11 ม.ค. 1964 แถลงรายงานเตือนภัยจากบุหรี่อย่างเป็นทางการโดยนพ.ลูเธอร์ เทอร์รี

ลูเธอร์ เทอร์รี่ บุหรี่
(ซ้าย) นายแพทย์ ลูเธอร์ เทอร์รี่ (ไม่ระบุแหล่งที่มา และปีที่ถ่าย)

11 มกราคม 1964 รายงานจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขสหรัฐฯ แถลงรายงานเตือนเรื่อง “บุหรี่” มีผลกระทบต่อสุขภาพ เป็นการเตือนภัยจากบุหรี่อย่างเป็นทางการต่อสาธารณชน

รายงานนี้มาจากชุดทำงานที่ควบคุมดูแลโดยนายแพทย์ ลูเธอร์ เทอร์รี (Luther Leonidas Terry ) แห่งกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐอเมริกา รายงานนี้เตือนพิษภัยจากการสูบบุหรี่ที่มีผลต่อสุขภาพว่า ผลจากการสูบบุหรี่เชื่อมโยงกับสาเหตุของโรคมะเร็งปอด ถุงลมโป่งพองและโรคร้ายอื่นๆ

การออกแถลงการณ์ดังกล่าวเป็นจุดเริ่มต้นอันนำไปสู่ความพยายามต่อต้านการสูบบุหรี่ภายในสหรัฐอเมริกา ซึ่งส่งให้เกิดการรณรงค์งดสูบบุหรี่ทั่วโลกในปัจจุบัน

นายแพทย์ ลูเธอร์ เทอร์รี คือใคร?

นายแพทย์เทอร์รี เป็นแพทย์และเจ้าหน้าที่จากกระทรวงสาธารณสุข เคยเป็นศัลยแพทย์ใหญ่แห่งสหรัฐตั้งแต่ปี 1961 ถึง 1965 ในภายหลัง เขามีบทบาทในการรณรงค์ต่อต้านการสูบบุหรี่ เป็นประธานสภาความร่วมมือว่าด้วยเรื่องเกี่ยวกับการสูบบุหรี่และสุขภาพแห่งชาติ และทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับกลุ่มต่าง ๆ เช่นสมาคมโรคมะเร็งอเมริกัน

เขายังมีส่วนร่วมในรณรงค์ห้ามโฆษณาบุหรี่ทางวิทยุและโทรทัศน์ และรายงานจากคณะทำงานที่เขาดูแลทำให้หลายฝ่ายมองว่าซองบุหรี่ที่ไม่มีคำเตือนเกี่ยวกับผลกระทบต่อสุขภาพเป็นเรื่องที่เหมือนการบิดเบือนและไม่เป็นธรรมต่อสาธารณะ

เขาเสียชีวิตด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว ในวันที่ 29 มีนาคม 1985 ขณะที่อายุ 73 ปี

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

https://en.wikipedia.org/wiki/Luther_Terry


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 10 มกราคม 2562