“มติชนอวอร์ด 2024” คึกคัก ส่ง “เรื่องสั้น-กวีนิพนธ์-การ์ตูน” เข้าประกวดล้นหลาม! แล้วกว่า 250 เรื่อง หมดเขต 30 เม.ย. นี้

มติชนอวอร์ด 2024

เครือมติชน นำโดย มติชนรายวัน มติชนสุดสัปดาห์ ศิลปวัฒนธรรม สำนักพิมพ์มติชน และศูนย์ข้อมูลมติชน จัดการประกวด “มติชนอวอร์ด 2024” (MATICHON AWARDS 2024) ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 400,000 บาท กระตุ้นแวดวงวรรณกรรมและการ์ตูนไทยให้คึกคัก ผู้จัดเผย มีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดแล้วกว่า 250 เรื่อง พบคนรุ่นใหม่ส่ง “การ์ตูน” เข้าประกวดจำนวนมาก

มติชนอวอร์ด 2024
(ขวา) นฤตย์ เสกธีระ (ซ้าย) สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร

นายนฤตย์ เสกธีระ บรรณาธิการ กองบรรณาธิการมติชน เผยว่า เครือมติชน องค์กรสื่อชั้นนำของประเทศ จัดโครงการส่งเสริมการอ่านอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างเสริมองค์ความรู้ในสังคมไทย ซึ่งโครงการที่ได้รับความสนใจอย่างมาก คือ โครงการประกวด เรื่องสั้น กวีนิพนธ์ และการ์ตูนการเมืองสะท้อนสังคม ในชื่อ รางวัลมติชนอวอร์ด ซึ่งจัดมาแล้วหลายปี โดยประสบความสำเร็จอย่างสูงทุกครั้ง

“รางวัลมติชนอวอร์ด ถือเป็นหนึ่งในแรงขับเคลื่อนและช่วยยกระดับแวดวงวรรณกรรม-กวีนิพนธ์ของประเทศ ความพิเศษของรางวัลมติชนอวอร์ดในปีนี้ คือ เพิ่มการประกวด ‘การ์ตูนสะท้อนสังคม’ ขึ้นมาอีกหนึ่งสาขา นอกเหนือจากที่มีอยู่เดิมคือเรื่องสั้นและกวีนิพนธ์ เนื่องจากการ์ตูนเป็นสื่อที่เข้าถึงคนทุกกลุ่มและทุกวัย โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นอีกกลุ่มที่เครือมติชนให้ความสำคัญอย่างมาก” นายนฤตย์ กล่าว

นายสุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร บรรณาธิการนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ กล่าวว่า การประกวดเรื่องสั้น กวีนิพนธ์ และการ์ตูน รางวัลมติชนอวอร์ด เปิดกว้างสำหรับผลงานความคิดสร้างสรรค์สะท้อนสังคม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมือง เศรษฐกิจ ความเท่าเทียมในเรื่องต่างๆ เทคโนโลยี ฯลฯ

“หลังจากเปิดรับสมัครไม่นาน มีผู้ส่งเรื่องสั้นและกวีนิพนธ์เข้าประกวดรวมแล้วกว่า 200 เรื่อง ขณะเดียวกัน ‘การ์ตูน’ ที่เราเปิดรับผลงานเป็นปีแรก ก็มีผู้ส่งประกวดหลายสิบเรื่อง ที่น่าสนใจคือส่วนมากเป็นคนรุ่นใหม่ในระดับมัธยมศึกษาและอุดมศึกษา แสดงให้เห็นว่าการ์ตูนเป็นสื่อที่เข้าถึงคนกลุ่มนี้ได้มาก และเป็นสื่อที่คนรุ่นใหม่เลือกใช้ในการสื่อความคิดสร้างสรรค์” บรรณาธิการนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ เผย

โครงการประกวด เรื่องสั้น กวีนิพนธ์ และการ์ตูนการเมืองสะท้อนสังคม มติชนอวอร์ด 2024 เปิดรับผลงานถึงวันที่ 30 เมษายน จากนั้นคัดเลือกเรื่องสั้น กวีนิพนธ์ การ์ตูน ที่เข้ารอบ เพื่อตีพิมพ์ในนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ ระหว่างเดือนเมษายน-พฤศจิกายน และจะมีการตัดสินผลรอบสุดท้ายช่วงปลายปี 2567

ผู้สนใจส่งผลงานเข้าประกวดได้ที่ [email protected] โดยสามารถติดตามกฎ กติกา และรายละเอียดต่างๆ ของการประกวดรางวัลมติชนอวอร์ด 2024 ได้ที่ ลิงก์นี้ หรือที่ www.matichonweekly.com และเฟซบุ๊ก Matichon Weekly – มติชนสุดสัปดาห์

อ่านเพิ่มเติม:

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 7 มีนาคม 2567