สื่อฝรั่งเศสมึน! เอารูปกษัตริย์ลาวขึ้นข่าว “รัชกาลที่ 5 (แห่งสยาม) สวรรคต”

หนังสือพิมพ์ฝรั่งเศสประโคมข่าวการสวรรคตของรัชกาลที่ 5 ขึ้นหน้าหนึ่ง แต่พระรูปประกอบข่าวกลับเป็นพระเจ้าสักรินทราฤทธิ์เจ้านครหลวงพระบาง (La Croix Illustrée, 30 Oct. 1910)

การสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ.2453 ได้สร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับพสกนิกรของพระองค์ที่ได้สูญเสีย “พระปิยมหาราช” อันเป็นที่รักของประชาชนชาวสยามเป็นอย่างยิ่ง และการสูญเสียครั้งนี้ยังเป็นข่าวใหญ่ที่สื่อต่างประเทศนำไปเผยแพร่ด้วย

แต่ความผิดพลาดในการรายงานข่าวเกิดขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ เนื่องจากสื่อฝรั่งเศสหลายฉบับเมื่อรายงานข่าวการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว กลับไปนำภาพของกษัตริย์ลาวมาแสดงแทน แล้วใส่คำบรรยายใต้ภาพว่าเป็นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ไปได้!

จากข้อมูลของบทความ “วันสวรรคตรัชกาลที่ 5 ในภาพหลุดแห่งศตวรรษ” โดย ไกรฤกษ์ นานา ในศิลปวัฒนธรรม ฉบับตุลาคม 2559 กษัตริย์ลาวที่ถูกสื่อฝรั่งเศสนำมาอ้างว่าเป็นพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระนามว่า พระเจ้าสักรินทราฤทธิ์ แห่งราชอาณาจักรล้านช้าง ผู้ครองเมืองหลวงพระบางตรงกับสมัยของรัชกาลที่ 5

สื่อฝรั่งเศสลงรูปผิด ปล่อยไก่ตัวใหญ่!

ความผิดพลาดเช่นนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ในเมื่อฝรั่งเศสก็น่าจะรู้จักพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เป็นอย่างดี ด้วยทั้งสองประเทศเคยต้องปะทะกันทางการเมืองกันมาแล้วหลายครั้งหลายครา?

ไกรฤกษ์ ได้อธิบายไว้ว่า เรื่องนี้ไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ “ตั้งใจ” ของสื่อฝรั่งเศส แต่น่าจะเป็นเพราะการเลือกภาพของบุคคลที่หน้าตาคล้ายกันมาลงอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์

โดยเฉพาะสื่อรายหนึ่งของฝรั่งเศสได้ปล่อยไก่ตัวใหญ่ โดยไปรายงานข่าวแสดงรูปของพระเจ้าสักรินทราฤทธิ์ แล้วบอกว่าพระองค์เป็นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งเสด็จสวรรคต ขณะเดียวกัน ก็แสดงพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 5 แล้วบอกว่า พระองค์คือกษัตริย์พระองค์ใหม่แห่งสยาม!

 

พิเศษ ลด 40%! สมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม ลดราคาพิเศษ 40% เฉพาะสมัครวันนี้ถึง 11 ตุลาคม 2563 เท่านั้น คลิกดูรายละเอียดที่นี่


หมายเหตุ: เนื้อหานี้คัดส่วนหนึ่งจากบทความ “วันสวรรคตรัชกาลที่ 5 ในภาพหลุดแห่งศตวรรษ” โดยไกรฤกษ์ นานา ในนิตยสารศิลปวัฒนธรรม ฉบับตุลาคม 2559


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก เมื่อ 23 ตุลาคม พ.ศ.2559

บทความก่อนหน้านี้
บทความถัดไป