นโปเลียนที่ 3 ยก “สยามเป็นชาติมหาอำนาจ” ที่น่าคบกว่าจีนและญี่ปุ่น

หลุยส์ นโปเลียน นโปเลียนที่ 3
นโปเลียนที่ 3 กษัตริย์องค์สุดท้ายของฝรั่งเศส

นโปเลียนที่ 3 หรือ หลุยส์ นโปเลียน ทรงยก “สยาม” เป็นมหาอำนาจ ที่น่าคบกว่า จีน และ ญี่ปุ่น

“…พระเจ้านโปเลียนที่ 3 ทรงแสดงพระองค์อย่างออกนอกหน้าที่จะยกย่องสยามเหนือประชาคมเอเชียทั้งหมดด้วยการให้ท้ายสยามว่าเป็นชาติมหาอำนาจตัวแทนจากเอเชียที่น่าจับตามองและน่าคบค้ามากกว่าจีนและญี่ปุ่น โดยการอุปโลกน์ให้ภาพสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) เป็นผู้นำเพียงคนเดียวจากเอเชียที่มีบารมีทัดเทียมผู้นำชาติมหาอำนาจยุโรปอื่นๆ

นอกจากนี้การแสดงออกในวาระต่างๆ ในช่วงรัชสมัยพระเจ้านโปเลียนที่ 3 ยังบ่งชี้การให้ท้ายและเอาใจผู้นำสยามมากกว่าผู้นำเอเชียทั้งมวล ซึ่งไม่ทรงเคยกระทำมาก่อนเลยกับประเทศด้อยพัฒนานอกทวีปยุโรป…”

ภาพเก่าสมัยศตวรรษที่ 19 ของพระเจ้านโปเลียนที่ 3 (Charles-Louis-Napoléon Bonaparte)

ทั้งนี้ นโปเลียนที่ 3 (หลุยส์ นโปเลียน) คือหลานของนโปเลียนที่ 1 (นโปเลียน โบนาปาร์ต) ในปลายรัชกาลพระองค์ทรงล้มเหลวในการแสวงหาพันธมิตรในการต้านทานอำนาจของปรัสเซีย ซึ่งสุดท้ายความพ่ายแพ้ในการทำสงครามฟรังโก-ปรัสเซีย ทำให้พระองค์ถูกจับกุมและเนรเทศไปใช้ชีวิตในอังกฤษจนกระทั่งสิ้นพระชนม์

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


ที่มา :

ไกรฤกษ์ นานา “พระราชสาส์นส่วนพระองค์ รัชกาลที่ 5 ถึงกงสุลฝรั่งเศส ชี้นโยบายโปรฝรั่งเศสเมื่อต้นรัชกาล” ใน ศิลปวัฒนธรรม ฉบับกรกฎาคม 2559


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 20 กรกฎาคม 2559