“กาเซี่ยง” ชี้ทาง “โจโฉ” ตั้งทายาทคนโตสืบทอด เลี่ยงวุยก๊กล่มสลาย

โจผี ลูกชาย โจโฉ

ในบั้นปลายชีวิตของ โจโฉ เขาต้องเผชิญกับปัญหาสำคัญที่จะส่งผลถึงอนาคตของวุยก๊ก คือการแต่งตั้งผู้สืบทอดอำนาจต่อจากเขา ซึ่งในบรรดาบุตรทั้งหมดของโจโฉ คนที่มีหวังมากที่สุดหนีไม่พ้น โจผี และ โจสิด

ข้อเด่นของโจสิดคือมีสติปัญญาสูงเยี่ยม ปราดเปรื่องทางอักษรศาสตร์ จึงได้รับความรักเป็นพิเศษจากโจโฉ ผู้เป็นกวีและรักอักษรศาสตร์เช่นกัน แต่ก็มีข้อเสียตรงที่มักติดนิสัยปล่อยอารมณ์ไปกับสุราและกวีนิพนธ์

ส่วนโจผี หลังการตายของโจงั่ง ทำให้เขากลายเป็นบุตรคนโตซึ่งมีสถานะที่ได้เปรียบ แต่ความสามารถของเขาด้านบุ๋นก็ด้อยกว่าโจสิด ด้านบู๊ก็ด้อยกว่าโจเจียง ทำให้เขากังวลไม่น้อยว่าตนอาจถูกน้องๆ แย่งการสืบทอดตำแหน่งจากบิดา

กาเซี่ยง กุนซือคนสำคัญของโจโฉ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนโจผี ได้ใช้โอกาสหนึ่งที่โจโฉถามถึงการตั้งทายาท ชี้ให้เห็นว่าเหตุใดโจผีจึงสมควรเป็นทายาท เบื้องต้นเมื่อถูกถามเขาพยายามนิ่งเงียบ ทำให้โจโฉต้องถามย้ำ

กาเซี่ยงกล่าวขึ้นว่า “ข้ากำลังคิดบางอย่างไม่อาจตอบได้ทันที”

โจโฉถามกลับไปว่า “คิดเรื่องอะไรหรือ”

กาเซี่ยงจึงตอบว่า “ข้ากำลังคิดเรื่องอ้วนเสี้ยวและเล่าเปียว”

โจโฉ ได้ยินดังนั้นก็หัวเราะชอบใจ จากนั้นก็ตัดสินใจตั้งโจผีเป็นทายาท ด้วยทั้งอ้วนเสี้ยวและเล่าเปียวมิได้ตั้งให้บุตรคนโตขึ้นเป็นทายาทตามธรรมเนียม เมื่อทั้งคู่ตายตกไป บรรดาพี่น้องจึงสู้รบกันเองเพื่อแย่งชิงตำแหน่ง สุดท้ายโจโฉก็ใช้โอกาสนี้กวาดล้างกลุ่มอิทธิพลทั้งสองได้อย่างราบคาบ

อ่านเพิ่มเติม : 

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


ข้อมูลจาก :

หนังสือ ยอดวีรชนสามก๊ก 33 ผู้มีใจสูง และ 101 คำถามสามก๊ก


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 28 กันยายน 2562