“รัชกาลที่ 5” กับการรีวิว “แซลมอน” เมื่อเสด็จประพาสยุโรปครั้งที่ 2

รัชกาลที่ 5 ทรงรีวิวแซลมอน เมื่อเสด็จประพาสยุโรปครั้งที่ 2
รัชกาลที่ 5 จากสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ และภาพด้านหลังคือแซลมอน จาก The Met

รัชกาลที่ 5 ทรงรีวิวแซลมอน เมื่อเสด็จประพาสยุโรปครั้งที่ 2

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่ รัชกาลที่ 5 ทรงเป็นกษัตริย์ไทยที่มีอัจฉริยภาพด้านอาหารอย่างมาก นอกจากจะปรุงพระกระยาหารด้วยพระองค์เองในหลายวโรกาสแล้ว เมื่อเสด็จประพาสในที่ต่าง ๆ ก็โปรดให้เสาะอาหารรสเลิศ

เพื่อให้มีประสบการณ์กับพระกระยาหารหลากหลายอย่างอีกด้วย

เช่นตอนที่เสด็จประพาสยุโรปครั้งที่ 2 เมื่อ พ.ศ. 2450 พระองค์ได้เสวย “แซลมอน” ซึ่งเป็นปลาที่นิยมรับประทานกันในฝั่งยุโรปอย่างมาก

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่มาถนนจรัญสนิทวงศ์
พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ภาพจากสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ)

นริศ จรัสจรรยาวงศ์ นักวิชาการอิสระ ได้เล่าเรื่องนี้ไว้ในหนังสือ “ตำรับสร้าง(รส)ชาติ” (สำนักพิมพ์มติชน) ว่า ในการเสด็จประพาสยุโรปครั้งนั้น รัชกาลที่ 5 ทรงได้รับถวายปลาแซลมอนตัวใหญ่มาด้วย

พระองค์มีพระราชดำริถึงปลาชนิดนี้ว่า “ปลาซัลมัน (ปลาแซลมอน-ผู้เขียน) กลิ่นกล้า ถึงฝรั่งก็ออกขยาด” 

เนื้อปลาแซลมอน ภาพจาก pixabay

อย่างไรก็ตาม รัชกาลที่ 5 ยังทรงนำปลาแซลมอนที่ได้มานั้นรังสรรค์เป็นเมนู “ข้าวต้มปลาแซลมอน” แทนที่จะเป็น “ข้าวต้มปลากะพง” อย่างที่คนไทยคุ้นเคย

ทั้งยังทรงอธิบายถึงเมนูนี้ว่า “นึกถึงปลาซัลมันที่เขาให้ ว่าจะทำอะไรกินดี ตกลงว่าควรจะทำต้มเข้าต้มปลาซัลมัน… มาต้มเลี้ยงกัน ทั้งฝรั่งทั้งไทยอร่อยดีมาก เสียแต่ปลามันจืด ออกจะเปนกระดาษๆ สู้ปลากะพงไม่ได้”

แสดงให้เห็นถึงพระอัจฉริยภาพด้านอาหาร ที่แม้จะไม่ทรงคุ้ยเคยกับวัตถุดิบนัก แต่พระองค์ก็ทรงนำมาปรุงจนไม่ว่าฝรั่งหรือคนไทยก็อิ่มอร่อยกันถ้วนหน้า

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง : 

นริศ จรัสจรรยาวงศ์. ตำรับสร้าง(รส)ชาติ. กรุงเทพฯ: มติชน, 2567.


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 19 พฤษภาคม 2569