16 กุมภาพันธ์ 2520 : พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต ทรงเห็น “นิพพาน” ก่อนสิ้นพระชนม์

หม่อมเจ้าปิยะรังสิต หม่อมราชวงศ์หญิงปรียนันทา หม่อมราชวงศ์หญิงวิภานันท์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต
จากซ้าย, หม่อมเจ้าปิยะรังสิต รังสิต, หม่อมราชวงศ์หญิงปรียนันทา รังสิต, หม่อมราชวงศ์หญิงวิภานันท์ รังสิต และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต (ภาพจากหนังสือ "จุฬาลงกรณ์ราชสันตติวงศ์ พระบรมราชวงศ์แห่งประเทศไทย")

พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต ทรงเป็นพระธิดาในพระราชวรวงศ์เธอ กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ (พระองค์เจ้ารัชนีแจ่มจรัส ต้นราชสกุล “รัชนี”) และหม่อมเจ้าพรพิมลพรรณ (วรวรรณ) รัชนี ประสูติเมื่อวันเสาร์ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2463 ทรงมีพระนามเดิมว่า หม่อมเจ้าหญิงวิภาวดี รัชนี

เมื่อสิ้นพระชนม์ (16 กุมภาพันธ์ 2520) ทรงได้รับการสถาปนาเป็น พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต โดย พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2520

พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิตทรงเป็นนางสนองพระโอษฐ์พิเศษในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยได้ตามเสด็จต่างประเทศหลายครั้ง และทรงเป็นนักประพันธ์ในพระนามปากกา ว.ณ ประมวลมารค มีผลงานที่ได้รับความนิยมอย่างสูงเช่น “ปริศนา” ซึ่งเคยถูกนำมาดัดแปลงเป็นละครและภาพยนตร์มาแล้ว

ในช่วง 10 ปีสุดท้ายของพระชนม์ชีพ พระองค์ได้ทรงปฏิบัติภารกิจแทนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในด้านพัฒนากลุ่มจังหวัดภาคใต้ พระองค์ทรงปฏิบัติภารกิจด้วยความอุตสาหะวิริยะ โดยไม่ทรงคำนึงถึงความลำบากและเหน็ดเหนื่อย แม้จะต้องเสด็จไปในที่กันดารก็ไม่ทรงย่อท้อ

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2520 พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิตเสด็จไปเยี่ยมเยียนทหาร ตำรวจ และประชาชน ตามปกติที่อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี แต่ระหว่างการเดินทางกลับถูกซุ่มยิงโดยกลุ่มผู้ก่อการร้าย จนเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งต้องลงจอดฉุกเฉินที่สนามหน้าโรงเรียนวัดบ้านส้อง เพราะเครื่องชำรุดบินต่อไม่ได้ ส่วนพระองค์เองถูกกระสุนปืนของคนร้ายได้รับบาดเจ็บเป็นแผลฉกรรจ์

ระหว่างการเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ลำใหม่ที่เดินทางมารับพระองค์ไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี หลังได้ทรงฝากให้บุคคลใกล้ชิดกราบถวายบังคมลาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ และครอบครัวของพระองค์แล้ว พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิตได้ทรงรับสั่งขึ้นว่า “สว่างแล้วๆ เห็นนิพพานแล้ว พระนิพพานมีความสวยสดงดงามแจ่มใสเหลือเกิน..” แล้วที่สุดก็สิ้นพระชนม์บนเฮลิคอปเตอร์นั้นเอง

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


ข้อมูลจาก :

หนังสือ จุฬาลงกรณ์ราชสันตติวงศ์ พระบรมราชวงศ์แห่งประเทศไทย โดย เจฟฟรี่ ไฟน์สโตน

เว็บไซต์มูลนิธิวิภาวดีรังสิต


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 16 กุมภาพันธ์ 2561