อาคาร (อดีต) ทำเนียบเอกอัครราชทูตอังกฤษที่ถูกรื้อ สร้างใหม่ได้แต่…?

ทำเนียบเอกอัครราชทูตอังกฤษบนถนนวิทยุ ภาพถ่ายสมัยรัชกาลที่ 7 (ภาพจากสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ กรมศิลปากร)

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2562 เพจ อิโคโมสไทย ICOMOSThailand Association ได้เผยแพร่ภาพการรื้อทุบอาคาร (อดีต) ทำเนียบเอกอัครราชทูตอังกฤษที่เหลือเพียงซากอิฐ

(ภาพจากเพจ ICOMOSThailand Association)

อ่านเพิ่มเติม อาคาร (อดีต) สถานทูตอังกฤษ ถูกทุบได้ไง?

อ่านประวัติที่ดินสถานทูตอังกฤษเพิ่มเติม แผ่นดินทองที่ไม่ใช่ของไทย : ที่ดินสถานทูตอังกฤษ

และ เบื้องหลังเงินค่าที่ดินตั้ง “สถานทูตอังกฤษแห่งแรก” ในสยาม สมัยรัชกาลที่ 4

อาคารทำเนียบเอกอัครราชทูตอังกฤษบนถนนวิทยุ “ทรงกลด บางยี่ขัน” แห่ง The Cloud ได้เคยเขียนถึงไว้ว่า “ทำเนียบทูต อาคารสำนักงาน และบ้านพักเจ้าหน้าที่ อาคารส่วนใหญ่สร้างเสร็จในปี 1926 โดยสถาปนิกของ Ministry of Work ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากสถาปนิกท้องถิ่นในกรุงเทพฯ อย่าง Mr.Healey ผู้ออกแบบอนุสรณ์สงคราม

อาคารทำเนียบทูตมีการเปลี่ยนแปลงน้อยมาก หลักๆ คือการติดระบบปรับอากาศในปี 1974 เท่านั้น พื้นที่ชั้นล่างใช้เป็นที่รับแขก ส่วนชั้นบนเป็นที่พักของเอกอัครราชทูตและครอบครัว และที่พักรับรองของแขก ที่ผ่านมามีราชวงศ์อังกฤษหลายพระองค์เสด็จฯ มาเยี่ยมที่นี่ เช่น สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ในปี 1972 เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ ในปี 1968 และ 1972 และทั้งสองพระองค์เสด็จฯ เยือนครั้งล่าสุดเมื่อปี 1996″

เมื่อยังใช้งาน (ภาพจากเพจ UK in Thailand)

ปัจจุบันอาคาร (อดีต) ทำเนียบเอกอัครราชทูตอังกฤษหลังนี้ ถูกรื้อทุบทิ้งเป็นที่เรียบร้อยแล้วอย่างรวดเร็ว ข้อมูลในเพจ UK in Thailand เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2562 ระบุว่า

“อาคารทำเนียบทูตหลังเก่าที่ถูกรื้อถอนไปจะได้รับการก่อสร้างขึ้นอีกครั้งบนที่ดินริมถนนวิทยุนี้ในความดูแลของเจ้าของใหม่ โดยจะคงเอกลักษณ์สถาปัตยกรรมเดิมไว้ พระบรมรูปสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียก็จะยังคงอยู่ในบริเวณเดิมเคียงข้างทำเนียบทูตที่จะสร้างใหม่ ให้เป็นสัญลักษณ์ถึงความสำคัญของที่ดินผืนนี้ต่อความสัมพันธ์ไทย-สหราชอาณาจักร นับเป็นครั้งแรกในรอบศตวรรษที่พระบรมรูปจะเปิดให้สาธารณชนเข้าสักการะได้อีกครั้ง ส่วนอนุสรณ์สงครามได้ย้ายไปตั้งอยู่ที่สมาคมสโมสรอังกฤษ (The British Club) โดยจะยังคงเป็นส่วนสำคัญในงานรำลึกทหารผ่านศึกที่เราจัดขึ้นทุกปีในเดือนพฤศจิกายน และสุดท้าย สำนักงานสถานทูตอังกฤษจะย้ายไปยังอาคารใหม่ที่ทันสมัยบนถนนสาทรในช่วงต้นปี 2563 ซึ่งเราจะแจ้งรายละเอียดให้ทราบอีกครั้ง

(ภาพจากเพจ ICOMOSThailand Association)

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ทางศิลปวัฒนธรรมขอนำภาพถ่ายเก่าทำเนียบเอกอัครราชทูตอังกฤษ ภาพถ่ายสมัยรัชกาลที่ 7 ภาพจากสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ กรมศิลปากร มาให้ชม ที่ปัจจุบันอาคารหลังนี้เหลือแค่ความทรงจำในรอยอดีต แม้จะสร้างใหม่ก็คงไม่เหมือนเดิม.

(ภาพจากสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ กรมศิลปากร)
อนุสรณ์สงคราม (ภาพจากสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ กรมศิลปากร)
พระบรมรูปสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย (ภาพจากสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ กรมศิลปากร)

เผยแพร่ครั้งแรกในระบบออนไลน์ เมื่อ 15 สิงหาคม พ.ศ.2562