ต้นตอคำ “โรงแรมจิ้งหรีด” หรือว่าจะมาจากปฐมเหตุที่ “สนามหลวง” ?

สนามหลวง
ภาพถ่าย สนามหลวง ไม่ปรากฏปี

วัฒนธรรมของการพลอดรักในยุคสมัยหนึ่งทำให้เกิดคำว่า “โรงแรมจิ้งหรีด” ขึ้น ว่ากันว่าเมื่อประมาณ 40-45 ปีก่อน คำนี้แพร่หลายและได้ยินกันหนาหู ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทางภาษาส่วนหนึ่งมองว่า ปฐมเหตุของคำนี้นั้นเกิดขึ้นที่ “สนามหลวง”

คำว่า “โรงแรมจิ้งหรีด” ในความหมายปัจจุบันโดยทั่วไปแล้วมักทำให้คนนึกถึงโรงแรมขนาดเล็กที่มีสภาพเก่าแก่หรือตามมีตามเกิด และได้ยินในบริบทเกี่ยวกับการค้าบริการบ้าง อย่างไรก็ตาม คอลัมน์ “พจนานุกรมนิรุตติศาสตร์” โดย ภาษิต จิตรภาษา จากนิตยสารศิลปวัฒนธรรม ฉบับปี พ.ศ. 2528 บรรยายว่า ในช่วงทศวรรษนั้น (ประมาณพ.ศ. 2513-2528) คำว่า “โรงแรมจิ้งหรีด” มักได้ยินกันบ่อย

ปฐมเหตุของคำนี้จากการอธิบายในคอลัมน์ของภาษิต จิตรภาษา ระบุว่า ช่วงนั้น คนกรุงนิยมไปนั่งเล่นที่สนามหลวงในช่วงเย็นเพื่อพักผ่อนกัน ในบรรดาคนกลุ่มนี้ก็มีคนหนุ่มสาว ซึ่งเป็นกลุ่มที่มักไปนั่งพลอดรักกัน เมื่อตกค่ำเป็นช่วงที่คนเริ่มบางตาแล้วก็เริ่มประกอบกิจทางเมถุนแล้ว ช่วงเวลานั้นแสงสว่างของเมืองในเวลากลางคืนอาจยังไม่สว่างไสวเจิดจ้าเท่าปัจจุบัน ความมืดในพื้นที่ย่อมปกปิดกลบเกลื่อนความเขินอายกันไป

บรรยากาศในพื้นที่สนามหลวงเวลานั้น สนามหญ้าช่วงเวลากลางคืนย่อมได้ยินเสียงจิ้งหรีดครื้นเครง จากที่จิ้งหรีดส่วนหนึ่งก็อาศัยในรูหรือหลุมที่เป็นพื้นที่ในหญ้า และออกหากินเวลากลางคืน ทำให้มักขนานนามกันว่า “โรงแรมจิ้งหรีด”

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


อ้างอิง :

ภาษิต จิตรภาษา. “พจนานุกรมนิรุตติศาสตร์”. ศิลปวัฒนธรรม ปีที่ 6 ฉบับที่ 12 (ตุลาคม 2528)


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2562