กลับมาอย่างยิ่งใหญ่! “มติชนอวอร์ด 2024” ประกวดเรื่องสั้น-กวี-การ์ตูนสะท้อนสังคม

มติชนอวอร์ด

กลับมาอย่างยิ่งใหญ่! การประกวดเรื่องสั้น-กวีนิพนธ์ รางวัลมติชน (MATICHON AWARDS 2024) เพิ่มเงินรางวัล! เพิ่มการประกวดการ์ตูนสะท้อนสังคม

นายนฤตย์ เสกธีระ บรรณาธิการ กองบรรณาธิการมติชน เปิดเผยว่า บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นองค์กรผลิตสื่อชั้นนำของประเทศ ที่ผ่านมาได้จัดโครงการส่งเสริมการอ่านในรูปแบบต่างๆ ขึ้น ด้วยความปรารถนาอยากให้การอ่านช่วยพัฒนาคน พัฒนาองค์กร และพัฒนาประเทศ มาอย่างต่อเนื่อง

โดยเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2567 ซึ่งเป็นปีที่หนังสือพิมพ์มติชน ก้าวขึ้นสู่ปีที่ 47 และได้ทำกิจกรรมเพื่อสังคม โดยจัดทำหนังสือ “บันทึกประเทศไทย 2566” ในรูปแบบ E-Book รวบรวมเหตุการณ์สำคัญตลอด 12 เดือน ของปี 2566 ซึ่งถือเป็นปีที่เป็นจุดเปลี่ยนทางประวัติศาสตร์ในหลายด้านของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการเมือง เศรษฐกิจ หรือสังคม

โดย E-BOOK บันทึกประเทศไทย 2566 ดังกล่าวเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีทั้งเล่ม จำนวนกว่า 600 หน้า ทุกคนมีสิทธิดาวน์โหลดไว้อ่านได้ หลังจากดาวน์โหลดแล้ว หนังสือเล่มนี้จะอยู่ตลอดไป ไม่มีหมดอายุ ห้องสมุดต่างๆ สามารถดาวน์โหลดเพื่อนำไปเป็นข้อมูลอ้างอิงแก่ผู้สนใจได้

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรม “โครงการโรงพยาบาลอ่านสร้างสุข” ส่งหนังสือพิมพ์มติชนและข่าวสดให้โรงพยาบาลแห่งละ 25 ฉบับทุกวัน โดยเบื้องต้นมีโรงพยาบาลเป้าหมาย 8 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลราชวิถี โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี โรงพยาบาลเลิดสิน สถาบันประสาทวิทยา สถาบันโรคผิวหนัง โรงพยาบาลสงฆ์ สถาบันมะเร็งแห่งชาติ และสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (โรงพยาบาลเด็ก) โดยจะมีการส่งหนังสือพิมพ์มติชนและข่าวสดให้โรงพยาบาลที่กำหนด แห่งละ 25 ฉบับ เพื่อให้กลุ่มคนไข้และญาติที่รอรับการบริการจากโรงพยาบาลในทุกจุด ได้อ่านหนังสือพิมพ์ระหว่างรอ เน้นกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างเต็มรูปแบบ จึงอยากดูแลคนกลุ่มนี้มากขึ้น

นายนฤตย์กล่าวว่า นอกจากกิจกรรมสำคัญทั้งสองแล้ว ยังมีอีกกิจกรรมหนึ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น ในปี 2567 นี้ นั่นคือ โครงการประกวด เรื่องสั้น กวีนิพนธ์ และการ์ตูนการเมืองสะท้อนสังคม รางวัลมติชน (MATICHON AWARDS) ขึ้น เพื่อที่

 • กระตุ้นให้วงการนักเขียน-กวี-นักเขียนการ์ตูน ตื่นตัวและคึกคักขึ้น
 • ผู้อ่านจะได้สัมผัส งานเรื่องสั้น-กวีนิพนธ์-การ์ตูน ที่มีคุณภาพ และมีการนำเสนอรูปแบบใหม่ๆ
 • ทำให้เกิดกระแสวรรณกรรมวิจารณ์ ที่จะช่วยยกระดับแวดวงวรรณกรรม-กวีนิพนธ์-การ์ตูน
 • กระตุ้นให้เกิดกระแส “รักการอ่าน” ซึ่งกำลังมีการรณรงค์กันอย่างกว้างขวางขณะนี้ โดยคาดหมายว่า โครงการนี้ ซึ่งดำเนินการต่อเนื่องมาหลายปี จะได้รับการตอบรับจากนักเขียนและผู้อ่านเป็นอย่างสูง

