เส้นทางชีวิตพระโอรส “กรมพระราชวังบวรวิไชยชาญ” วังหน้ารัชกาลที่ 5 หลังทิวงคต เป็นอย่างไร?

กรมพระราชวังบวรวิไชยชาญ วังหน้ารัชกาลที่ 5 พระโอรสกรมพระราชวังบวรวิไชยชาญ
กรมพระราชวังบวรวิไชยชาญ (ภาพ: Wikimedia Commons)

กรมพระราชวังบวรวิไชยชาญ (พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว) ทรงอยู่ในตำแหน่งพระมหาอุปราช หรือ “วังหน้า” ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งช่วงนั้นมีเหตุการณ์ “วิกฤตการณ์วังหน้า” อันเป็นความขัดแย้งระหว่างวังหลวง-วังหน้า หลังจากกรมพระราชวังบวรวิไชยชาญทิวงคตใน พ.ศ. 2428 รัชกาลที่ 5 ก็ทรงประกาศยกเลิกตำแหน่งดังกล่าว แล้วเส้นทางชีวิตของเหล่าพระโอรสในวังหน้ารัชกาลที่ 5 ต่อจากนั้นเป็นอย่างไร?

เส้นทางชีวิตพระโอรส หลังวังหน้ารัชกาลที่ 5 ทิวงคต

ฉัตรดาว ลีเชวงวงศ์ กล่าวถึงประเด็นนี้ไว้ในวิทยานิพนธ์เรื่อง “การเมืองในราชสำนักฝ่ายใน ในสมัยรัชกาลที่ 5” ว่า

พ.ศ. 2428 ซึ่งเป็นปีที่กรมพระราชวังบวรวิไชยชาญทิวงคต ยังมีเจ้านายเชื้อพระวงศ์ฝ่ายหน้า ที่สืบเชื้อสายตระกูล “พระปิ่นเกล้า” วังหน้าในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และกรมพระราชวังบวรวิไชยชาญอยู่หลายสิบพระองค์

กรมหมื่นสถิตย์ธำรงสวัสดิ์ พระราชโอรส พระปิ่นเกล้า วังหน้ารัชกาลที่ 4 วังหน้ารัชกาลที่ 5
กรมหมื่นสถิตย์ธำรงสวัสดิ์ พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว (ภาพ : Wikimedia Commons)

ฉัตรดาวอิงข้อมูลจากหนังสือ “ตำนานวังหน้า” พระนิพนธ์ในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ พบว่า ยังมีพระราชโอรสในพระปิ่นเกล้า ที่ยังทรงมีพระชนม์แน่ชัด 12 พระองค์ และมีพระโอรสในกรมพระราชวังบวรวิไชยชาญ ที่ยังทรงมีพระชนม์แน่ชัด 11 พระองค์ รวม 23 พระองค์

ทว่ามีเพียง 8 พระองค์เท่านั้น ที่รับราชการสร้างผลงานเป็นประโยชน์ต่อแผ่นดิน กระทั่งรัชกาลที่ 5 พระราชทานให้ทรงกรม

ในจำนวนนี้แบ่งเป็นพระราชโอรสในพระปิ่นเกล้า 5 พระองค์ โดยทรงกรมในช่วงที่กรมพระราชวังบวรวิไชยชาญทรงดำรงพระชนม์ 3 พระองค์ และหลังจากที่ทิวงคตไปแล้ว 2 พระองค์

พระราชโอรสในพระปิ่นเกล้าทั้ง 5 พระองค์ ล้วนทรงกรมในตำแหน่ง “กรมหมื่น” และมักได้รับราชการในตำแหน่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับการปกครองบ้านเมือง เช่น กรมหมื่นสถิตย์ธำรงสวัสดิ์ พระอนุชาร่วมพระมารดากับกรมพระราชวังบวรวิไชยชาญ ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการพระราชพิธีของวังหน้า กรมหมื่นจรัสพรปฏิภาณ ทรงเป็นผู้ปฏิสังขรณ์วัดพระศรีรัตนศาสดาราม เป็นต้น

กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ พระโอรส วังหน้ารัชกาลที่ 5
กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ พระโอรสในกรมพระราชวังบวรวิไชยชาญ (ภาพ : Wikimedia Commons)

ส่วนพระโอรสในวังหน้ารัชกาลที่ 5 ที่ได้รับราชการทำความดีความชอบ จนได้รับพระราชทานให้ทรงกรมมี 3 พระองค์ ทุกพระองค์ล้วนแต่ได้ทรงกรมหลังจากกรมพระราชวังบวรวิไชยชาญทิวงคตไปแล้ว โดยพระองค์หนึ่งทรงกรมสมัยรัชกาลที่ 5 และอีก 2 พระองค์ทรงกรมสมัยรัชกาลที่ 6

พระโอรสในกรมพระราชวังบวรวิไชยชาญทุกพระองค์ ล้วนทรงกรมในตำแหน่งกรมหมื่นเช่นกัน เช่น กรมหมื่นกวีพจน์สุปรีชา ในสมัยรัชกาลที่ 5 ทรงดำรงตำแหน่งเจ้ากรมมหาดไทยฝ่ายเหนือ และข้าหลวงตรวจการกรมสรรพากรนอก กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ ทรงดำรงตำแหน่งรองเสนาบดีกระทรวงพาณิชย์ เป็นต้น

ฉัตรดาววิเคราะห์ว่า การที่เจ้านายฝ่ายวังหน้า ทั้งพระราชโอรสในพระปิ่นเกล้า และพระโอรสในกรมพระราชวังบวรวิไชยชาญ ทรงกรมในตำแหน่งกรมหมื่น ซึ่งเป็นลำดับชั้นแรกของตำแหน่งกรมเจ้านาย อาจเพราะทุกพระองค์ทรงดำรงพระยศเป็นพระเจ้าราชวงศ์เธอ พระองค์เจ้า เนื่องจากล้วนประสูติแต่เจ้าจอมมารดาทั้งสิ้น การสถาปนากรมจึงเริ่มต้นเพียงระดับกรมหมื่น

นอกจากนี้ การสถาปนาให้ทรงกรมสูงขึ้นก็เป็นไปได้ยาก ทั้งจากสาเหตุของพระยศเริ่มแรก และการที่ไม่ได้ทรงดำรงตำแหน่งทางราชการในตำแหน่งสำคัญมากนัก ทำให้สร้างผลงานเป็นที่ประจักษ์ได้ยาก

แม้จะมีเหตุความขัดแย้งระหว่างวังหลวง-วังหน้า มาก่อน แต่รัชกาลที่ 5 ทรงเล็งเห็นประโยชน์ของบ้านเมืองเป็นหลัก พระโอรสหลายพระองค์ในกรมพระราชวังบวรวิไชยชาญจึงได้ทำงานอย่างเต็มความสามารถในสายงานของแต่ละพระองค์

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

ฉัตรดาว ลีเชวงวงศ์. การเมืองในราชสำนักฝ่ายใน ในสมัยรัชกาลที่ 5. วิทยานิพนธ์หลักสูตรปริญญารัฐศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการเมืองและการจัดการปกครอง ภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558.


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 6 ธันวาคม 2567