“ถนนจรัญสนิทวงศ์” จากถนนลูกรังสู่เส้นเลือดใหญ่ฝั่งธนบุรี

ถนนจรัญสนิทวงศ์ ตั้งชื่อ ตาม ม.ล.จรัญ สนิทวงศ์
ถนนจรัญสนิทวงศ์ (ภาพจากประชาชาติธุรกิจ https://www.prachachat.net/property/news-520659)

ถนนจรัญสนิทวงศ์ เปรียบเหมือน “เส้นเลือดใหญ่” ของฝั่งธนบุรีเลยก็ว่าได้ เพราะกินพื้นที่ทั้งเขตบางกอกใหญ่ บางกอกน้อย และบางพลัด ไปสุดที่เชิงสะพานพระราม 7 ในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี อีกทั้งปัจจุบันก็ยังมีรถไฟฟ้าพาดผ่าน ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางมากขึ้น

ถนนจรัญสนิทวงศ์ มีความเป็นมาอย่างไร? และทำไมถึงได้ชื่อนี้?

ถนนเส้นนี้นับเป็นถนนเส้นแรกๆ ของธนบุรี พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้ตัดขึ้นเป็นเส้นทางคมนาคมของราษฎรฝั่งธนบุรี ยุคนั้นเป็นเพียงถนนลูกรังแคบๆ มีหญ้าแซมตลอดแนวจากฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ต่อมาได้สร้างสะพานพระราม 6 และพระราม 7 ยาวมาถึงสามแยกไฟฉาย เชื่อมต่อทางที่จะไปถึงท่าน้ำศิริราช

เมื่อถึงยุค จอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี มีการพัฒนาประเทศให้เจริญขึ้นหลายด้าน โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคม มีการเวนคืนที่ดินจำนวนมากถึง 89 แปลง รวม 35 ไร่ 326 ตารางวา เพื่อพัฒนาธนบุรีด้วยการตัดถนนหลายสาย ซึ่ง ม.ล. จรัญ สนิทวงศ์ อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นหนึ่งในผู้มีบทบาทสำคัญในการสร้างเส้นทางคมนาคมยุคนั้น

ม.ล. จรัญเป็นบุตร พลเอก เจ้าพระยาวงศานุประพัทธ (ม.ร.ว. สท้าน สนิทวงศ์) ซึ่งสืบเชื้อสายจาก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กลมหลวงวงศาธิราชสนิท พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เป็นนักเรียนทุนกรมรถไฟไปศึกษาที่ประเทศอังกฤษ จนจบปริญญาตรีด้านวิศวกรรมโยธา แล้วกลับประเทศไทยมารับราชการ มีบทบาทโดดเด่นในการบุกเบิกสร้างเส้นทางรถไฟ โดยเฉพาะสายตะวันออกเฉียงเหนือ

ความทุ่มเทเสียสละเพื่อประโยชน์ของประเทศตลอดชีวิตราชการ ทำให้รัฐบาลจอมพล ป. มีมติให้นำชื่อและนามสกุลของ ม.ล. จรัญ มาตั้งเป็นชื่อ “ถนนจรัญสนิทวงศ์” อย่างที่เรารู้จักกันทุกวันนี้นั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


อ้างอิง :

ศันสนีย์ วีระศิลป์ชัย. ชื่อบ้านนามเมืองในกรุงเทพฯ. พิมพ์ครั้งที่ 7. กรุงเทพฯ : มติชน. 2551.


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2567