“Demon Cat” แมวปีศาจรัฐสภาสหรัฐ เฮี้ยนเป็นลางก่อนเหตุลอบสังหาร “จอห์น เอฟ. เคนเนดี”

แมว Demom cat
ภาพ : Library of Congress

“Demon Cat” (เดมอน แคท) หรือ “แมวปีศาจ” เป็นตำนานเล่าขานที่โจษจันไปทั่วสหรัฐอเมริกา ว่าด้วยเจ้าแมวสีดำสุดลึกลับที่มักจะออกมาหลอกหลอนผู้คนในยามค่ำคืน แถมยังถูกกล่าวขานว่าเป็นลางร้าย เพราะ 1 วันก่อนเกิดเหตุการณ์ลอบสังหาร จอห์น เอฟ เคนเนดี (John F. Kennedy) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขณะนั้น มันเคยออกมาปรากฏตัวให้เห็นในรัฐสภา!

เดมอน แคท หรือที่หลายคนเรียกว่า D.C. เป็นเรื่องราวขึ้นมาใน ค.ศ. 1898 ผ่านนักข่าวที่ชื่อว่า เรเน่ บาช (Rene Bache) ซึ่งเขียนบทความผีที่เกี่ยวข้องกับรัฐสภาอเมริกา บาชอธิบายถึงเจ้าแมวปีศาจไว้ว่า เป็นแมวที่สามารถขยายขนาดจากปกติให้ใหญ่เท่าช้างได้ และมักจะปรากฏตัวเช่นนี้ต่อหน้าผู้คน ซึ่งเป็นภาพขู่ขวัญคนจำนวนมากในรัฐสภาตั้งแต่ปี 1862

ไม่เพียงแค่บาชที่เอ่ยถึงเจ้าแมวเหมียวแสนน่ากลัวตัวนี้ แต่ ซามูเอล ฮอลลิเดย์ (Samuel Holliday) ผู้อำนวยการฝ่ายทุนการศึกษาของสมาคมประวัติศาสตร์รัฐสภาแห่งสหรัฐฯ ยังเคยเผยประสบการณ์ไว้ด้วยว่า เดมอน แคท ชอบวนเวียนให้ผู้คนในรัฐสภาเห็นเป็นประจำ และคาดว่าความเฮี้ยนนี้น่าจะเกิดขึ้นหลังจากที่มันตายในช่วงสงครามกลางเมือง เนื่องจากขณะนั้นสภาและห้องวุฒิสภาได้กลายเป็นสถานที่ประจำการและโรงพยาบาลชั่วคราวของเหล่าทหารบาดเจ็บ

เมื่อมีคนอาศัยอยู่มากจึงทำให้มีคนเลี้ยงแมวเพื่อกำจัดหนู ซึ่ง “เดมอน แคท” ก็น่าจะเป็นหนึ่งในผู้พิทักษ์ครัวให้สะอาดหมดจด

นอกจากนี้ ตำนานเล่าขานของแมวปีศาจยังมีชื่อเสียงเลื่องลือไปถึงวงการตำรวจ ซึ่งในปี 1935 ตำรวจนายหนึ่งได้เล่าให้ เดอะ วอชิงตัน โพสต์ (The Washington Post) สำนักข่าวชื่อดังของสหรัฐฯ ฟังว่า เขายิงปืนใส่แมวสีดำตัวหนึ่งที่ดูท่าว่าจะตัวใหญ่ขึ้นขณะที่กำลังจ้องมองมัน ซึ่งตรงกับสิ่งที่เรเน่เคยเล่าไว้ ทั้งยังอธิบายให้เห็นถึงรูปร่างหน้าตาของมันที่ดู “ประหลาด”

ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์คนนั้นกล่าวว่า เจ้าแมวสีทมิฬที่ปรากฏกายตรงหน้า มีดวงตาเหมือน เอ็ดดี้ แคนเตอร์ (Eddie Cantor) นักแสดงตลกผู้มีชื่อในอเมริกาขณะนั้น ทั้งยังเจือไปด้วยความใจดีของ แม เวสต์ (Mae West) ดาราฮอลลีวูดสาว แต่กลับมีความลึกลับคล้ายกับ เบลา ลูโกซี (Bela Lugosi) นักแสดงผู้โด่งดังจากเรื่องแดร็กคูลา

เพียงแค่ยิงปืนไปหนึ่งนัดดังปั้ง! สัตว์ประหลาดรูปลักษณ์คล้ายแมวก็กระโจนมาอยู่บนหัวของเขาทันที 

ความน่ากลัวชวนขนหัวลุกทำให้ผู้คนหวาดหวั่นต่อแมวปีศาจประจำรัฐสภาที่มีการแสดงออกอย่างพิลึกพิลั่น

แต่เหตุการณ์ที่ทำให้มันกลายเป็นตำนานและโด่งดังจนถึงปัจจุบัน คงไม่พ้นเสียงเล่าลือที่กล่าวไว้ว่า เดมอน แคท เคยปรากฏตัวต่อหน้าคนในรัฐสภา ก่อนที่ จอห์น เอฟ. เคนเนดี ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะถูกลอบสังหารในปี 1963

ตำนานเกี่ยวกับเดมอน แคท ยังมีอีกมากมาย ทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในผีที่โด่งดังที่สุด และก็เป็นโชคดีที่นับจนบัดนี้ แมวปีศาจแสนน่ากลัวตนนี้ยังไม่เคยปรากฏกายให้ใครได้เห็นอีก

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

https://www.whitehousehistory.org/demon-cat

https://www.nationalgeographic.com/history/article/demon-cat-legend-us-capitol-building-washington-dc

https://www.washingtonpost.com/history/2018/10/31/feline-spook-capitol-how-demon-cat-became-washingtons-best-ghost-story/

https://www.wearethemighty.com/humor/most-famous-white-house-ghosts


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 12 กรกฎาคม 2566