22 พฤศจิกายน 2506 ประธานาธิบดี จอห์น เอฟ เคนเนดี ถูกลอบยิงที่รัฐเท็กซัส

จอห์น เอฟ เคนเนดี้ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ระหว่างกล่าวสุนทรพจน์ที่เบอร์ลิน ในเยอรมนี เมื่อ 26 มิ.ย. ค.ศ. 1963 (ภาพจาก DPA / AFP)

วันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2506 ประธานาธิบดี จอห์น เอฟ เคนเนดี ได้เดินทางไปยังเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส เพื่อหาเสียงสำหรับการเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยหน้า แต่ในเวลา 12.30 น. เมื่อรถยนต์เปิดประทุนที่เขานั่งมากับภรรยา มาถึงเดลลีย์พลาซา เมืองดัลลัส เขากลับถูกลอบยิงและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

จอห์น เอฟ เคนเนดี (29 พฤษภาคม พ.ศ. 2460 – 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2506)  พ.ศ. 2503 เขาลงแข่งขันในการเลือกตั้งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา และชนะการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีคนที่ 35 ขณะมีอายุเพียง 43 ปี นับเป็นประธานาธิบดีที่มีอายุน้อยที่สุดของสหรัฐอเมริกา

ในวันที่สาบานตนเป็นประธานาธิบดี เคนเนดี กล่าวกับประชาชนอเมริกันว่า “จงอย่าถามว่าประเทศชาติจะให้อะไรแก่ท่าน แต่จงถามตัวท่านเองว่าท่านจะทำอะไรให้ประเทศชาติ” อันเป็นวาทะที่โลกไม่เคยลืม เช่นเดียวกับการจากไปของเขา

เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2560 เอพีรายงานความความคืบหน้าการเปิดแฟ้มลับคดีลอบสังหารประธานาธิบดีเคนเนดี ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อนุมัติให้หอจดหมายเหตุแห่งชาติสหรัฐให้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว หากยังคงมีเอกสารบางส่วนที่สั่งให้เก็บเป็นความลับต่อไป

ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงแห่งชาติ ตามคำขออุทธรณ์ สำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ (ซีไอเอ) และสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ซึ่งตามผลของกฎบัญญัติ 1992 (พ.ศ.2535 ) กำหนดว่า ต้องเปิดเผยข้อมูลทั้งหมดภายใน 25 ปี นับจากวันที่กฎหมายมีผลบังคับใช้ (เว้นแต่ประธานาธิบดีจะใช้สิทธิยับยั้ง)

อ่านเพิ่มเติม : 

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


ข้อมูลจาก :

ข่าวสดรอบโลก. เบรกนาทีสุดท้าย! ทรัมป์กั๊กข้อมูลเขย่าขวัญคดีลอบฆ่าเจเอฟเค ตามคำขอซีไอเอ-เอฟบีไอ https://www.khaosod.co.th


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 22 พฤศจิกายน 2562