หญิงผิวดำนักสู้เพื่อปลดปล่อยทาสเตรียมขึ้นหน้าธนบัตรสหรัฐฯ แทนที่อดีตปธน.ผู้เป็นนายทาส

ภาพของฮาร์เรียต ทับแมน นักสู้เพื่อปลดปล่อยทาสบนธนบัตรใบละ 20 ดอลลาร์ ซึ่งองค์กร "Women On 20's" นำมาเผยแพร่ในการรณรงค์เพื่อให้มีภาพของสตรีปรากฏบนธนบัตรใบละ 20 ดอลลาร์ของสหรัฐฯ (AFP PHOTO / "WOMEN ON 20'S)

ฮาร์เรียต ทับแมน (Harriet Tubman) สตรีผิวดำนักสู้เพื่อปลดปล่อยทาสในสหรัฐฯ เตรียมปรากฏบนหน้าธนบัตรชนิด 20 ดอลลาร์ แทนที่ภาพของนายทาสและอดีตประธานาธิบดี แอนดรูว์ แจ็คสัน (Andrew Jackson) ที่จะถูกย้ายไปอยู่หลังธนบัตรแทน ทั้งนี้จากรายงานของ The Washington Post

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ประกาศโดยแจ็ค ลูว์ (Jack Lew) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐฯเมื่อวานนี้ (20 เมษายน) อันเป็นหนึ่งในมาตรการจัดการกับปัญหามรดกทางประวัติศาสตร์แห่งการค้าทาสในอดีตและความไม่เท่าเทียมทางเพศ หลังการรณรงค์ในโลกออนไลน์เรียกร้องให้มีภาพของสตรีปรากฏบนเงินตราของประเทศ

“มันเป็นเรื่องที่งดงามไร้ที่ติในการแทนที่ แอนดรูว์ แจ็คสัน ด้วย ฮาร์เรียต ทับแมน เพราะในขณะที่แจ็คสันเป็นตัวแทนด้านที่เลวร้ายของประวัติศาสตร์อเมริกัน ทับแมนคือที่สุดของอุดมคติแห่งประชาธิปไตยอเมริกัน” คารี วินเทอร์ (Kari Winter) ศาสตราจารย์ผู้วิจัยด้านการค้าทาสและผู้ต่อต้านประจำมหาวิทยาลัยบัฟฟาโล (University of Buffalo) กล่าว “เธอคือสุดยอดตัวแทนในอุดมคติของสังคม ผู้ทำงานเพื่อประโยชน์ส่วนรวม มีสำนึกต่อผู้อื่นนอกเหนือจากตัวเอง พร้อมที่จะสละทุกอย่างเพื่อความยุติธรรม”

ทับแมนเกิดเป็นทาสในแมรีแลนด์ในช่วงปี 1820 เธอหนีจากการเป็นทาสในวัย 20 กว่าปี ก่อนแอบกลับไปช่วยครอบครัวของเธอและคนอื่นๆหลบหนีเพื่ออิสรภาพ ผ่านเครือข่ายของผู้ต่อต้านการค้าทาสซึ่งรู้จักกันในชื่ออันเดอร์กราวด์เรลโรด (The Underground Railroad มิได้หมายถึงรถไฟใต้ดินอย่างตรงตัว คำว่าใต้ดินมีความหมายถึงขบวนการใต้ดิน ส่วนคำว่าทางรถไฟถูกนำมาใช้เนื่องจากขบวนการใช้ศัพท์เฉพาะทางของรถไฟเป็นรหัสลับ-Encyclopedia Britannica)

ภายหลังเธอทำหน้าที่เป็นสายลับให้กับฝ่ายเหนือในสงครามกลางเมือง โดยทำหน้าที่สำรวจพื้นที่และชักชวนทาสเข้ามาทำหน้าที่เป็นทหาร เธอถือเป็นนักรณรงค์เพื่อสิทธิในการลงคะแนนของสตรีที่โดดเด่น ก่อนเสียชีวิตในช่วงอายุ 80 ปลายๆ หรือต้นวัย 90

ส่วน แอนดรูว์ แจ็คสัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ หนึ่งในผู้วางรากฐานสำคัญของประเทศที่ถูกจับไปวางไว้ด้านหลังธนบัตรแทน คือหนึ่งในผู้สนับสนุนระบบทาส และการขับไล่ชาวอินเดียนแดงออกจากถิ่นฐานเดิม ขณะเดียวกันเขาคือผู้ที่เป็นวีรบุรุษสงครามของประเทศในสมรภูมิแห่งนิวออร์ลีนส์ ผู้ทำให้กองทัพของจักรวรรดิอังกฤษพ่ายแพ้อย่างยับเยินในปี 1815 (Encyclopedia Britannica)

รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯยังเผยการเปลี่ยนแปลงบนธนบัตรชนิดอื่นๆ โดยธนบัตรชนิด 10 ดอลลาร์ ด้านหน้าจะยังเป็นภาพของอเล็กซานเดอร์ แฮมิลตัน (Alexander Hamilton) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนแรกของประเทศต่อไป ขณะที่ด้านหลังจะแสดงภาพของการเดินขบวนในปี 1913 เพื่อเรียกร้องสิทธิในการลงคะแนนของผู้หญิง ส่วนธนบัตรชนิด 5 ดอลลาร์ ซึ่งด้านหน้าเป็นภาพของประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์น ด้านหลังจะแสดงภาพเพื่อเป็นเกียรติแก่นักต่อสู้เพื่อสิทธิพลเมืองอย่าง มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ (Martin Luther King Jr.), เอลีนอร์ รูสเวลต์ (Eleanor Roosevelt) และมาเรียน แอนเดอร์สัน (Marian Anderson) นักร้องโอเปราผิวดำ