“สก๊อตต์” ผู้ทำให้คนใช้ “ทิชชู” เช็ดก้นแทนซังข้าวโพด

เออร์วิน ละ แคลเรนซ์ สก๊อตต์ นั่ง เก้าอี้ สนทนา
เออร์วิน และ แคลเรนซ์ สก๊อตต์ ผู้ร่วมก่อตั้งสก๊อตต์ เปเปอร์ (ภาพจาก เฟซบุ๊กเพจ Kimberly-Clark)

“สก๊อตต์” ผู้ทำให้คนใช้ “ทิชชู” เช็ดก้นแทนซังข้าวโพด

“ทิชชู” หรือกระดาษชำระ เป็นของใช้ที่แทบทุกบ้านต้องมี ไม่ว่าจะใช้เป็นกระดาษเช็ดหน้า เช็ดปาก เช็ดจาน เช็ดพื้นผิว ขาดไม่ได้คือเช็ดทำความสะอาดเวลาขับถ่าย ซึ่งด้วยการใช้งานที่หลากหลายนี้เอง ทำให้ตลาดทิชชูโตต่อเนื่อง ยิ่งตั้งแต่โควิด-19 ระบาด ผู้คนต่างให้ความสำคัญกับเรื่องสุขอนามัย เป็นปัจจัยผลักให้ตลาดทิชชูขยายตัวขึ้น

ข้อมูลจาก Fortune Business Insights ระบุว่า มูลค่าตลาดทิชชูทั่วโลกใน พ.ศ. 2564 อยู่ที่ราว 7.65 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ปี 2565 อยู่ที่ราว 8.1 หมื่นล้านเหรียญ และจะพุ่งถึงราว 1.25 แสนล้านเหรียญ ในปี 2572 สะท้อนถึงการเติบโตของตลาดทิชชูได้อย่างชัดเจน

หนึ่งในแบรนด์ทิชชูที่คนทั่วโลกรู้จักกันดี คือ “สก๊อตต์” (Scott) ที่สร้างประวัติศาสตร์พลิกทิชชูจากสิ่งฟุ่มเฟือยให้กลายเป็นสิ่งจำเป็น โดยมีพัฒนาการทางสังคมเป็นตัวหนุน ประกอบกับการพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์วิถีชีวิต ทำให้สก๊อตต์สามารถอยู่ยืนยงข้ามศตวรรษมาได้

บริษัท สก๊อตต์ เปเปอร์ จำกัด (Scott Paper Co. Limited) ก่อตั้งเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ปี 2417 (ค.ศ. 1874) ที่เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา แต่กว่าผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด คือ 3 พี่น้องตระกูลสก๊อตต์ ได้แก่ โธมัส เออร์วิน และแคลเรนซ์ และญาติ ๆ คือ โธมัส ซีมัวร์ และ ซีราห์ ฮอยต์ จะลงนามในข้อตกลงขั้นสุดท้ายเพื่อดำเนินงานก็ในปี 2422

การทำธุรกิจทิชชูยุคนั้นมีโจทย์ใหญ่พอควร เพราะเมื่อเข้าห้องส้วมทำกิจธุระ ชาวอเมริกันก็มักใช้ “ซังข้าวโพดแห้ง” ซึ่งหาได้ง่ายและมีอยู่มากมาย อีกทั้งยังนุ่มและอ่อนโยนต่อผิวบอบบาง เอามาใช้เช็ดจุดซ่อนเร้น หรือฉีกแคตาล็อกขายสินค้าของ Sears Roebuck รวมทั้งหน้ากระดาษจากนิตยสาร Farmers’ Almanac ที่มีความนุ่มและซึมซับได้ดี เอามาแขวนไว้ในห้องส้วม เสร็จกิจแล้วก็ดึงมาเช็ดทำความสะอาด

ด้วยความคุ้นเคยที่ว่า ชาวอเมริกันจึงไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องซื้อกระดาษชำระมาใช้ให้เปลืองสตางค์ ทำให้ โจเซฟ กาเย็ตตี้ นักธุรกิจจากนิวยอร์ก ที่บุกเบิกตลาดกระดาษชำระเป็นรายแรก ๆ ต้องประสบภาวะขาดทุนอย่างรวดเร็ว (อ่านเพิ่มเติม : “ทิชชู” กระดาษชำระที่แรกเริ่มเจ๊งไม่เป็นท่า เพราะถูกมองว่าใช้สิ้นเปลือง)

