29 กันยายน 2006 หญิงสูงวัยประกาศครองราชย์เป็น “จักรพรรดินีแห่งเกาหลี” โดยไม่ปรึกษาชาวบ้าน

อี แฮ-วอน
อี แฮ-วอน ผู้ประกาศตัวเป็นจักรพรรดินีแห่งเกาหลี AFP PHOTO / JUNG YEON-JE

เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2006 (พ.ศ. 2549) อี แฮ-วอน (Lee [หรือ Yi] Hae-Won) ขณะวัย 88 ปี “เจ้าหญิง” จากราชวงศ์แห่งโชซอน เกาหลี ซึ่งล่มสลายไปตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 20 หลังถูกญี่ปุ่นยึดครอง ได้จัดพิธีราชาภิเษกเป็นการส่วนตัว ประกาศขึ้นครองราชย์เป็น “จักรพรรดินีแห่งเกาหลี”

“เราคือทายาทที่ถูกต้อง, ไม่ว่าใครจะพูดเช่นใดก็ตาม” อี แฮ-วอน กล่าวโดยอ้างถึงผู้ที่ไม่เห็นชอบกับการครองราชย์เป็น จักรพรรดินีแห่งเกาหลี ของเธอ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ อี ซก (Lee [หรือ Yi] Seok) น้องชายร่วมบิดาซึ่งมีบทบาทโดดเด่นในการเคลื่อนไหวเพื่อฟื้นฟูสถานะของราชวงศ์

ทั้งคู่เป็นบุตรของเจ้าชายอี คัง (Lee  Kang) โอรสองค์ที่ 5 ของจักรพรรดิโกจง (Gojong) และอนุชาของจักรพรรดิซุนจง (Sunjong) จักรพรรดิองค์สุดท้ายของโชซอน โดยเจ้าชายอี คังมีชายาและสนมจำนวนมาก จึงมีทายาทมากกว่ายี่สิบคน ซึ่งอี แฮ-วอน อ้างว่า เธอคือบุตรคนโตของเจ้าชายองค์นี้ที่ยังมีชีวิตรอดอยู่

“เราเกิดจากชายาที่ได้รับการรับรองตามธรรมเนียม…เราจะฟื้นฟูจารีตของราชวงศ์ขึ้นมาอีกครั้ง” อี แฮ-วอน กล่าว

การประกาศครองราชย์เป็นจักรพรรดินีของเธอมีขึ้นหลัง อี คู (Lee Ku) บุตรชายของเจ้าชายอี อุน (Lee  Un มกุฎราชกุมารองค์สุดท้ายของราชวงศ์โชซอน) ถูกพบเสียชีวิตเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2005 ในประเทศญี่ปุ่น โดยไม่มีทายาทสืบสายเลือด

อี คู ทายาทสายตรงของมกุฎราชกุมารองค์สุดท้ายของโชซอน AFP PHOTO / KIM JAE-HWAN

หลังการประกาศของ อี แฮ-วอน, อี ซก ได้ออกมาให้ความเห็นว่า เขาไม่ได้สนใจว่าพี่สาวของเขาจะเป็นจักรพรรดินีหรือไม่ แต่ว่าสมาคมราชสกุลไม่ได้ให้การรับรองการประกาศในครั้งนี้ [ทางสมาคมฯ ประกาศให้ อี วอน (Lee Won) ลูกชายคนโตของลูกชายคนที่ 9 ของเจ้าชายอี คัง เป็นผู้สืบทอด] ส่วนตัวเขาแม้จะได้รับการเชิญให้ร่วมพิธีแต่ก็ได้ปฏิเสธไป เพราะไม่รู้ถึงเบื้องหลังการจัดการดังกล่าว และเขาคิดว่า ก่อนการประกาศเช่นนั้นควรมีการปรึกษาหารือกับสาธารณะถึงสถานะของจักรวรรดิและราชวงศ์เสียก่อน ซึ่งภายหลัง ลี ซก ก็กลายมาเป็นผู้นำในการรณรงค์ล่ารายชื่อ 1 ล้านรายชื่อในการสนับสนุนข้อเรียกร้องให้ฟื้นฟูราชวงศ์ขึ้นมาใหม่ในเชิงสัญลักษณ์ เพื่อประโยชน์ทางวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว

อี ซก หนึ่งในสมาชิกราชวงศ์เกาหลีที่ยังมีชีวิตอยู่ ระหว่างการให้สัมภาษณ์ในปี 2004 AFP PHOTO / JUNG YEON-JE
อี ซก หนึ่งในสมาชิกราชวงศ์เกาหลีที่ยังมีชีวิตอยู่ ระหว่างการให้สัมภาษณ์ในปี 2004 AFP PHOTO / JUNG YEON-JE

ทั้งนี้ ในสมัยกษัตริย์โกจง พระองค์ทรงประกาศยกฐานะของอาณาจักรโชซอนขึ้นเป็นจักรวรรดิ ทำให้พระองค์มีสถานะเป็นจักรพรรดิไปด้วยเพื่อแสดงความเป็นอิสระจากจีน แต่เมื่อสิ้นแผ่นดินพระองค์ได้ไม่นานอาณาจักรโชซอนก็ตกเป็นอาณานิคมของญี่ปุ่นในปี 1910 ทำให้อาณาจักรที่มีอายุยาวนานกว่า 5 ร้อยปีถึงกาลสิ้นสุด

และแม้เกาหลีจะได้รับอิสรภาพหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ทั้ง 2 เกาหลี ต่างก็ปกครองในระบอบสาธารณรัฐมาโดยตลอดมิได้ย้อนกลับไปฟื้นฟูอำนาจของระบอบกษัตริย์ในราชวงศ์เดิมขึ้นมาอีกครั้ง (แต่ในเกาหลีเหนือตระกูลคิม ก็ถูกเปรียบเปรยว่ามีฐานะไม่ต่างไปจากราชวงศ์)

ต้นปี 2020 จักรพรรดินีอี แฮ-วอน ได้ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ขณะอายุได้ 102 ปี

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


อ้างอิง :

“Coronation of Korea’s new empress leads to royal family controversy”. Korea Joongang Daily. <http://koreajoongangdaily.joins.com/news/article/article.aspx?aid=2831239>

“Prince hopes to bring monarchy back to S.Korea”. Reuters. <http://uk.reuters.com/article/lifestyle-life-korea-prince-dc-idUKSEO16222220061106>


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 29 กันยายน 2559, ปรับปรุงเพิ่มเติม 29 กันยายน 2563