ทำความรู้จักกับถ้วยรางวัล “ซูเปอร์ โบว์ล” ของกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

โทรฟี่แชมป์ ซูเปอร์โบว์ล วินซ์ ลอมบาร์ดี โทรฟี่ (ภาพจาก https://commons.wikimedia.org)

ซูเปอร์ โบว์ล (Super Bowl) คือเกมการแข่งขันนัดชิงชนะเลิศของรายการอเมริกันฟุตบอล NFL (National Football League) ประจำปีซึ่งจะแบ่งทีมเป็นสองสาย ได้แก่ สาย NFC (National Football Conference) และสาย AFC (American Football Conference) โดยแต่ล่ะสายจะแบ่งเป็น 4 กลุ่มแข่งแบบพบกันหมด และเอาทีมที่ดีที่สุดของแต่ละกลุ่มเข้าไปแข่งเพยล์ออฟจนเหลือสองทีม เพื่อเข้าไปแข่งนัดชิงชนะเลิศ หรือที่เรียกกันว่า ซูเปอร์โบวล์ เพื่อหาทีมที่ดีที่สุดของประเทศ

ซูเปอร์ โบว์ล เป็นการแข่งขันที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่ปี 1967 ความโดดเด่นนอกจากเรื่องการแข่งขันในสนาม คือช่วง Halftime Show ที่มีการแสดงโชว์ที่เต็มไปด้วยศิลปินดังระดับโลกมากมาย และถ้วยรางวัล วินซ์ ลอมบาร์ดี (Vince Lombardi) ประจำการแข่งขัน ซูเปอร์ โบว์ล ซึ่งเป็นหนึ่งในถ้วยรางวัลที่โด่งดังที่สุดในโลก

ถ้วยรางวัล วินซ์ ลอมบาร์ดี มีขนาด 22 นิ้ว หนัก 7 ปอนด์ (3.18 กิโลกรัม) ออกแบบโดย ออสการ์ รีเดเนอร์ (Oscar Riedener) รองประธานบริษัท Tiffany & Co. บริษัทผลิตเครื่องประดับชื่อดังระดับโลก
ซึ่งได้รับการไหว้วานจาก พีท โรเซลล์ (Pete Rozelle) คอมมิชชั่นเนอร์ (ผู้บริหารสูงสุด) ของ NFL ในปี 1966 ให้ออกแบบถ้วยรางวัลสำหรับการแข่งขันซูเปอร์โบว์ลครั้งแรกที่จะมีขึ้นในปี 1967

ลักษณะของถ้วยใบนี้มีลูกฟุตบอลในตำแหน่งที่พร้อมจะเตะ พร้อมกับตรา NFL ประดับอยู่ตรงกลาง
ใช้เวลาในการผลิต 4 เดือน ผ่านขั้นตอนพิเศษมากมายทั้งการ ตัดโลหะ กลึงขี้นรูปให้เป็นฟุตบอล ทำฐาน แกะสลัก ฯลฯ

ในยุคแรก ช่วงปี 1967-1969 ชื่อของถ้วยรางวัลใบนี่มีชื่อว่า “World Championship Game Trophy” ซึ่งทีมแรกที่คว้าถ้วยนี้ไปครองได้ก็คือทีม กรีนเบย์ แพ็คเกอรส์ (Green bay Packers) นั้นเอง

ภายหลังในปี 1970 ทาง NFL มีการเปลี่ยนชื่อถ้วยรางวัลมาเป็น “Vince Lombardi Trophy” เพื่อเป็นเกียรติให้กับ วินซ์ ลอมบาร์ดี้ ผู้จัดการทีมระดับตำนานของ กรีนเบย์ แพ็คเกอรส์ ผู้พาทีม กรีนเบย์คว้ามแชมป์ซูเปอร์ โบวล์ได้เป็นทีมแรกในปี 1967 ซึ่งเสียชีวิตในปีนั้น

ทีมผู้ชนะ ซูเปอร์ โบว์ลในแต่ล่ะปีจะได้รับการสลักชื่อทีม ทีมคู่แข่ง วัน เดือน ปีที่แข่ง สกอร์ที่เกิดขึ้นและจะมอบให้กับทีมผู้ชนะรวมถึงถ้วยจำลองขนาดเล็กเพื่อมอบให้กับผู้เล่นและสต๊าฟโค้ชทุกคนในทีม

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


ข้อมูลจาก :

Behold Tiffany & Co.’s Vince Lombardi Trophy Ahead of the Super Bowl. Access February 10th, 2023 from https://hypebeast.com/2021/2/tiffany-co-vince-lombardi-trophy-super-bowl-details

Marion Fasel. The Vince Lombardi Trophy Is Made by Tiffany.  Access February 10th, 2023 from https://theadventurine.com/culture/jewelry-history/the-vince-lombardi-trophy-is-made-by-tiffany/

Tommy. The Lombardi Trophy: History and Facts of the NFL’s Super Bowl Trophy. Access February 10th, 2023 from https://www.profootballnetwork.com/lombardi-trophy-history-of-nfl-super-bowl-trophy/


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 10 กุมภาพันธ์ 2566