2 สิงหาคม 2013 : “ตลกบัญชีดำแห่งพม่า” เสียชีวิต

อองซาน ซูจี และ พาร์ พาร์ เลย์
“อองซาน ซูจี” ถ่ายภาพกับ “พาร์ พาร์ เลย์” พี่ใหญ่แห่งคณะตลก “พี่น้องหนวด” (Moustache Brothers) จากเมืองมัณฑะเลย์ ประเทศพม่า (ภาพจาก AFP PHOTO / KARL MALAKUNAS)

ภาพประกอบภาพนี้ เป็นภาพถ่ายไม่ทราบวันที่ของ “อองซาน ซูจี” อดีตผู้นำรัฐบาลพม่าที่มาจากการเลือกตั้ง และ “พาร์ พาร์ เลย์” (Par Par Lay) พี่ใหญ่แห่งคณะตลก “พี่น้องหนวด” (Moustache Brothers) จากเมืองมัณฑะเลย์ ประเทศพม่า

พี่น้องหนวดเป็นคณะตลกที่ถูกขึ้นบัญชีดำ จากพฤติกรรมที่ถูกมองว่าเป็นการ “คุกคาม” รัฐบาลทหาร โดยในปี 1996 (พ.ศ. 2539) พวกเขากลายเป็นที่สนใจของนานาชาติ หลังเดินทางไปร่วมฉลองวันประกาศอิสรภาพในย่างกุ้งกับ อองซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้านในขณะนั้น

3 วันถัดมา พวกเขาถูกลากออกจากบ้านในมัณฑะเลย์สู่เรือนจำและหน่วงเหนี่ยวอิสรภาพของพวกเขาไว้นาน 5 ปี โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่มิได้แจ้งให้ญาติพี่น้องของพวกเขาทราบด้วยว่า พวกเขาถูกนำไปกักขังไว้ที่ใด

“อองซาน ซูจี” ถ่ายภาพกับ “พาร์ พาร์ เลย์” พี่ใหญ่แห่งคณะตลก “พี่น้องหนวด” (Moustache Brothers) จากเมืองมัณฑะเลย์ ประเทศพม่า (ภาพจาก AFP PHOTO / KARL MALAKUNAS)

แม้พวกเขาจะถูกคุกคามจากเจ้าหน้าที่รัฐโดยตลอด แต่พวกเขาก็ไม่เปลี่ยนแปลงมุกตลกล้อเลียนรัฐบาลเผด็จการ ในปี 2001 (พ.ศ. 2544) รัฐบาลพม่าสั่งห้ามการแสดงในที่สาธารณะหากไม่ได้รับการอนุญาต พวกเขาจึงเปลี่ยนบ้านของตัวเองเป็น “สถานที่จัดแสดงส่วนตัว” ซึ่งรัฐบาลมิได้ขัดขวาง นักท่องเที่ยวจำนวนมากจึงพากันมาชมการแสดงของพวกเขา ซึ่งภายหลังการแสดงของพวกเขายังได้รับการนำเสนอใน Lonely Planet หนังสือนำเที่ยวระดับโลกอีกด้วย

หลังรัฐบาลพม่าเริ่มเปิดทางสู่ประชาธิปไตยและจัดให้มีการเลือกตั้งในปี 2012 (พ.ศ. 2555) พี่น้องหนวดได้มีส่วนในการช่วยหาเสียงให้กับพรรคสันนิบาตชาติของอองซาน ซูจี ซึ่งพรรคได้ชัยชนะแบบถล่มทลาย แต่หลังจากนั้น พาร์ พาร์ เลย์ก็เริ่มมีอาการป่วยด้วยโรคไต

ในปี 2013 (พ.ศ. 2556) หลังการแสดงในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของพม่า พาร์ พาร์ เลย์ล้มป่วยลงอีกครั้งจนต้องเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งเบื้องต้นอาการของเขาดีขึ้น ก่อนค่อยๆ ทรุดหนักอีกครั้งและเสียชีวิตในวันที่ 2 สิงหาคม 2013

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


อ้างอิง :

“Par Par Lay: Comedian who satirized the Burmese regime”. The Independent. <http://www.independent.co.uk/news/obituaries/par-par-lay-comedian-who-satirised-the-burmese-regime-8775167.html>


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 2 สิงหาคม 2561