วันที่ 7 กรกฎาคม เทศกาลทานาบาตะ ห้วงเวลาความรักของดวงดาว

เทศกาลทานาบาตะ
เทศกาล Syonan Hiratsuka Tanabata ใน Matsuri ประเทศญี่ปุ่น ภาพจาก Aimaimyi / wikimedia)

เทศกาลทานาบาตะ หรือ “เทศกาลแห่งดวงดาว” เป็นหนึ่งในเทศกาลในช่วงหน้าร้อนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของประเทศญี่ปุ่น โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 7 เดือนกรกฎาคมของทุกปี ในวันทานาบาตะนี้ชาวญี่ปุ่นจะเขียนคำอธิษฐานลงในกระดาษทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีสันหลากหลาย ที่เรียกว่า ทังซะกุ (Tanzaku) หรือพับกระดาษให้ป็นรูปนกกระเรียน หรือรูปทรงสวยงามต่าง ๆ แล้วจึงนำไปแขวนไว้ที่กิ่งไผ่ เพื่อขอพรจากดวงดาว

เทศกาลทานาบาตะ ตำนานความรักของดวงดาว

ตำนานวันทานาบาตะกล่าวถึงเรื่องราวความรักระหว่างดวงดาวทั้ง 2 ดวงที่จะโคจรมาพบกันเพียงปีละหนึ่งครั้ง โดยดวงดาวทั้ง 2 นี้คือโอริฮิเมะ เจ้าหญิงทอผ้า (ดาว Vega) และฮิโกะโบชิ (ดาว Altair) ชายเลี้ยงวัวที่ต่างหลงระเริงไปกับความรักที่ทั้งคู่มีต่อกันและกันจนละทิ้งหน้าที่การงาน บิดาของเจ้าหญิงโอริฮิเมะ ผู้เป็นกษัตริย์แห่งสรวงสวรรค์ เห็นดังนั้นก็รู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมากจึงได้แยกทั้งคู่ออกจากกันให้อยู่ไกลห่างคนฟากฝั่งของทางช้างเผือก เพื่อหวังว่าการแยกห่างจากกันครั้งนี้จะทำให้ทั้งคู่สามารถกลับมาทำหน้าที่ของตนเองได้ดังเดิม

อย่างไรก็ตาม เรื่องราวกลับไม่ได้เป็นไปดังที่กษัตริย์แห่งสรวงสวรรค์คาดการณ์ไว้ เพราะหลังจากที่ได้จับแยกทั้งคู่ออกจากกันแล้วนั้น โอริฮิเมะก็โศกเศร้าเสียใจ ร่ำไห้ตลอดวันคืนจนไม่มีกระจิตกระใจจะกลับไปทอผ้าดังเดิม กษัตริย์เห็นน้ำตาของพระธิดาก็รู้สึกสงสารจึงอนุญาตให้ทั้งคู่สามารถมาพบกันได้ปีละครั้ง ในวันที่ 7 กรกฎาคม หรือวันทานาบาตะ 

เทศกาล Syonan Hiratsuka Tanabata ใน Matsuri ประเทศญี่ปุ่น ภาพจาก Aimaimyi / wikimedia)

การเฉลิมฉลองเทศกาลทานาบาตะ

แม้ว่าวันทานาบาตะจะหมายถึงวันที่ 7 กรกฎาคมเพียงวันเดียว แต่ในบางพื้นที่ของญี่ปุ่นก็มักจะนิยมจัดเทศกาลให้กินเวลามากกว่าหนึ่งวัน เพื่อให้นักท่องเที่ยวในประเทศและต่างประเทศได้มีเวลาชื่นชมกับบรรยากาศของงานได้อย่างเต็มอิ่ม เช่นในเมืองเซนได ซึ่งเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในการจัดเทศกาลทานาบาตะมากที่สุด จะเริ่มจัดงานทานาบาตะตั้งแต่วันที่ 6 กรกฎาคม และสิ้นสุดวันที่ 8 กรกฎาคม

ในช่วงเวลา 3 วันนี้ นักท่องเที่ยวจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับเมืองที่ถูกประดับประดาด้วยแสงไฟ และกระดาษที่ถูกประดิษฐ์เป็นรูปทรงสวยงามต่าง ๆ แขวนตามทางเดินให้ได้เดินชมอย่างเพลิดเพลินใจ

นอกจากที่เมืองเซนไดแล้ว อีกเมืองหนึ่งที่มีชื่อเสียงในการจัดงานทานาบาตะก็คือเมืองยามากุจิ ซึ่งจัดงานเทศกาลทานาบาตะขึ้นในช่วงวันที่ 6-7 กรกฎาคมของทุกปี เทศกาลทานาบาตะ ที่ยามากุจินี้มีความพิเศษ และมีเอกลักษณ์แตกต่างจากเมืองอื่น ๆ เนื่องจากมีการจัดแสดงโคมกระดาษจำนวนกว่า 100,000 โคม นอกจากนี้ภายในงานมีร้านค้าขายอาหารและสิ่งของต่าง ๆ มากมาย สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวในยามค่ำคืนได้เป็นอย่างดี

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


แหล่งที่มาข้อมูล :

https://www.japansociety.org/japans_star_festival_tanabata_legend__customs

https://www.nippon.com/en/features/jg00097/

https://japantoday.com/category/features/lifestyle/tanabata-the-night-when-love-prevails


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 7 กรกฎาคม 2561