2 สิงหาคม 2013 : “ตลกบัญชีดำแห่งพม่า” เสียชีวิต

AFP PHOTO / KARL MALAKUNAS

ภาพประกอบภาพนี้ เป็นภาพถ่ายไม่ทราบวันที่ของ “อองซาน ซูจี” ผู้นำรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งชุดปัจจุบัน และ “พาร์ พาร์ เลย์” (Par Par Lay) พี่ใหญ่แห่งคณะตลก “พี่น้องหนวด” (Moustache Brothers) จากเมืองมัณฑะเลย์ ประเทศพม่า

พี่น้องหนวดเป็นคณะตลกที่ถูกขึ้นบัญชีดำ จากพฤติกรรมที่ถูกมองว่าเป็นการ “คุกคาม” รัฐบาลทหาร โดยในปี 1996 พวกเขากลายเป็นที่สนใจของนานาชาติ หลังเดินทางไปร่วมฉลองวันประกาศอิสรภาพในย่างกุ้งกับ อองซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้านในขณะนั้น

3 วันถัดมา พวกเขาถูกลากออกจากบ้านในมัณฑะเลย์สู่เรือนจำและหน่วงเหนี่ยวอิสรภาพของพวกเขาไว้นาน 5 ปี โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่มิได้แจ้งให้ญาติพี่น้องของพวกเขาทราบด้วยว่า พวกเขาถูกนำไปกักขังไว้ที่ใด

แม้พวกเขาจะถูกคุกคามจากเจ้าหน้าที่รัฐโดยตลอด แต่พวกเขาก็ไม่เปลี่ยนแปลงมุกตลกล้อเลียนรัฐบาลเผด็จการ ในปี 2001 รัฐบาลพม่าสั่งห้ามการแสดงในที่สาธารณะหากไม่ได้รับการอนุญาต พวกเขาจึงเปลี่ยนบ้านของตัวเองเป็น “สถานที่จัดแสดงส่วนตัว” ซึ่งรัฐบาลมิได้ขัดขวาง นักท่องเที่ยวจำนวนมากจึงพากันมาชมการแสดงของพวกเขา ซึ่งภายหลังการแสดงของพวกเขายังได้รับการนำเสนอใน Lonely Planet หนังสือนำเที่ยวระดับโลกอีกด้วย

หลังรัฐบาลพม่าเริ่มเปิดทางสู่ประชาธิปไตยและจัดให้มีการเลือกตั้งในปี 2012 พี่น้องหนวดได้มีส่วนในการช่วยหาเสียงให้กับพรรคสันนิบาตชาติของอองซาน ซูจี ซึ่งพรรคได้ชัยชนะแบบถล่มทลาย แต่หลังจากนั้น พาร์ พาร์ เลย์ ก็เริ่มมีอาการป่วยด้วยโรคไต

ในปี 2013 หลังการแสดงในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของพม่า พาร์ พาร์ เลย์ ล้มป่วยลงอีกครั้งจนต้องเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งเบื้องต้นอาการของเขาดีขึ้น ก่อนค่อยๆ ทรุดหนักอีกครั้งและเสียชีวิตในวันที่ 2 สิงหาคม 2013

อ้างอิง: “Par Par Lay: Comedian who satirized the Burmese regime”. The Independent. <http://www.independent.co.uk/news/obituaries/par-par-lay-comedian-who-satirised-the-burmese-regime-8775167.html>

บทความก่อนหน้านี้
บทความถัดไป