การเลือกตั้งครั้งสำคัญของอินโดนีเซีย ชาติมุสลิมที่มีประชากรมากที่สุดในโลก!

เลือกตั้ง อินโดนีเซีย
ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด (ซ้าย) กับ ปราโบโว ซูเบียนโต (ขวา) หลังเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรีเมื่อปี 2019 (ภาพจาก PICRYL)

14 กุมภาพันธ์ ปี 2024 นอกจากเป็น วันวาเลนไทน์ ยังเป็นวันสำคัญของ “อินโดนีเซีย” นั่นคือ วันเลือกตั้งทั่วไป เพื่อเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่ รวมถึงการเลือกผู้นำสูงสุดของประเทศ หรือประธานาธิบดีด้วย หลังจากที่ นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซียหมดสิทธิลงเลือกตั้งในครั้งนี้ เพราะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งประเทศอินโดนีเซียครบ 2 สมัย ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดแล้ว

เราทราบดีว่า อินโดนีเซียเป็นหนึ่งในประเทศสำคัญของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และประชาคมอาเซียน ที่สำคัญคือ อินโดนีเซียมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวนมากถึง 205 ล้านคน ที่สามารถเข้าคูหาในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ นี้ [1] และนี่ถือเป็นการเลือกตั้งของประเทศประชาธิปไตยที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากอินเดียและสหรัฐอเมริกา

อินโดนีเซียมีประชากรมากถึง 278 ล้านคน หรือราว 3.45% ของประชากรทั้งโลก [2] เป็นประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 4 ของโลก รองจากอินเดีย จีน และสหรัฐอเมริกา ซึ่งในจำนวนประชากรทั้งหมดของอินโดนีเซีย เป็นชาวมุสลิมประมาณ 241 ล้านคน [3] คิดเป็น 13% ของประชาชาติมุสลิมทั่วโลก ซึ่งเป็นสัดส่วนที่มากที่สุด ว่าง่าย ๆ คือ นี่คือการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยของประเทศมุสลิมที่มีประชากรมากที่สุดในโลกนั่นเอง

หลังประกาศเอกราชจากเนเธอแลนด์เมื่อ ค.ศ. 1945 ซูการ์โนขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนแรกของอินโดนีเซีย เขาพยายามนำระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภามาปกครองประเทศตั้งแต่ปี 1945 – 1965 โดยมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญครั้งแรกในปี 1955 แต่การรัฐประหารโดยนายพลซูฮาร์โต ทำให้อินโดนีเซียถูกปกครองโดยผู้นำเผด็จการที่รวบอำนาจเบ็ดเสร็จอยู่กว่า 32 ปี กระทั่งเขาถูกขับไล่โดยการเรียกร้องของประชาชนในปี 1997

หลังจากนั้นอินโดนีเซียมีการปฏิรูปการเมืองเรื่อยมาจนนำมาสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ประธานาธิบดีมาจากการเลือกตั้งของประชาชนโดยตรง และบังคับใช้ครั้งแรกในปี 2004 มีประธานาธิบดีจากเสียงของประชาชนโดยตรงคนแรกคือ นายซูชิโล บัมบัง ยูโดโยโน ก่อนมาเป็นนายโจโก วิโดโด

สำหรับการเลือกตั้ง 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2024 ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปี ที่อินโดนีเซียมีผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีถึง 3 คน โดยมีผู้ที่ “นำโด่ง” จากโพลสำรวจเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา คือ นายปราโบโว ซูเบียนโต วัย 72 ปี หัวหน้าพรรค Gerindra

ซูเบียนโต ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมในรัฐบาลประธานาธิบดีวิโดโดมาก่อน ที่สำคัญเขายังมี นายกิบรัน รากาบูมิง รากา นายกเทศมนตรีเมืองซูราการ์ตา วัย 36 ปี บุตรชายคนโตของประธานาธิบดีวิโดโด ลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีด้วย จึงไม่เกินจริงนักหากจะบอกว่า แคนดิเดตฝั่งนี้มีประธานาธิบดีวิโดโดสนับสนุนเต็มที่

ส่วนผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีก 2 คน คือ นายกันจาร์ ปราโนโว อดีตผู้ว่าการจังหวัดชวากลาง วัย 55 ปี ตัวแทนจากพรรค Democratic Party of Struggle (พีดีไอ-พี) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลอินโดนีเซีย กับ นายอานีส บาสเวดาน อดีตผู้ว่ากรุงจาการ์ตา วัย 54 ปี ผู้มีจุดยืนที่ตรงข้ามกับวิโดโด เพราะเขาเป็นคนเดียวที่ไม่รับปากว่าจะเดินหน้าโครงการย้ายเมืองหลวงอินโดนีเซียจากกรุงจาการ์ตาไปยังนุสันตาราที่วิโดโดเริ่มโปรเจกต์ไว้

อย่างไรก็ตาม กฎหมายเลือกตั้งอินโดนีเซียมี “ความพิเศษ” คือเงื่อนไขที่กำหนดว่า ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจะต้องมีคะแนนโหวตมากกว่า 50% จึงถือว่าชนะการเลือกตั้ง หากไม่มีใครได้คะแนนโหวตเกินครึ่ง จะมีการเลือกตั้งรอบที่ 2 และผู้สมัครที่ได้คะแนนเสียงน้อยที่สุดจะถูกคัดออกสำหรับการเลือกตั้งรอบต่อไป

แต่จากกระแส ผลโพล และสื่อหลายสำนัก วิเคราะห์ไปทางเดียวกันว่า นายปราโบโว ซูเบียนโต คงผ่านเงื่อนไขนี้ได้ และ “ปิดจ็อบ” ด้วยการเลือกตั้งเพียงรอบเดียว เดี๋ยวเราคงได้รู้ผลกัน…

อ่านเพิ่มเติม : 

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง : 

[1] https://www.matichon.co.th/foreign/indepth/news_4422130

[2] https://www.worldometers.info/world-population/indonesia-population/

[3] https://www.statista.com/statistics/374661/countries-with-the-largest-muslim-population/

อัจจิมา แสงรัตน์. (2566). การรวมกลุ่มในรัฐสภาเพื่อกิจกรรมทางการเมืองของรัฐสภาอินโดนีเซีย. กรุงเทพฯ : สถาบันพระปกเกล้า. (PDF Online)


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2567