โอละพ่อ! ชาวจีนใช้ฟอสซิลไดโนเสาร์ทำยา เพราะเชื่อว่าเป็นกระดูก “มังกร”

ไดโนเสาร์ มังกร
(ภาพจาก Pixabay และ Boston : Museum of Fine Arts)

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ชาวจีนแถบตอนกลางของประเทศเคยใช้กระดูก “ไดโนเสาร์” หรือฟอสซิลของสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์มาทำเป็นยา เพราะคิดอย่างจริงจังว่ามันคือกระดูกของสัตว์ในเทพนิยายอย่าง “มังกร”

นี่คือข่าวที่เผยแพร่เมื่อปี 2007 สำนักข่าว BBC รายงานว่า ระหว่างนักวิทยาศาสตร์นำกระดูกของไดโนเสาร์กินพืชยาว 18 เมตร ที่มีอายุ 85-100 ล้านปี ไปจัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์ในมณฑลเหอหนาน พวกเขาได้ข้อมูลชวนตะลึงว่า ชาวจีนจำนวนหนึ่งที่ไปเยี่ยมชมมันเชื่อกันอย่างจริงจังว่านี่คือกระดูกของ “มังกร” สัตว์ศักดิ์สิทธิ์ในตำนานของชาวจีน

นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนคนหนึ่งให้ข้อมูลกับสำนักข่าว AP ว่า “ พวกเขา (คนท้องถิ่น) เชื่อว่าเป็น ‘กระดูกมังกร’ มาจากมังกรที่บินอยู่บนท้องฟ้า”

ในอดีต “กระดูกมังกร” เหล่านี้ พบได้มากที่เขตหรู่หยาง มณฑลเหอหนาน ตอนกลางของประเทศจีน แล้วถูกขายในราคาประมาณ 4 หยวน (50 เซ็นต์ หรือราว 70 บาท) ต่อกิโลกรัม

จาง ซินเหลียว เจ้าหน้าที่จากพิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยาเหอหนาน กล่าวว่า “คนท้องถิ่นใช้กระดูกทำเป็นยารักษาอาการต่าง ๆ เช่น อาการวิงเวียนศีรษะและปวดขา” ก่อนมนุษยชาติจะรับรู้ถึงการมีอยู่เมื่อหลายล้านปีก่อนของสัตว์ยักษ์ดึกดำบรรพ์อย่างไดโนเสาร์ ซากดึกดำบรรพ์ของพวกมันเคยถูกทำเป็นยาพอกตามร่างกายหรือบาดแผล ตลอดจนทาเพื่อสมานกระดูกที่หักและอาการบาดเจ็บอื่น ๆ

“ชาวบ้านบางคนถึงกับเปิดกิจการจากการเก็บกระดูก โดยคนหนึ่งเก็บได้มากถึง 8,000 กิโลกรัม” นายจาง กล่าวเสริม

พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยาเหอหนาน แห่งจัดแสดง ฟอสซิล โครงกระดูก ไดโนเสาร์
พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยาเหอหนาน (ภาพโดย Gary Todd ใน Flickr)

ระหว่างปี 2005-2007 นักวิทยาศาสตร์ค้นพบและทำความสะอาดกระดูกไดโนเสาร์กินพืช 18 เมตร ตัวดังกล่าว ซึ่งจัดว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่มีการค้นพบในทวีปเอเชีย ณ ช่วงเวลานั้น

ไม่แปลกหากกระดูกของไดโนเสาร์ที่ชาวบ้านค้นพบจะทำให้พวกเขาตื่นเต้นกับความมโหฬารของมัน และเชื่อมโยงกับมังกร สัตว์ศักดิ์สิทธิ์ที่มีอิทธิพลสูงมากในวัฒนธรรมจีน พวกเขาจึงลงมือขุดมัน แล้วนำมาต้มเป็นซุป บ้างบดละเอียดเพื่อทำยาแผนโบราณ ก่อนนักบรรพชีวินวิทยาแห่งคริสต์ศตวรรษที่ 20 จะเข้ามาเปลี่ยนความเข้าใจเกี่ยวกับกระดูกสัตว์ปริศนานี้เสียใหม่

เป็นไปได้ไหมว่า บันทึกของฉางชวี (常璩) นักประวัติศาสตร์ชาวจีนเมื่อ 300 ปีก่อนคริสตกาล ที่เล่าถึงการพบ “กระดูกมังกร” ในเสฉวน แท้จริงคือ ฟอสซิลไดโนเสาร์นี่แหละ…

อ่านเพิ่มเติม : 

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


อ้างอิง :

BBC NEWS. Dinosaur bones ‘used as medicine’. 6 July 2007. From http://news.bbc.co.uk/2/hi/asia-pacific/6276948.stm


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 2 มกราคม 2567