ปัจจัยอีกอย่างที่ทำให้ธุรกิจทิชชูในยุคนั้นไปได้ไม่ค่อยสวยนัก ก็เพราะคนเขินอายที่จะต้องซื้อผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับ “ส่วนนั้น” ของตนเอง อย่างที่ เดฟ แพรเกอร์ นักเขียนเจ้าของผลงาน “Poop Culture: How America Is Shaped by Its Grossest National Product.” บอกไว้ทำนองว่า เป็นเรื่องต้องห้ามที่จะพูดถึงเรื่องนี้ แม้กระทั่งชื่อเรียกสินค้าก็ยังพูดออกมาไม่ได้

ถึงอย่างนั้น สก๊อตต์ก็ไม่หยุดลุยตลาด แทนที่จะผลิตทิชชูแผ่นชุบสารสกัดว่านหางจระเข้บรรจุในกล่อง และชูจุดเด่นว่าช่วยป้องกันริดสีดวงทวารเหมือนสินค้าของกาเย็ตตี้ สก๊อตต์เลือกจะผลิตกระดาษชำระแบบม้วนออกมาเป็นเจ้าแรกในปี 2433 โดยไม่ผสมสารสกัดต่าง ๆ ช่วยลดต้นทุนการผลิต และช่วยให้เข้าถึงผู้ใช้มากขึ้น ขณะเดียวกันก็ขายให้โรงแรมและร้านขายยา เพื่อกระจายสินค้าและสร้างความรับรู้ออกไปในวงกว้างให้มากที่สุด

ธุรกิจทิชชูของสก๊อตต์เติบโตควบคู่กับพัฒนาการของสังคม เพราะช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ส้วมชักโครกได้รับความนิยมสูงขึ้น ส่งผลให้พฤติกรรมการใช้ส้วมเปลี่ยนไปด้วย ผู้คนต้องการสินค้าที่สามารถทำความสะอาดแล้วชักโครกลงไปได้โดยไม่สร้างความเสียหายให้ท่อ กระดาษชำระซึ่งผลิตจากเยื่อกระดาษ บางและอ่อนนุ่ม ชักโครกแล้วไม่ทำให้ท่อตัน จึงเป็นคำตอบแทนซังข้าวโพด

ทิชชู สก๊อตต์
กระดาษทิชชูยุคแรก ๆ ที่ผลิตโดยสก๊อตต์ เปเปอร์ (ภาพจาก www.scottbrand.com)

เข้าสู่ศตวรรษที่ 20 สก๊อตต์ที่เริ่มปักหลักในอุตสาหกรรมทิชชูได้แล้ว ก็รุกตลาดมากขึ้น สอดรับกับสังคมที่ใส่ใจเรื่องสุขอนามัย เช่น ปี 2445 ผลิตกระดาษชำระแบรนด์ “วอลดอร์ฟ” (Waldorf) ปี 2450 ผลิตกระดาษอเนกประสงค์ใช้แล้วทิ้ง สำหรับใช้ในโรงเรียน เพื่อป้องกันโรคไข้หวัดแพร่ระบาด กระทั่งปี 2456 ยอดขายของบริษัทก็ทะลุ 1 ล้านเหรียญ ตามด้วยการนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก และมีการซื้อขายเป็นครั้งแรกในปี 2458

แม้สหรัฐอเมริกาจะเผชิญวิกฤตภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ หรือ “Great Depression” ที่เริ่มตั้งแต่ปี 2472 (ค.ศ. 1929) และยิ่งเลวร้ายในปี 2476 แต่สก๊อตต์กลับไม่ได้รับผลกระทบ โรงงานผลิตทิชชูยังเดินหน้าเต็มสูบ ไม่มีการลดจำนวนพนักงาน แถมยอดขายสินค้าก็สูงเป็นประวัติการณ์ เป็นผลจากการที่ทิชชูเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้คน

เพื่อขยายอาณาจักร สก๊อตต์ได้เข้าซื้อกิจการบริษัทต่าง ๆ และผลิตสินค้าใหม่ ๆ ออกมา อาทิ กระดาษอเนกประสงค์สำหรับใช้ในครัวเรือน วางขายในร้านขายของชำทั่วไป กระดาษทำความสะอาดกระจกรถยนต์ เป็นต้น และเป็นบริษัททิชชูรายแรกที่ทำโฆษณาขายทิชชูสำหรับใช้ในห้องน้ำ ออกอากาศทางโทรทัศน์ในปี 2498

