พระนาม บุเรงนอง ทั้ง 9 พระนาม หมายถึงอะไร มีที่มาจากไหน?

บุเรงนอง ผู้ชนะสิบทิศ พระเจ้าบุเรงนอง พระนาม บุเรงนอง
บุเรงนอง (จะเด็ด) นำแสดงโดย ปกรณ์ พรพิสุทธิ์ (ภาพจาก ศิลปวัฒนธรรม ฉบับกรกฎาคม 2532)

พระนาม บุเรงนอง ทั้ง 9 พระนาม หมายถึงอะไร มีที่มาจากไหน?

คนไทยคุ้นเคยกับพระนาม “บุเรงนอง” กันดีว่า พระองค์เป็นกษัตริย์แห่งอาณาจักรพม่า และเป็นมหาราชผู้สามารถแผ่อำนาจขยายดินแดนกว้างไกลปกครองบ้านเมืองน้อยใหญ่ทุกสารทิศอย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อนในประวัติศาสตร์ 

แต่นอกจากพระนาม บุเรงนอง แล้ว พระองค์ยังมีพระนามอื่นอีกมากมาย

จะเด็ด

“จะเด็ด” มีความหมายตรงตัวแปลว่า เจ้าปลวกไต่ เล่ากันว่า เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์เป็นทารกอยู่นั้นมีปลวกไต่ตอมพระองค์จำนวนมาก แต่ไม่เกินอันตรายแต่อย่างใด

เชงเยทุต

“เชงเยทุต” มีความหมายตรงตัวแปลว่า เจ้าผู้ยอดกล้า

จอเดงนรธา

“จอเดงนรธา” (ไทยเรียก กะยอดินนรธา) เป็นพระนามที่พระเจ้าตะเบงชเวตี้พระราชทาน 

บุเรงนอง
ภาพจากหนังสือ บุเรงนอง (กะยอดินนรธา) : กษัตริย์พม่าในโลกทัศน์ไทย

“บาเยงนอง-บุเรงนอง”

“บาเยงนอง” หรือ “บุเรงนอง” เป็นพระนามที่พระเจ้าตะเบงชเวตี้พระราชทาน หลังจากที่จอเดงนรธาได้อภิเษกสมรสกับพระพี่นางของพระเจ้าตะเบงชเวตี้ และมีความดีความชอบในการทำสงครามศึกนองโย

โดยคำว่า “บาเยง” เป็นตำแหน่งหมายถึง เจ้าเมือง พระเจ้าตะเบงชะเวตี้พระราชทานให้บุเรงนองขึ้นรั้งเมืองลายหลังศึกนองโย ส่วนคำว่า “นอง” น่าจะเป็นคำที่พระเจ้าตะเบงชะเวตี้ใช้เรียกมาก่อนในฐานะพระสหายที่มีอายุมากกว่า คำนี้จึงมีความหมายสื่อถึง พี่ นั่นเอง รวมความแล้ว บุเรงนอง จึงหมายถึง พระเชษฐาผู้รั้งตำแหน่งบาเยงหรือเจ้าเมือง

ทั้งนี้ คำว่า บุเรงนอง นักประวัติศาสตร์ไทยได้ถอดความหมายเป็นคำในภาษาไทยว่า พระเชษฐภาดา พระขัตติยะ เชษฐภาดา พระเชษฐาธิราช เป็นต้น

บุเรงนองดอ

นอกจากนี้ เอกสารอีกชิ้นหนึ่งระบุพระนามที่ได้รับพระราชทานว่า “บุเรงนองดอ” ไว้อีกด้วย

ภาพจากหนังสือ บุเรงนอง (กะยอดินนรธา) : กษัตริย์พม่าในโลกทัศน์ไทย

บาจีนองจอเดงนรธา

การได้รับพระราชทานนามครั้งนี้ยังเป็นต้นเค้าทำให้เกิดนามเรียกขานบุเรงนองต่อมาว่า “บาจีนองจอเดงนรธา” (ไทยเรียก บุเรงนองกะยอดินนรธา)

สิริตรี ภวนา ดิทา บวร บัณฑิต สุธรรมราช

“สิริตรี ภวนา ดิทา บวร บัณฑิต สุธรรมราช” เป็นพระนามหลังจากบุเรงนองเสด็จขึ้นเสวยราชสมบัติ มักจะเรียกกันอย่างย่อว่า “สิริสุธรรมราชา”

หานตาวดีเซงพยูมยาเชง

แต่พระนามที่นู้จักกันแพร่หลายหลังขึ้นเสวยราชสมบัติ กลับเป็นพระนาม “หานตาวดีเซงพยูมยาเชง” มีความหมายคือ “พระเจ้าหงสาวดีช้างเผือก” ซึ่งพระนามนี้ได้มาจากหลังการพิชิตกรุงศรีอยุธยาจนได้ช้างเผือกมาประดับพระบารมีนั่นเอง

เซงพยูเชงนีมยาตะเกงภวเชงเมงตะยาจีพะยา

นอกจากนี้ในพงศาวดารยังออกพระนามอีกว่า “เซงพยูเชงนีมยาตะเกงภวเชงเมงตะยาจีพะยา” มีความหมายว่า “พระมหาธรรมราชาพระเจ้าช้างเผือกแลช้างเนียม”

สำหรับคนไทยแล้ว พระนาม บุเรงนอง และ จะเด็ด น่าจะเป็นชื่อที่คุ้นเคยกันมากที่สุด

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

สุเนตร ชุตินธรานนท์. (2548). บุเรงนอง (กะยอดินนรชา กษัตริย์พม่าในโลกทัศน์ไทย, พิมพ์ครั้งที่ 3. กรุงเทพฯ : มติชน


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 16 มีนาคม 2569