“ในปี 2567 เราเพิ่มการประกวดการ์ตูนการเมืองสะท้อนสังคม ขึ้นมาอีกสาขาหนึ่ง เชื่อว่าจะได้รับความสนใจอย่างมากเช่นกัน และที่พิเศษยิ่งกว่านั้น จะมีการตั้ง รางวัลมติชนเกียรติยศ ขึ้นมาเป็นเกียรติแก่นักเขียน คอลัมนิสต์ นักหนังสือพิมพ์ ที่มีผลงานและมีคุณูปการต่อแวดวงหนังสือและวรรณกรรม โดยจะประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัล พร้อมกับการประกาศผลผู้ได้รางวัลมติชนอวอร์ดในช่วงปลายปี 2567″ นายนฤตย์ กล่าว

มติชนอวอร์ด รางวัลมติชน ขรรค์ชัย บุนปาน
บรรยากาศการมอบ “รางวัลมติชน” หรือ มติชนอวอร์ด ครั้งที่ผ่านมา

ด้าน นายสุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร บรรณาธิการนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ กล่าวถึงโครงการประกวด เรื่องสั้น กวีนิพนธ์ และการ์ตูนการเมืองสะท้อนสังคม รางวัลมติชน (MATICHON AWARDS) ว่า เป็นการหวนคืนของการประกวดรางวัลที่หลายคนรอคอย หลังจากที่ว่างเว้นไป 1 ปี ในฐานะเวทีประกวดเรื่องสั้น-กวีนิพนธ์ที่ได้รับความยกย่องเวทีหนึ่งของประเทศ การกลับมาครั้งนี้จึงอยากให้ยิ่งใหญ่สมการรอคอย ให้สมกับต้นฉบับกว่า 600 เรื่องที่เคยส่งมาในการประกวดครั้งก่อน

“การประกวดรางวัลมติชนปีนี้ เราอยากให้มีขอบเขตน้อยที่สุดเหมือนที่เคยเป็นมา ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องการเมืองเท่านั้น หากแต่สามารถส่งเสียงหรือเล่าเรื่องได้ทุกเรื่อง ไม่ว่าชีวิต เซ็กซ์ เพศ ความเท่าเทียม เทคโนโลยี ฯลฯ เช่นเดียวกับกวี เรายินดีต้อนรับแนวทางที่ยึดมั่นฉันทลักษณ์โดยเคร่งครัดและกลอนเปล่าที่ไร้รูปแบบ และในปีนี้เราเพิ่มรางวัลประเภทการ์ตูนสะท้อนสังคมการเมืองขึ้นมาอีก เพราะอยากเห็นถึงความหลากหลายของความคิดสร้างสรรค์ และเป็นการเปิดโอกาสให้ศิลปินหรือนักเขียนการ์ตูนมีพื้นที่ในการสื่อสาร รวมถึงเงินรางวัลที่มากขึ้นกว่าปีก่อนๆ จึงเชื่อว่าน่าจะจูงใจให้นักเขียน กวี ศิลปิน ส่งประกวดกัน” นายสุวพงศ์ กล่าว

โครงการประกวด เรื่องสั้น กวีนิพนธ์ และการ์ตูนการเมืองสะท้อนสังคม รางวัลมติชน ในปี 2567 จะเป็นความร่วมมือของสื่อและองค์กรในเครือบริษัทมติชน ที่จะร่วมดำเนินการ เพื่อความยิ่งใหญ่และมีมาตรฐาน เป็นที่เชื่อถือ ไม่ว่า มติชนรายวัน มติชนสุดสัปดาห์ ศิลปวัฒนธรรม สำนักพิมพ์มติชน และศูนย์ข้อมูลมติชน

ทั้งนี้ จะเปิดรับเรื่องสั้น กวีนิพนธ์ การ์ตูนการเมืองสะท้อนสังคม ระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 31 มีนาคม 2567 จากนั้นจะคัดเลือก เรื่องสั้น-กวีนิพนธ์- การ์ตูนฯ ที่เข้ารอบ เพื่อตีพิมพ์ในนิตสารมติชนสุดสัปดาห์ ระหว่าง เดือนเมษายน 2567-พฤศจิกายน 2567 จากนั้นจะมีการตัดสินผลในรอบสุดท้ายในช่วงปลายปี 2567

สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร
สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร

กติกาประกวดประเภทเรื่องสั้น

 1. ไม่จำกัดรูปแบบและเนื้อหา พิมพ์เป็นภาษาไทย ความยาวไม่เกิน 6 หน้ากระดาษ A4 (ขนาดตัวหนังสือ 16 pt)
 2. ผลงานที่ส่งเข้าประกวดต้องเป็นผลงานใหม่ ไม่ลอกเลียน แปล หรือดัดแปลง มาจากผู้อื่น รวมทั้งไม่เคยเผยแพร่ในสื่อรูปแบบใดมาก่อน
 3. ไม่จำกัดคุณสมบัติผู้ส่งงานเข้าประกวด ทั้ง อายุ วัย เพศ ระดับการศึกษา และภูมิลำเนา ผู้ส่งเรื่องสั้นเข้าประกวด สามารถส่งได้ไม่เกิน 1 คนต่อ 1เรื่อง
 4. เปิดรับเรื่องสั้นเข้าประกวด ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 31 มีนาคม 2567

ผู้ส่งเรื่องสั้นเข้าประกวด ต้องระบุ นามปากกา, ชื่อจริง และที่อยู่ที่สามารถติดต่อได้โดยสะดวก โทรศัพท์ และอีเมล์ มายัง กองบรรณาธิการมติชนสุดสัปดาห์ เลขที่ 12 เทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. 10900 (ประกวดเรื่องสั้น), [email protected]

รางวัลชนะเลิศ 70,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล

รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง 40,000 บาท

รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง 20,000 บาท

ประเภทกวีนิพนธ์

 1. ไม่จำกัดรูปแบบ และเนื้อหา จะมีฉันทลักษณ์หรือไม่มีฉันทลักษณ์ก็ได้ พิมพ์เป็นความยาวไม่เกิน 1 หน้ากระดาษ A4 (ขนาดตัวหนังสือ 16 pt)
 2. ผลงานที่ส่งเข้าประกวดต้องเป็นผลงานที่เขียนขึ้นมาใหม่ ไม่ลอกเลียน แปล หรือดัดแปลงมาจากผู้อื่น รวมทั้งไม่เคยเผยแพร่ในสื่อรูปแบบใดมาก่อน
 3. ไม่จำกัดคุณสมบัติผู้ส่งงานเข้าประกวด ทั้ง อายุ วัย เพศ ระดับการศึกษา และภูมิลำเนา ผู้ส่งกวีนิพนธ์เข้าประกวดสามารถส่งกวีนิพนธ์ได้ 1 บทประพันธ์ต่อ 1 คน
 4. เปิดรับกวีนิพนธ์เข้าประกวด ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 31 มีนาคม 2567

ผู้ส่งกวีนิพนธ์เข้าประกวด ต้องระบุ นามปากกา, ชื่อจริง และที่อยู่ที่สามารถติดต่อได้โดยสะดวก โทรศัพท์ และอีเมล์ มายัง กองบรรณาธิการมติชนสุดสัปดาห์ เลขที่ 12 เทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. 10900 (ประกวดกวีนิพนธ์), [email protected]

รางวัลชนะเลิศ 50,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล

รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง 30,000 บาท

รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง 10,000 บาท

ประเภทการ์ตูนการเมืองสะท้อนสังคม

 1. เปิดรับสมัครผลงานตั้งแต่ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 31 มีนาคม 2567 ขนาด 1 หน้ากระดาษ A4
 2. ไม่จำกัดรูปแบบ เนื้อหา และเทคนิคการสร้างสรรค์ผลงาน
 3. ผลงานที่ส่งเข้าประกวดต้องเป็นผลงานใหม่ ไม่ลอกเลียน หรือดัดแปลงมาจากผู้อื่น รวมทั้งไม่เคยเผยแพร่ในสื่อรูปแบบใดมาก่อน
 4. ไม่จำกัดคุณสมบัติผู้ส่งผลงานเข้าประกวด ทั้งอายุ เพศ ระดับการศึกษา และภูมิลำเนา
 5. ไม่เป็นศิลปินที่มีผลงานประจำกับสื่อใดมาก่อน

ผู้ส่งการ์ตูนการเมืองสะท้อนสังคมเข้าประกวด ต้องระบุนามปากกา, ชื่อจริง และที่อยู่ที่สามารถติดต่อได้โดยสะดวก โทรศัพท์ และอีเมล์ มายัง กองบรรณาธิการมติชนสุดสัปดาห์ เลขที่ 12 เทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. 10900 (ประกวดการ์ตูนการเมืองสะท้อนสังคม), [email protected]

รางวัลชนะเลิศ 50,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล

รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง 30,000 บาท

รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง 10,000 บาท

รางวัลมติชนเกียรติยศประจำปี 2567

มอบถ้วยรางวัลพร้อมเงินรางวัล 100,000 บาท ให้แก่นักเขียน-คอลัมนิสต์มติชนที่สร้างผลงานได้ตราตรึงใจ สร้างสรรค์งานเขียนมายาวนาน มีผลงานเด่นชัด

อ่านเพิ่มเติม:

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 18 มกราคม 2567