จากสหรัฐอเมริกาบ้านเกิดเมืองนอน สก๊อตต์ก็ขยายธุรกิจออกไปต่างประเทศ อย่างลาตินอเมริกา ยุโรป ตะวันออกไกล พร้อมกับพาตัวเองทะยานขึ้นเป็นยักษ์ใหญ่แห่งอุตสาหกรรมทิชชูระดับโลก ยึดหัวหาดผู้นำกระดาษชำระสำหรับใช้ในห้องน้ำไว้ได้อย่างเหนียวแน่น แม้จะมีผู้เล่นทุนหนาหลายรายกระโดดเข้ามาท้าชิงส่วนแบ่งการตลาดก็ตาม

จุดเปลี่ยนสำคัญมาถึงในปี 2538 เมื่อ “คิมเบอร์ลี่ย์-คล๊าค” (Kimberly-Clark) บริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกัน ก่อตั้งปี 2415 (ค.ศ. 1872) ที่รัฐวิสคอนซิน มีธุรกิจแรกเริ่มคือโรงงานกระดาษ และทำธุรกิจทิชชูด้วยเหมือนกัน ซึ่งแบรนด์ที่คนไทยคุ้นกันดีก็เช่น คลีเน็กซ์ (Kleenex) เจรจาขอควบรวมกิจการ “สก๊อตต์ เปเปอร์” ด้วยมูลค่าดีล 9.4 พันล้านเหรียญ

ทิชชู กระดาษชำระ
กระดาษชำระที่ทุกวันนี้กลายเป็นสิ่งจำเป็นไปแล้ว (ภาพโดย Kev Bation, www.unsplash.com)

การควบรวมทำให้คิมเบอร์ลี่ย์-คล๊าค ยิ่งแข็งแกร่งในตลาดสหรัฐอเมริกา และเป็นประตูสู่ตลาดยุโรป ซึ่งสก๊อตต์เข้าไปปักหมุดไว้แล้ว เพื่อที่คิมเบอร์ลี่ย์-คล๊าค จะได้แข่งขันกับ “พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล” (Procter & Gamble) ที่มีสินค้าเจาะกลุ่มเป้าหมายเดียวกันได้อย่างสูสีมากขึ้น

แม้จะถูกควบรวม แต่สินค้าในชื่อแบรนด์ “สก๊อตต์” ก็ยังคงอยู่ และมีวางขายทั่วโลกมาถึงปัจจุบัน และจากสังคมที่ใช้ซังข้าวโพดเช็ดเวลาขับถ่าย ทุกวันนี้ ชาวอเมริกันติดอันดับต้น ๆ ในการใช้กระดาษชำระ ด้วยตัวเลขการใช้เฉลี่ยที่ 140 ม้วน/คน/ปี หรือคิดเป็นน้ำหนัก 28 ปอนด์ (ราว 12.7 กิโลกรัม) มากกว่าการใช้กระดาษชำระในฝรั่งเศสหรืออิตาลี 2 เท่า

อ่านเพิ่มเติม : 

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง : 

https://www.scottbrand.com/en-us/about-us/ourstory

https://www.kimberly-clark.com/en-us/company/about-us

https://www.fortunebusinessinsights.com/tissue-paper-market-102847

Linda Rodriguez. Why toilet paper belongs to America. Access January, 18th, 2023 from https://edition.cnn.com/2009/LIVING/wayoflife/07/07/mf.toilet.paper.history/index.html

Glenn Collins. Kimberly-Clark to Buy Scott Paper, Challenging P.& G.. Access January, 18th, 2023 from https://www.nytimes.com/1995/07/18/business/kimberly-clark-to-buy-scott-paper-challenging-p-g.html

Edward Higgins. What Did People Do Before Toilet Paper? Access January, 18th, 2023 from https://www.farmersalmanac.com/before-toilet-paper-24419?fbclid=IwAR16sOHlzutfu1LO056wFrEyulTqtcp_9uZAvzURzZ_HOnw9M2IoqRexGwE

Environment America. The real problem with toilet paper: Where it comes from. Access January, 18th, 2023 from https://environmentamerica.org/articles/the-real-problem-with-toilet-paper-where-it-comes-from/

Scott Paper Company. Access January, 19th, 2023 from https://www.encyclopedia.com/social-sciences-and-law/economics-business-and-labor/businesses-and-occupations/scott-paper-company


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 20 มกราคม 2566