“กอล์ฟ” กีฬาที่อยู่ในเหตุการณ์สำคัญแห่งพระชนมชีพ รัชกาลที่ 7

กอล์ฟ กีฬาที่อยู่ในเหตุการณ์สำคัญแห่งพระชนมชีพ รัชกาลที่ 7
พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี (ภาพจาก : https://library.stou.ac.th/)

กอล์ฟ กีฬาที่อยู่ในเหตุการณ์สำคัญแห่งพระชนมชีพ รัชกาลที่ 7

“กอล์ฟ” เป็นกีฬาที่เข้ามาในสยามตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และเป็นที่นิยมของเหล่าเชื้อพระวงศ์ เจ้านายระดับสูง รวมถึงบรรดาฝรั่งต่างชาติ โดยเฉพาะชาวอังกฤษ 

กษัตริย์ไทยพระองค์หนึ่งที่โปรดกีฬานี้คือ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 

พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7
พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7

มีข้อมูลระบุว่า พระองค์ทรงกีฬากอล์ฟมาตั้งแต่ทรงดำรงพระอิสริยยศ สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าประชาธิปกศักดิเดชน์ กรมหลวงสุโขทัยธรรมราชา ก่อนจะทรงเริ่มเอาจริงเอาจังและทรงเล่นอย่างสม่ำเสมอในช่วง พ.ศ. 2467 หลังทรงสำเร็จการศึกษาที่ฝรั่งเศส

ณ ตอนนั้น พระองค์ทรงกีฬากอล์ฟในหลายพื้นที่ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด อันได้แก่ ในบริเวณพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน ราชกรีฑาสโมสร และสนามกอล์ฟที่หัวหิน

ในบทความ “‘ปู่กอล์ฟแห่งสโมสรดุสิต’ ขุนนางยอดนักกีฬาผู้บึกบึน ลือกันว่าร.7 ทรงชวนลงสนามเสมอ” ของศิลปวัฒนธรรม เคยเขียนถึงว่า “พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 และสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ทั้งสองพระองค์โปรดกีฬากอล์ฟมากเป็นพิเศษ”

เจ้าฟ้าประชาธิปกศักดิเดชน์ กับหม่อมเจ้าหญิงรำไพพรรณี (ภาพจาก : library.stou.ac.th)

แม้แต่บทความ “พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าฯ และสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี กับการกีฬากอล์ฟในประเทศไทย” ของ ม.ร.ว. พฤทธิสาณ ชุมพล ก็บอกเช่นกันว่า “กีฬากอล์ฟเป็นกีฬาที่ทั้งสองพระองค์โปรด”

ไม่เพียงแค่โปรด แต่รัชกาลที่ 7 ยังทรงมีความรู้และทรงให้ความรู้กับบุคคลอื่นเกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้อีกด้วย ดังปรากฏว่า ครั้งหนึ่งที่พระองค์ทรงเล่นกอล์ฟที่ราชกรีฑาสโมสร ลูกของผู้ถวายงานได้เลื่อนลูกกอล์ฟให้ห่างไกลจากคลอง พระองค์ทอดพระเนตรแล้วทรงพระสรวล ก่อนจะทรงรับสั่งว่ากฏของกอล์ฟคือให้ตีลูกจากตรงที่มันอยู่

นอกจากกีฬากอล์ฟจะเป็นกิจกรรมพระราชนิยมที่ทำให้ทรงพระสำราญ ยังเป็นกีฬาที่อยู่ในช่วงเวลาสำคัญของพระองค์อีกด้วย 

เรื่องนี้ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี พระราชทานสัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าว ใน พ.ศ. 2515 ว่า 

“เช้าวันนั้น รู้เรื่องกันที่สนามกอล์ฟ (สนามกอล์ฟหลวง หัวหิน เชิงเขาหินเหล็กไฟ-ผู้เขียน) นั่นแหละ…และเกิดเหตุการณ์แล้ว พระยาอิศราฯ เป็นคนไปกราบบังคมทูลให้ทรงทราบ ก็รับสั่งว่าไม่เป็นไรหรอก เล่นกันต่อไปเถอะ แต่ฉันกลับก่อน แล้วจึงไม่ทราบเรื่องจนเสด็จกลับมา ก็รับสั่งกับฉันว่า ‘ว่าแล้วไหมล่ะ’ ฉันทูลถามว่า ‘อะไร ใครว่าอะไร ที่ไหนกัน’ จึงรับสั่งให้ทราบว่ามีเรื่องยุ่งยากทางกรุงเทพฯ ยึดอำนาจและจับเจ้านายบางพระองค์”

ถือเป็นอีกหนึ่งเกร็ดที่หลายคนอาจไม่รู้มาก่อน

สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ทรงกีฬากอล์ฟ (ภาพจาก : library.stou.ac.th)

อย่างไรก็ตาม หลังเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงการปกครอง “24 มิถุนายน” แล้ว ใน พ.ศ. 2477 พระองค์ก็ทรงสละราชสมบัติ ก่อนจะเสด็จฯ ไปใช้ชีวิตเช่นสามัญชน พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ ณ ประเทศอังกฤษ

ระหว่างที่ทรงใช้ชีวิตที่นั่น ไม่ปรากฏข้อมูลว่าพระองค์ทรงกีฬากอล์ฟหรือไม่ แต่มีหลักฐานระบุว่า สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ ไม่ได้ทรงตีกอล์ฟอีกเลย จนกระทั่งเสด็จกลับมาไทยถึงได้ทรงเล่นอีกครั้ง ใน พ.ศ. 2512 

สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ ทรงกีฬากอล์ฟจนพระชรา ทั้งยังเป็นผู้สนับสนุนกีฬาชนิดนี้ในไทย เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้กอล์ฟขยายตัวในวงกว้าง จนปัจจุบันกอล์ฟก็กลายเป็นหนึ่งกีฬาที่คนไทยรู้จักและได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง : 

https://web.parliament.go.th/assets/portals/62/files/report_book_2544.pdf

https://wiki.kpi.ac.th/index.php?title=การกีฬาเพื่อพระพลานามัยและไมตรี

https://www.silpa-mag.com/history/article_143677

https://www.silpa-mag.com/old-photos-tell-the-historical-story/article_1265

https://www.silpa-mag.com/history/article_37261


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 16 กรกฎาคม 2568