“ท้าวศรีสุดาจันทร์” ลอบวางยาพิษฆ่า “สมเด็จพระไชยราชาธิราช” พระสวามี จริงหรือ?

ท้าวศรีสุดาจันทร์ สมเด็จพระไชยราชาธิราช
ใหม่ ดาวิกา ในบทบาทท้าวศรีสุดาจันทร์ ซีรีส์ "แม่หยัว" ช่อง oneD ORIGINAL (ภาพจาก Official Teaser ใน YouTube @one31official)

“ท้าวศรีสุดาจันทร์” เป็นหนึ่งในสตรีที่ประวัติศาสตร์มักจารึกและกล่าวถึงในแง่ลบ ไม่ว่าจะเป็น ลอบคบชู้กับ “ขุนวรวงศาธิราช” พยายามลอบฆ่าโอรสของตนเอง หรือหากย้อนเวลากลับไปหน่อยก็ถึงขั้นที่ว่า ใช้ยาพิษลอบฆ่าพระสวามี อย่าง “สมเด็จพระไชยราชาธิราช” กษัตริย์แห่งอยุธยา

แล้วพระนางลอบฆ่า “สมเด็จพระไชยราชาธิราช” จริงหรือ?

หากอ้างอิงเอกสารปินโตโปรตุเกส จะเห็นว่ามีการกล่าวถึงท้าวศรีสุดาจันทร์ลอบปลงพระชนม์สมเด็จพระไชยราชาธิราช ว่า

“พระนางถวายน้ำนมให้พระเจ้าแผ่นดินเสวย ซึ่งแสดงฤทธิ์ยาได้ผล เพราะพระเจ้าแผ่นดินได้เสด็จสวรรคตภายใน 5 วันหลังจากเสวยน้ำนมแล้ว…”

ขณะเดียวกันเอกสารของวันวลิตฮอลันดากลับบอกว่า พระองค์สิ้นพระชนม์เนื่องจากสาเหตุตามธรรมชาติ ขณะยกทัพกลับจากไปทำสงครามกับเชียงใหม่-ลำพูน

อย่างไรก็ตาม เอกสารทั้ง 2 ชิ้นนี้ยังมีข้อด้อยอยู่ เนื่องจากเป็นหลักฐานที่ฟังจากคนอื่นมาอีกทอดหนึ่ง แม้ว่าปินโตโปรตุเกสจะอยู่ในช่วงเดียวกับสมเด็จพระไชยราชาธิราช แต่ก็อยู่ในฐานะต่างชาติที่ห่างไกลจากราชสำนัก

มาต่อกันที่เอกสารของไทยอย่าง “พระราชพงศาวดารกรุงเก่า ฉบับหลวงประเสริฐอักษรนิติ์” เอกสารนี้ถือเป็นหลักฐานที่ได้รับความเชื่อถืออย่างมาก เนื่องจากสอบทานมาแล้วทุกด้าน 

ในนี้ปรากฏเรื่องราวหลักฐานไว้ว่า “เดือน 4 ยกทัพหลวงเสด็จจากเมืองเชียงใหม่มายังพระนครศรีอยุธยา” และ “เดือน 6 สมเด็จพระไชยราชาธิราชเจ้านฤพาน จึงสมเด็จพระเจ้ายอดฟ้าพระราชกุมารท่านเสวยราชสมบัติพระนครศรีอยุธยาในปีนั้นแผ่นดินไหว” 

ทำให้ทราบว่าสมเด็จพระไชยราชาธิราชเสด็จกลับมาถึงพระนครศรีอยุธยากว่า 2 เดือน ก่อนจะเสด็จสวรรคต ขณะเดียวกันคำให้การชาวกรุงเก่าก็บอกว่าพระเจ้าแผ่นดินสวรรคตตามปกติ

ด้าน “พงศาวดารกรุงศรีอยุธยา ฉบับพันจันทนุมาศ (เจิม)” บันทึกไว้ว่า “เสด็จสวรรคต ณ มัชฌิมวิถีประเทศ มุขมนตรีเชิญพระบรมศพเข้าพระนครศรีอยุธยา” หมายความว่า สวรรคตที่ใดที่หนึ่งนอกอยุธยาตามปกติ นั่นเอง

เมื่อเป็นเช่นนี้จึงทำให้ใครหลายคน รวมถึงสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ คาดการณ์ว่า “สมเด็จพระไชยราชาธิราช” น่าจะกลับมาถึงอยุธยา แล้วค่อยประชวร ก่อนที่จะสวรรคต ไม่ได้เกิดจากการที่ “ท้าวศรีสุดาจันทร์” ลอบฆ่าด้วยยาพิษแต่อย่างใด ทั้งพระองค์ยังเชื่อว่า ในตอนนั้นพระนางน่าจะยังไม่ได้ลอบคบชู้กับขุนวรวงศาธิราชอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง : 

สุจิตต์ วงษ์เทศ. ท้าวศรีสุดาจันทร์ “แม่หยัวเมือง” ใครว่าหล่อนชั่ว?. กรุงเทพฯ: ดรีม แคทเชอร์, 2557.


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 21 กุมภาพันธ์ 2567