15 มกราคม 1929 กำเนิด มาร์ติน ลูเธอร์ คิง ผู้ฝันถึงความเสมอภาค กับเหตุเริ่มบนรถเมล์

มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ กล่าวปราศรัย ในกรุงปารีส เมื่อ 29 มีนาคม 1966 (ภาพจาก AFP)

15 มกราคม ค.ศ. 1929 (พ.ศ. 2471) วันเกิด มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ นักกิจกรรมทางสังคมและศาสนาจารย์ที่มีบทบาทสำคัญในขบวนการเรียกร้องสิทธิพลเมืองและความเสมอภาคของชาวอเมริกันผิวสีในช่วงกลางทศวรรษที่ 1950

มาร์ติน ลูเธอร์ คิง ได้รับยกย่องจากนิตยสารไทมส์เป็น “บุรุษแห่งปี” ในปี 1963 เป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพที่อายุน้อยที่สุดในปี 1964

มาร์ติน ลูเธอร์ คิง เสียชีวิตจากการถูกลอบสังหารในปี 1968 การจากไปของ มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ กลายเป็นวันหยุดราชการของสหรัฐอเมริกาเพื่อระลึกถึงวีรกรรมของเขา

การเรียกร้องสิทธิความเสมอพลเมืองชาวอเมริกันผิวสีของ มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ เริ่มมาจากเหตุการณ์ที่ผู้หญิงผิวสีคนหนึ่งถูกจับเพราะปฏิเสธสละที่นั่งบนรถเมล์ให้กับชายผิวขาว

เธอคนนั้นมีชื่อว่า โรซา พาร์กส์ หรือที่รู้จักกันในฉายา “มารดาแห่งสิทธิการเคลื่อนไหวเพื่อพลเมือง”  เหตุการณ์เกิดขึ้นในปี 1955 ที่เมืองมอนต์กอเมอรี เมื่อเธอเลิกงานและนั่งรถประจำทางมอนต์โกเมอรี่บัสเพื่อกลับบ้าน เธอถูกผู้โดยสารที่เป็นชายผิวขาวสั่งให้ลุกจากที่นั่ง แต่เธอกลับปฏิเสธเนื่องจากความเหนื่อยล้าจากการทำงาน

การกระทำดังกล่าวของเธอขัดต่อกฎหมายอเมริกาตอนใต้สมัยนั้นที่ว่า ชาวอเมริกันผิวขาวมีสิทธิที่จะนั่งบนรถเมล์ ร้านอาหาร หรือที่สาธารณะ หมายความว่า ชาวอเมริกันผิวสีต้องสละที่นั่งให้กับชาวอเมริกันผิวขาว นั่นจึงทำให้เธอจึงถูกดำเนินคดี

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ซึ่งพบเห็นข่าวออกมาเรียกร้องสิทธิและคว่ำบาตรระบบขนส่งมวลชนในมอนต์กอเมอรี เป็นเวลา 381 วัน ซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างรุนแรง จนศาลฎีกาตัดสินว่าการแบ่งแยกที่นั่งบนรถโดยสารขัดต่อรัฐธรรมนูญ ในปี 1956

นับว่าเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ในการเรียกร้องสิทธิและความเสมอภาคทางพลเมืองของ มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ และเป็นจุดเริ่มต้นในการเรียกร้องสิทธิพลเมืองที่ชาวอเมริกันผิวสีพึงมีเฉกเช่นเดียวกับชาวอเมริกันคนอื่นๆ

 


อ้างอิง:

“Martin Luther King, Jr.”. History. November 9, 2009. <https://www.history.com/topics/black-history/martin-luther-king-jr>

“คนของโลก เรื่องเล่าชีวิต “โรซา พาร์กส์” มารดาแห่งสิทธิการเคลื่อนไหวเพื่อพลเมือง”. เว็บ มติชนสุดสัปดาห์. 5 ตุลาคม พ.ศ.2559. <https://www.matichonweekly.com/scoop/article_10241>


เผยแพร่ครั้งแรกในระบบออนไลน์ เมื่อ 14 มกราคม พ.ศ.2562

บทความก่อนหน้านี้
บทความถัดไป