คำเตือนจากตำรวจถึงตำรวจ เรื่องการจับตายผู้ร้าย

ตำรวจ ไทย ในอดีต
ตำรวจไทยในอดีต

นายพลตำรวจจัตวา หลวงอารักษ์ประชากร (ม.ล.ประสงค์ ดารากร) อดีตจเรตำรวจ เมื่อ พ.ศ. 2495 ได้กล่าวเตือน ตำรวจ ถึงเรื่อง “การจับตาย” ไว้หนังสือ “ตำรวจโบราณ” [อ้างอิงจาก เทพชู ทับทอง. “กรุงเทพฯ แห่งความหลัง, ห้างหุ้นส่วนจำกัด อักษรบัณฑิต (ไม่ระบุปีที่พิมพ์)] ว่า

“…ตำรวจควรระลึกให้มั่นไว้ว่า เรามีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยทีหน้าที่รักษาความศักดิ์สิทธ์ของกฎหมาย หน้าที่ของเราคือการจับกุมผู้กระทำผิดมาให้ศาลลงโทษ…จงจำไว้ว่า ตำรวจไม่ใช่เพชรฆาต ตำรวจไม่มีหน้าที่ฆ่าใคร เว้นแต่ในการต่อสู้กับผู้ร้าย ซึ่งเจตนาจะต่อสู้กับเราด้วยอาวุธร้ายแรง เป็นการจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องทำเพื่อป้องกันตัวเราเท่านั้น

ข้าพเจ้าขอย้ำคำนี้อีกทีว่า ตำรวจไม่ใช่เพชรฆาต…ตำรวจไม่ใช่ศาล ตำรวจมีหน้าที่แต่เพียงจับผู้กระทำผิดกฎหมายไปส่งศาลพิจารณลงโทษ ตำรวจไม่ใช่ผู้มีอำนาจเด็ดขาดลงโทษเสียเอง การที่ตำรวจจงใจเป็นผู้ตัดสินเสียเองเช่นนี้ เป็นเหตุที่ทำให้เกียรติตำรวจเสื่อมและไร้ค่าลงไปทุกวัน…

………….

ในข้อที่…ใช้ระบบซ้อมและยิงทิ้งนั้น ข้อนี้ข้าพเจ้ารู้สึกอายเหลือเกินที่จะกล่าวคำนี้ออกมาจากปากของข้าพเจ้าซึ่งเป็นตำรวจ…จากเหตุการณ์ที่ได้ปรากฏมาแล้ว…มีแกะดำในพวกเราได้ใช้ระบบนี้…”

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 6 ตุลาคม 2564