“กลิ่นนมแมว” ใส่ขนมไทย ทำมาจากอะไร ใช่นมแมวจริงไหม ?

นมแมว ดอกนมแมว กลิ่นนมแมว
ดอกนมแมว (ภาพ : วิภา จิรภาไพศาล)

“กลิ่นนมแมว” เป็นอีกกลิ่นหนึ่งที่มักได้กลิ่นใน ขนมไทย หลายคนเมื่อได้ยินชื่อนี้น่าจะสงสัยว่ากลิ่นนมแมว มาจาก “น้ำนมแมว” ที่มาจากสัตว์จริง ๆ หรือไม่ แต่ความจริงไม่ใช่อย่างที่ทุกคนคิด…

กลิ่นนมแมวหรือ “น้ำนมแมว” ที่มักใส่ในขนมไทย ความจริงแล้วมาจาก “ต้นนมแมว” ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Rauwenhoffia siamensis Scheff. อยู่ในวงศ์ Annonaceae มีลักษณะเป็นไม้พุ่มเลื้อยได้ ส่วนดอก เริ่มแรกจะเป็นรูปร่างไข่ สีเขียว ก่อนจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง และค่อย ๆ บานออกเป็นดอกที่เราเห็นได้ทั่วไป ด้านใน

ต้นนมแมว เรียกได้ว่าเป็นต้นไม้ทนทาน แม้ว่าจะเกิดฝนตก น้ำท่วมก็ไม่หวั่น สามารถเจริญเติบโตได้ดี เมื่อสุกแล้วยังกินได้ มีรสชาติหวาน ครั้งเอาดอกไปสกัดออกมาเป็นน้ำมันหอมระเหยกลายมาเป็น “กลิ่นน้ำนมแมว” เอาไว้ใส่ใน ขนมไทย เลิศรส ให้หอมหวานละมุนยิ่งขึ้นไปอีก

ไม่ว่าจะเป็นขนมปุยฝ้าย ขนมสาลี่ หรือเมนูขนมที่ต้องใส่น้ำเชื่อมหรือน้ำกะทิ อย่าง ลอดช่อง ซาหริ่ม แค่หยดกลิ่นนมแมวเข้าไปหน่อยก็เติมความหอม เพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น 

จากตรงนี้ คงทำให้ทราบได้แล้วว่ากลิ่นนมแมวไม่ได้ทำมาจากนมของแมวจริง ๆ แต่มาจากดอกไม้

ส่วนใครที่สงสัยว่า ทำไมถึงเรียกว่า “ดอกนมแมว” พานเอาสับสนว่า “กลิ่นนมแมว” ทำมาจากนมของเจ้าแมวเหมียวสุดน่ารัก คาดได้ว่า เป็นเพราะลักษณะของดอกที่เมื่อตูมแล้วมีขนาดเล็ก คล้ายกับนมของแมวนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง : 

https://www.doctor.or.th/article/detail/2575

https://apps.phar.ubu.ac.th/phargarden/main.php?action=viewpage&pid=58


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 7 มิถุนายน 2567