“วิลลา บราวน์” สาวอเมริกันผิวดำคนแรก ที่ได้รับใบอนุญาตนักบินในสหรัฐฯ

วิลลา บราวน์ (วาดโดย Charles Henry Alston ภาพจาก Wikimedia commons ปรับแต่งเพิ่มเติมภาพพื้นหลังท้องฟ้าจาก freepik.com)

วิลลา บราวน์ (Willa Beatrice Brown) นักบินหญิง ผู้ซึ่งมีบทบาทสำคัญของสโมสรการบินในชิคาโก เธอถูกยกย่องว่าเป็นสตรีที่เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับหญิงสาวชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกาเป็นอย่างมาก

บราวน์ เกิดเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2449 ในเมืองกลาสโกว์ รัฐเคนตักกี้ เธอจบการศึกษาจากวิลลี่ ไฮ สคูล (Wiley High School) ในเทร์เรโฮต (Terre Haute) รัฐอินเดียนา และเข้าเรียนที่ Indiana State Teachers College ซึ่งเธอสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีในปี พ.ศ. 2470 สิบปีต่อมาบราวน์ได้รับปริญญาโทสาขาบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์น (Northwestern University)

วิลลา บราวน์ (ภาพจาก Wikimedia commons)

ช่วงปี พ.ศ. 2470 ถึง พ.ศ. 2475 บราวน์ทำอาชีพเป็นคุณครูสอนอยู่ที่โรงเรียนมัธยมเอเมอร์สัน (Emerson) แกรี รัฐอินเดียนา หลังจากนั้นเธอย้ายไปเมืองชิคาโก บราวน์ทำงานหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเลขานุการ งานสังคมสงเคราะห์ หรืองานเกี่ยวกับการสอน และในปี พ.ศ. 2477 เธอได้พบกับจอห์น ซี. โรบินสัน ซึ่งแนะนำให้ได้รู้จักกับสมาคมนักบินอากาศชาเลนเจอร์ ซึ่งเป็นกลุ่มนักบินอเมริกันของคนเชื้อสายแอฟริกา

เส้นทางการเข้าสู่อาชีพนักบิน

ในปี พ.ศ. 2477 เธอเริ่มเรียนที่ฮาร์เล็มฟิลด์ (Chicago’s racially segregated Harlem Field) โดยเธอเป็นหนึ่งในผู้หญิงไม่กี่คนที่เข้าเรียนที่ Curtiss–Wright Aeronautical University โรงเรียนการบินในชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ เธอเลือกเรียนในด้านการซ่อมบำรุงเครื่องบิน และได้รับใบอนุญาตช่างอากาศยานในปี พ.ศ. 2478 ได้รับใบอนุญาตนักบินเอกชนในปี พ.ศ. 2481 และได้รับใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ตรี  (Commercial Pilot License) ในปี พ.ศ. 2482 บราวน์กลายเป็นผู้หญิงอเมริกันเชื้อสายแอฟริกาคนแรกที่ได้รับใบอนุญาตหลายสาขาในประเทศสหรัฐอเมริกา

วิลลา บราวน์ และโลลา อัลไบร์ท เพื่อนนักบิน ที่สนามบินฮาร์เลม ชิคาโก อิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา (ภาพจาก Wikimedia commons)

บราวน์ได้ขึ้นบินครั้งแรกในชิคาโกเมื่อวัยสามสิบต้นๆ ภายในหนึ่งทศวรรษจากการบินครั้งแรกของบราวน์นั้น เธอเปลี่ยนจากเพียงผู้หลงใหลในการบินมาเป็นนักบิน ครูสอนการบิน เป็นเจ้าหน้าที่ อีกทั้งยังเป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพลเมืองที่สร้างเส้นทางให้ชายหญิงผิวดำหลายพันคนก้าวสู่การเป็นนักบิน

ในปี พ.ศ. 2482 เธอแต่งงานกับคอร์นีเลียส คอฟฟีย์ (Cornelius Coffey) ทั้งคู่เริ่มต้นก่อตั้งสถาบันสอนการบินและโรงเรียนสอนการบินของชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกาแห่งแรกในสหรัฐอเมริกา

