“ทหารทั้งหลาย! อย่าสู้เพื่อระบอบทาส จงสู้เพื่อเสรีภาพเถิด” บทอมตะจากหนังล้อเผด็จการ

ชาลี แชปลิน ภาพยนตร์ The Great Dictator
ชาลี แชปลิน ในภาพยนตร์เรื่อง The Great Dictator

ในภาพยนตร์เรื่อง The Great Dictator อีกหนึ่งผลงานคลาสสิกของโลกแผ่นฟิล์ม ปรากฏบทพูดของตัวละครช่างตัดผมชาวยิว ซึ่งแสดงโดย ชาลี แชปลิน ขณะตัวละครปลอมตัวเป็นเผด็จการฮิงเกิล (ตัวละครล้อเลียนอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำเผด็จการนาซีเยอรมัน) กล่าวต่อหน้ากองทัพฟาสซิสต์

ช่วงหนึ่งในหนัง The Great Dictator มีบทพูดกินใจที่ว่า

“…ขณะนี้เสียงของข้าพเจ้าคงไปถึงประชาชนนับล้านทั่วโลก ทั้งชาย หญิง และเด็กน้อยผู้สิ้นหวังนับล้านๆ ผู้เป็นเหยื่อของระบอบที่ทารุณผู้คนและกักขังผู้บริสุทธิ์ ท่านทั้งหลายที่ได้ยินเสียงของข้าพเจ้า ข้าพเจ้าขอให้พวกท่านอย่าเพิ่งท้อแท้

ความทุกข์ทนที่พวกเราต้องแบกรับคือผลจากความละโมบและริษยาของพวกที่กลัวความก้าวหน้าของมนุษย์ ความเกลียดชังในมวลมนุษย์จะจางหายไป เผด็จการจะสิ้นชีพ และอำนาจที่พวกเขาแย่งชิงไปจากประชาชนจะกลับคืนสู่ประชาชน และแม้ผู้คนจะตายจากไป แต่อิสรภาพจะยังคงอยู่

ทหารทั้งหลาย! จงอย่ายอมสยบให้กับพวกป่าเถื่อนที่หยามเหยียดพวกท่าน กดพวกท่านลงเป็นทาส จำกัดกรอบชีวิตของท่าน คอยกำหนดสิ่งที่ท่านทำ สิ่งที่ท่านคิด หรือกระทั่งความรู้สึก…จงอย่ามอบกายมอบใจของท่านให้พวกผิดมนุษย์พวกนี้…ท่านไม่ใช่เครื่องจักร ไม่ใช่วัวควาย ท่านมีความรักต่อเพื่อนมนุษย์ในหัวใจของท่าน…

ทหารทั้งหลาย! อย่าสู้เพื่อระบอบทาส จงต่อสู้เพื่อเสรีภาพเถิด ในบทที่ 17 ของท่านนักบุญลูกาเขียนไว้ว่า อาณาจักรแห่งพระเจ้าตั้งอยู่ท่ามกลางมวลมนุษย์ ไม่ใช่มนุษย์คนหนึ่ง หรือกลุ่มหนึ่ง แต่หมายถึงมนุษย์ทุกคน มันอยู่ในตัวท่าน! ท่านคือประชาชนผู้มีอำนาจ อำนาจที่จะสร้างจักรกล อำนาจที่จะสร้างความสุข ท่านคือประชาชนผู้มีอำนาจที่จะสร้างชีวิตอันเป็นอิสระและสวยงาม เพื่อสร้างชีวิตนี้ให้เป็นการผจญภัยอันล้ำเลิศ

ดังนั้นในนามแห่งประชาธิปไตย เราจงมาใช้อำนาจนั้น เราจงร่วมใจกัน! เราจงมาต่อสู้เพื่อโลกใหม่ โลกอันเป็นธรรมที่ให้โอกาสมนุษย์ได้มีงานทำ งานที่ทำให้ผู้เยาว์มีอนาคต และผู้ชรามีความมั่นคงในชีวิต”

ด้วยคำสัญญาว่าจะมอบสิ่งเหล่านี้ ทำให้พวกป่าเถื่อนขึ้นสู่อำนาจ แต่พวกมันโกหก! พวกมันไม่เคยทำตามสัญญา มันไม่มีทางที่จะทำ เผด็จการมันปลดปล่อยตัวเอง แต่กดขี่ประชาชนลงเป็นทาส

บัดนี้ ขอให้พวกเราจงลุกขึ้นสู้เพื่อทำให้คำสัญญานั้นให้เป็นจริง เราจงสู้เพื่อปลดปล่อยโลกให้เป็นอิสระ…ทหารทั้งหลาย ในนามของประชาธิปไตย ขอให้พวกเราจงรวมกันเป็นหนึ่ง!”

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2564