หญิงผิวดำนักสู้เพื่อปลดปล่อยทาสเตรียมขึ้นหน้าธนบัตรสหรัฐฯ แทนที่อดีตปธน.ผู้เป็นนายทาส

ฮาร์เรียต ทับแมน นักสู้ ธนบัตรสหรัฐ
ฮาร์เรียต ทับแมน นักสู้เพื่อปลดปล่อยทาส ที่จะขึ้นบนธนบัตรสหรัฐ

ย้อนไปในปี 2016 มีข่าว ฮาร์เรียต ทับแมน (Harriet Tubman) สตรีผิวดำนักสู้เพื่อปลดปล่อยทาสในสหรัฐฯ เตรียมปรากฏบนหน้า ธนบัตรสหรัฐฯ ชนิด 20 ดอลลาร์ แทนที่ภาพของนายทาสและอดีตประธานาธิบดี แอนดรูว์ แจ็คสัน (Andrew Jackson) ที่จะถูกย้ายไปอยู่หลัง ธนบัตรสหรัฐฯ แทน ทั้งนี้จากรายงานของ The Washington Post

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ประกาศโดยแจ็ค ลูว์ (Jack Lew) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐฯเมื่อวันที่ 20 เมษายน ปี 2016 อันเป็นหนึ่งในมาตรการจัดการกับปัญหามรดกทางประวัติศาสตร์แห่งการค้าทาสในอดีตและความไม่เท่าเทียมทางเพศ หลังการรณรงค์ในโลกออนไลน์เรียกร้องให้มีภาพของสตรีปรากฏบนเงินตราของประเทศ

“มันเป็นเรื่องที่งดงามไร้ที่ติในการแทนที่ แอนดรูว์ แจ็คสัน ด้วย ฮาร์เรียต ทับแมน เพราะในขณะที่แจ็คสันเป็นตัวแทนด้านที่เลวร้ายของประวัติศาสตร์อเมริกัน ทับแมนคือที่สุดของอุดมคติแห่งประชาธิปไตยอเมริกัน” คารี วินเทอร์ (Kari Winter) ศาสตราจารย์ผู้วิจัยด้านการค้าทาสและผู้ต่อต้านประจำมหาวิทยาลัยบัฟฟาโล (University of Buffalo) กล่าว

“เธอคือสุดยอดตัวแทนในอุดมคติของสังคม ผู้ทำงานเพื่อประโยชน์ส่วนรวม มีสำนึกต่อผู้อื่นนอกเหนือจากตัวเอง พร้อมที่จะสละทุกอย่างเพื่อความยุติธรรม”

ทับแมนเกิดเป็นทาสในแมรีแลนด์ในช่วงปี 1820 เธอหนีจากการเป็นทาสในวัย 20 กว่าปี ก่อนแอบกลับไปช่วยครอบครัวของเธอและคนอื่นๆ หลบหนีเพื่ออิสรภาพ ผ่านเครือข่ายของผู้ต่อต้านการค้าทาสซึ่งรู้จักกันในชื่อ “อันเดอร์กราวด์เรลโรด” (The Underground Railroad มิได้หมายถึงรถไฟใต้ดินอย่างตรงตัว คำว่าใต้ดินมีความหมายถึงขบวนการใต้ดิน ส่วนคำว่าทางรถไฟถูกนำมาใช้เนื่องจากขบวนการใช้ศัพท์เฉพาะทางของรถไฟเป็นรหัสลับ-Encyclopedia Britannica)

ภายหลังเธอทำหน้าที่เป็นสายลับให้กับฝ่ายเหนือในสงครามกลางเมือง โดยทำหน้าที่สำรวจพื้นที่และชักชวนทาสเข้ามาทำหน้าที่เป็นทหาร เธอถือเป็นนักรณรงค์เพื่อสิทธิในการลงคะแนนของสตรีที่โดดเด่น ก่อนเสียชีวิตในช่วงอายุ 80 ปลายๆ หรือต้นวัย 90

ส่วน แอนดรูว์ แจ็คสัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ หนึ่งในผู้วางรากฐานสำคัญของประเทศที่ถูกจับไปวางไว้ด้านหลังธนบัตรแทน คือหนึ่งในผู้สนับสนุนระบบทาส และการขับไล่ชาวอินเดียนแดงออกจากถิ่นฐานเดิม ขณะเดียวกันเขาคือผู้ที่เป็นวีรบุรุษสงครามของประเทศในสมรภูมิแห่งนิวออร์ลีนส์ ผู้ทำให้กองทัพของจักรวรรดิอังกฤษพ่ายแพ้อย่างยับเยินในปี 1815 (Encyclopedia Britannica)

รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ ยังเผยการเปลี่ยนแปลงบนธนบัตรชนิดอื่นๆ โดยธนบัตรชนิด 10 ดอลลาร์ ด้านหน้าจะยังเป็นภาพของอเล็กซานเดอร์ แฮมิลตัน (Alexander Hamilton) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนแรกของประเทศต่อไป ขณะที่ด้านหลังจะแสดงภาพของการเดินขบวนในปี 1913 เพื่อเรียกร้องสิทธิในการลงคะแนนของผู้หญิง

ส่วนธนบัตรชนิด 5 ดอลลาร์ ซึ่งด้านหน้าเป็นภาพของประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์น ด้านหลังจะแสดงภาพเพื่อเป็นเกียรติแก่นักต่อสู้เพื่อสิทธิพลเมืองอย่าง มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ (Martin Luther King Jr.), เอลีนอร์ รูสเวลต์ (Eleanor Roosevelt) และมาเรียน แอนเดอร์สัน (Marian Anderson) นักร้องโอเปราผิวดำ

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 22 กรกฎาคม 2559