บราวน์โน้มน้าวรัฐบาลสหรัฐฯ ในฐานะผู้สนับสนุนการรวมนักบินผิวดำเข้ากับกองทัพอากาศและโครงการฝึกอบรมนักบินพลเรือนของรัฐบาลกลาง เธอหักล้างการศึกษาของ Army War College (ปีพ.ศ. 2468) ที่ถือว่าชาวแอฟริกัน (คนผิวดำ) ไม่เหมาะสมที่จะเป็นนักบิน และยังโน้มน้าวให้รัฐบาลกลางมอบสัญญา The Civilian Pilot Training Program (CPTP) เพื่อฝึกนักบินแอฟริกัน จนในปี พ.ศ. 2483 เธอได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ประสานงานในหน่วย CPTP ของชิคาโก สหรัฐอเมริกา

ความพยายามของบราวน์ในการจัดตั้งโรงเรียนฝึกอบรมนักเรียนนายร้อยกองทัพอากาศอเมริกันเชื้อสายแอฟริกานั้นนำไปสู่การสร้างศูนย์ฝึกอบรมกองทัพบกที่สถาบันทัสเคกีในแอละแบมาในปี พ.ศ. 2484 ต่อมา พ.ศ. 2485 เธอได้รับยศร้อยโทในกองบินลาดตระเวนทางกองทัพอากาศพลเรือน และกลายเป็นเจ้าหน้าที่อเมริกันเชื้อสายแอฟริกาคนแรกในหน่วยลาดตระเวนทางอากาศพลเรือน (Civil Air Patrol (CAP))

บราวน์และสามีของได้ร่วมกันก่อตั้งโรงเรียนการบินคอฟฟีย์ (Coffey School of Aeronautics) เป็นสถาบันฝึกบินส่วนตัว และเป็นสถาบันการศึกษาที่เจ้าของและดำเนินกิจการโดยชาวแอฟริกันแห่งแรกในสหรัฐอเมริกา หลังจากร่วมสร้างโรงเรียนการบินคอฟฟีย์แล้ว บราวน์ก็ได้ก่อตั้งโรงเรียนการบินสำหรับเยาวชนในเวลาต่อมา เธอยังคงมีบทบาทในเส้นทางการเมืองชิคาโก และมีบทบาทในระบบการศึกษาของรัฐมาโดยตลอด จนเมื่อปี พ.ศ. 2488 สถาบันคอฟฟีย์ได้ปิดตัวลง

ต่อมาเส้นทางการเมืองและการเคลื่อนไหวของเธอมีส่วนสนับสนุนให้เกิดชัยชนะด้านสิทธิพลเมืองครั้งใหญ่ในปี พ.ศ. 2491 เมื่อประธานาธิบดีแฮร์รี เอส ทรูแมน ลงนามยุติการแบ่งแยกทางเชื้อชาติในกองทัพ

วิลลา บราวน์ (วาดโดย Charles Henry Alston ภาพจาก Wikimedia commons)

บราวน์ประสบความสำเร็จในหลายด้าน ความสำเร็จของเธอไม่เพียงแค่เรื่องการบินที่เป็นที่รู้จักจากการเป็นผู้หญิงผิวดำคนแรกที่ได้รับใบอนุญาตช่างเครื่องและนักบินพาณิชย์ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่บราวน์เป็นทั้งผู้หญิงผิวดำคนแรกที่ทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนทางกองทัพอากาศพลเรือน เป็นผู้หญิงคนแรกที่ลงสมัครรับเลือกตั้งในสภาคองเกรส อีกทั้งเธอยังไม่เพียงโน้มน้าวให้รัฐบาลสหรัฐฯ รวมนักบินผิวดำกับกองทัพเท่านั้น เธอยังเป็นผู้สนับสนุนในเรื่องความเท่าเทียมทางเพศและเชื้อชาติในด้านการบินและการทหารอีกด้วย

18 กรกฎาคม 2535 วิลลา เบียทริซ บราวน์ เสียชีวิตลงในวัย 86 ปี ที่เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา หลังจากเธอเสียชีวิตไป ในปี พ.ศ. 2545 บราวน์ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในสตรีผู้ทรงอิทธิพลสูงสุด 100 อันดับด้านการบิน ของ Women in Aviation

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

Dorothy Cochrane and P. Ramirez. Early African American Aviator Willa Brown. Access 25 January 2023, from https://airandspace.si.edu/stories/editorial/early-african-american-aviator-willa-brown

MUSEUM HOURS. Women Pilots Willa Brown. Access 25 January 2023, from https://www.museumofwomenpilots.org/women-pilots-willa-brown-10.htm

National Air and Space Museum. Willa Brown. Access 25 January 2023, from https://pioneersofflight.si.edu/content/willa-brown-0


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 31 มกราคม 2566