรมาศ” อีกเช่นกัน ตัวนี้เป็นแมวของเอมี่ ลินน์ คาร์เตอร์ (Amy Lynn Carter) ลูกสาวคนเดียวของท่านประธานาธิบดีจิมมี่ คาร์เตอร์ (Jimmy Carter) โดยบทความในข่าวสด อธิบายเพิ่มเติมไว้เล็กน้อยว่า มีเรื่องเล่ากันมาว่าเจ้าแมวตัวนี้ขี้เล่นแถมยังฉลาดอีกต่างหาก

เคยมีผู้วิเคราะห์ว่า พฤติกรรมนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาใกล้ชิดบรรดาผู้นำประเทศ ส่วนหนึ่งย่อมช่วยในด้านการผ่อนคลายจากความตึงเครียดในหน้าที่การงาน แต่อีกด้านหนึ่ง ย่อมเป็นการแสดงตัวตนและส่งเสริมภาพลักษณ์ด้านความอ่อนโยน และความเป็นมนุษย์ด้วย

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

Luscombe, Richard. “Dogs and cats living together: Joe Biden says feline will join White House pets”. Guardian. Online. Published 28 NOV 2020. Access 1 DEC 2020. <https://www.theguardian.com/us-news/2020/nov/28/joe-biden-cat-white-house-dogs>

ขึ้นหนึ่งค่ำ. “คอลัมน์ แมวสำคัญของโลก : ตอน แมวตัวอื่นๆในทำเนียบขาว”. ข่าวสด. ออนไลน์. เผยแพร่ 26 มิถุนายน 2563. เข้าถึง 1 ธันวาคม 2563. <https://www.khaosod.co.th/lifestyle/news_4380164>


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 1 ธันวาคม 2563